Cũng là một người con được sinh ra trong chế độ của Liên bang Xô Viết, Ngài Vladimir Goshin, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Belarus tại Việt Nam đã tìm thấy cảm xúc của mình như ở quê nhà.
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam: Tôi tin rằng Việt Nam sẽ tổ chức bầu cử thành công tốt đẹp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam: Tôi tin rằng Việt Nam sẽ tổ chức bầu cử thành công tốt đẹp
Ngài Sengphet Houngboungnuang, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam đánh giá, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ, Hội đồng nhân dân các cấp cùng các tổ chức nhân dân sẽ tổ chức bầu cử thành công tốt đẹp.
Đại sứ Palestine: Ở Việt Nam ai là ĐBQH cũng lấy tinh thần phục vụ nhân dân, tổ quốc là mục tiêu chính Đại sứ Palestine: Ở Việt Nam ai là ĐBQH cũng lấy tinh thần phục vụ nhân dân, tổ quốc là mục tiêu chính
Ngài Saadi Salama, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam tin rằng Việt Nam sẽ tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ông cho rằng, cử tri khi đi bỏ phiếu sẽ chọn những người yêu nước, trách nhiệm với nhân dân.

Quốc hội là cơ quan đại diện cao nhất về lập pháp của đất nước với nhiệm vụ chính là tạo ra luật pháp nhằm xây dựng nhà nước xã hội chủ nghĩa cho người dân. Vì vậy các nguyên tắc này cần phải đại diện cho xã hội về sự bình đẳng nói lên được sự đồng lòng và niềm tin của đại đa số các tầng lớp trong xã hội. Tôi nhìn thấy những nguyên tắc đó đã được thực thi rất tốt ở Việt Nam.

Chúng tôi rất chăm chú theo sát quá trình bầu cử, được chứng kiến các cuộc tiếp xúc của chính quyền và các ứng cử viên Quốc hội với cử tri tại các địa điểm bỏ phiếu và một trong những điểm bầu cử nằm đối diện với Đại sứ quán Belarus tại Hà Nội. Đại đa số các ứng cử viên đại biểu Quốc hội là những người trung thành với Đảng, với Tổ quốc và với nhân dân, luôn cố gắng hết sức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà nhân dân giao phó.

Chúng tôi rất khâm phục những thành quả kinh tế mà Việt Nam đã đạt được từ đó đảm bảo cho việc phát triển xã hội hài hòa, nâng cao sự tự tôn dân tộc, sự giúp đỡ lẫn nhau và không làm mất đi những giá trị nhân đạo cốt lõi.

Đại sứ Belarus tại Việt Nam: Tôi nhận thấy sự thân quen trong ngày bầu cử ở Việt Nam
Ngài Vladimir Goshin, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Belarus tại Việt Nam.

Cũng là một người con được sinh ra trong chế độ của Liên bang Xô Viết tôi đã tìm thấy sự thân quen đã thành biểu tượng của những lá cờ, khẩu hiệu và các biểu ngữ. Tất cả đều hàm chứa những suy nghĩ và những lý tưởng mà mọi công dân tốt đều hướng đến. Bản thân tôi cũng cảm nhận được những thông điệp này.

Theo cảm nhận của tôi trước cuộc bầu cử tại Việt Nam diễn ra một bầu không khí yên bình, trong tâm hồn mỗi người có một sự tin tưởng một cuộc bầu cử sẽ thành công tốt đẹp trong đó có công lao to lớn của những người tham gia tổ chức bầu cử.

Các tổ chức bầu cử của các bạn đã đảm bảo cho sự ổn định về hệ thống chính trị trong xã hội phát triển lành mạnh, tự tin, không có những cú sốc lớn cho xã hội. Trong giai đoạn tiếp theo cuộc bầu cử diễn ra theo các tiêu chuẩn của sự dân chủ trong đó sẽ lựa chọn (từ 800 ứng cử viên lấy 500 đại biểu).

Trong danh sách ứng cử có các ứng cử viên độc lập, gần 70 người, một nửa là phụ nữ, một phần không nhỏ là đại diện cho các dân tộc thiểu số và đã xác định rằng cuộc bầu cử sẽ có gần 69 triệu cử tri tham gia.

Việt Nam cũng như tất cả các quốc gia khác đều trải qua quá trình phát triển của bản thân mình. Ngày hôm nay Việt Nam là quốc gia độc lập và phát triển ổn định mà ở đó người dân có thể quyết định sự lựa chọn của mình mà không phụ thuộc vào các thế lực ở bên ngoài đảm bảo lợi ích dân tộc là cốt lõi. Vì vậy các công dân đều hiểu rằng tham gia bầu cử là cách tốt nhất thể hiện trách nhiệm đối với tương lai của đất nước mình.

Ấn tượng lớn nhất của tôi là ngài Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam, một con người với nhiệm vụ chuyên môn cao, thông minh và nhiều nghị lực được trong và ngoài nước rất kính trọng. Tôi rất ủng hộ ngài Vương Đình Huệ trong lần bầu cử, chúc cho ngài thực hiện tốt trên cương vị này mà rất nhiều người mong đợi.

Tôi mong muốn rằng, sau kỳ bầu cử này, Việt Nam sẽ tập trung giảm thủ tục hành chính, phát huy sự năng động phát triển kinh tế cùng phòng chống tham nhũng, tạo ra các hành lang pháp lý phù hợp cho những lĩnh vực kinh tế- xã hội.

Tại Belarus chúng tôi vẫn còn nhớ chuyến thăm cấp nhà nước của ngài Vương Đình Huệ vào tháng 10/2019 vẫn còn nồng ấm. Trong chuyến thăm này ngài đã gặp gỡ các lãnh đạo cao nhất của quốc hội Belarus. Chính vì vậy tôi hy vọng sự hợp tác của quốc hội hai nước còn phát triển hơn nữa bởi vì giữa chúng ta luôn có những tiềm năng phi truyền thống.

Trong năm 2021 các cơ quan đại diện của hai nước tại Hà Nội và Minsk đã tăng cường trao đổi những kinh nghiệm, hợp tác về lập pháp để quốc hội thông qua trong các kỳ họp của mình. Trước thềm bầu cử tôi xin chân thành chúc sự phát triển và thịnh vượng của Việt Nam.

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế (bài 2): Quyền dự hội Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế (bài 2): Quyền dự hội
Bất cứ công dân nào đến tuổi trưởng thành cũng có quyền được biết đầy đủ, được hỏi sâu sắc, được yêu cầu mọi chuyện lớn nhỏ và được tự quyết định chọn người thay mặt mình tham gia vào hệ thống chính trị nước nhà. Cũng như vậy, ai đủ tiêu chuẩn cũng được tham gia ứng cử công bằng, công khai để có thể được bầu vào bộ máy lãnh đạo nhân dân.
Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Ngày hội chính trị đặc sắc Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Ngày hội chính trị đặc sắc
Cử tri bầu cử để chọn những người thay mặt mình để lãnh đạo đất nước là một hoạt động chính trị thuần túy ở nhiều quốc gia. Căng thẳng, cam go, thậm chí phải đấu tranh quyết liệt của nhiều lực lượng cử tri cũng như giữa các ứng viên là chuyện thường tình. Nhưng ở Việt Nam, thật thú vị, hoạt động chính trị này không chỉ trọng đại, nghiêm túc, khắt khe trong chính trị mà còn rất háo hức, thuận hòa, tưng bừng, hân hoan trong đời sống của mọi tầng lớp dân chúng cũng như các thành phần ứng viên… Đó là cảm nhận chung của bạn bè khắp năm châu khi trò chuyện với Thời Đại về ngày hội toàn dân của chúng ta.

In bài viết

Truyền hình