Ngài Sengphet Houngboungnuang, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam đánh giá, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ, Hội đồng nhân dân các cấp cùng các tổ chức nhân dân sẽ tổ chức bầu cử thành công tốt đẹp.
Đại sứ Palestine: Việt Nam sẽ tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đại sứ Palestine: Việt Nam sẽ tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp
Infographic: Tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly tập trung, cách ly xã hội, địa bàn bị phong tỏa Infographic: Tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly tập trung, cách ly xã hội, địa bàn bị phong tỏa

Thưa Ngài Đại sứ, xin ngài chia sẻ ấn tượng của mình về kỳ bầu cử Quốc hội sắp tới của Việt Nam?

Trước hết, xin chân thành cảm ơn Tạp chí Thời Đại đã tạo cơ hội cho tôi chia sẻ cảm nhận của mình về công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Việt Nam sẽ được tổ chức bỏ phiếu trên phạm vi toàn quốc vào ngày Chủ nhật, ngày 23/05/2021.

Bầu cử ở Việt Nam là ngày hội lớn của toàn dân. Đây là hoạt động thể hiện tính dân chủ sâu rộng bởi người dân được trực tiếp lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, đáp ứng nguyện vọng của cử tri bầu người vào cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước là Quốc hội và cơ quan quyền lực ở các địa phương là Hội đồng nhân dân.

Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp ở Việt Nam thể hiện tính dân chủ của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Mỗi người dân không phân biệt dân tộc, giới tính, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ văn hóa, nghề nghiệp… đều được thông qua lá phiếu của mình góp phần xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Toàn thể cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân Việt Nam trên phạm vi toàn quốc đã tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử. Đặc biệt là đảm bảo mọi đối tượng đều có thể thực hiện quyền công dân của mình, đồng thời đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra một cách dân chủ, công bằng, đúng theo Hiến pháp, pháp luật, trật tự, an ninh, tiết kiệm và thực sự đúng là ngày hội lớn của toàn dân.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam: Tôi tin rằng Việt Nam sẽ tổ chức bầu cử thành công tốt đẹp
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang.

Xin ngài chia sẻ những đánh giá của mình về phương pháp tổ chức bầu cử của Việt Nam?

Bầu cử của Việt Nam là một sự kiện chính trị có ý nghĩa lịch sử, đồng thời đây là cơ hội tốt để người dân thể hiện đầy đủ quyền dân chủ của mình theo quy định tại Hiến pháp của Việt Nam.

Đối với cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 cũng tiến hành theo Hiến pháp năm 2013, Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp của Việt Nam năm 2015.

Bầu cử ở Lào có nhiều điểm tương đồng với bầu cử ở Việt Nam như cơ sở căn cứ chính để tiến hành bầu cử chính là hệ thống pháp luật, thể chế liên quan đến bầu cử. Đặc biệt, quá trình chuẩn bị toàn diện cho cuộc bầu cử gồm các bước như: Cơ cấu nhân sự, dự kiến ứng viên ứng cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, thành lập đơn vị bầu cử, chuẩn bị tổ chức bầu cử, công tác vận động bầu cử của ứng cử viên, giới thiệu chi tiết tiểu sử, quá trình công tác, trình độ năng lực, thành tựu của các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, kể cả việc kiểm phiếu, theo dõi giám sát, báo cáo kết quả… Ngoài ra, hai nước Lào – Việt Nam còn quy định tỷ lệ ứng cử viên về dân tộc, giới tính và độ tuổi để đảm bảo sự cân đối và công bằng của công dân bao gồm nhiều dân tộc như ở Lào và Việt Nam. Đặc biệt hai nước cũng đã quy định tỷ lệ nữ ứng cử là 35% và phấn đấu đạt được tỷ lệ nữ trúng cử là 30%.

Thưa Đại sứ, ngài đánh giá như thế nào về sự sáng tạo của Việt Nam khi tổ chức bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp?

Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 lần này có sự khác biệt so với các cuộc bầu cử trước đây vì hiện nay dịch COVID-19 đang ở trong giai đoạn bùng phát, lan tỏa ra trên toàn thế giới, trong đó Việt Nam đang trong làn song COVID-19 lần thứ 4.

Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ và Hội đồng nhân dân các cấp, hoạt động tổ chức, vận động bầu cử đã có sự linh hoạt, đưa ra những biện pháp ứng phó phù hợp với tình hình hiện nay.

Để đối phó với dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, các ứng cử viên khi xuống địa phương tiếp xúc cử tri, giới thiệu chương trình hành động cũng như các hoạt động tuyên truyền ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện quyền và tiếng nói của cử tri luôn đảm bảo các quy định: an toàn sức khỏe cho ứng cử viên và cư tri; Đảm bảo chất lượng cuộc bầu cử lần này để làm cho cuộc bầu cử có thể tiến hành theo kế hoạch đã đề ra.

(Video: Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang trả lời phỏng vấn của Tạp chí Thời Đại)

Ngài Đại sứ có kỳ vọng gì vào sự phát triển của Việt Nam sau khi Quốc hội khoá XV được bầu?

Tôi tin rằng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV được tổ chức thành công tốt đẹp. Tôi mong rằng Quốc hội khóa XV sẽ bầu được những đại biểu có năng lực kiến thức và kinh nghiệm trong công tác giám sát kiểm tra hành pháp và lập pháp của Việt Nam, điều này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tại Việt Nam đồng thời phát huy được tính dân chủ, đóng góp vào việc xây dựng đất nước theo hướng dân giàu, nước mạnh, xã hội đoàn kết hài hòa, dân chủ, công bằng và văn minh.

Tôi tin tưởng rằng, tới đây Việt Nam sẽ từng bước đạt các mục tiêu Chiến lược đã đề ra.

Nhân dịp này, Tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng toàn thể các bạn Việt Nam sức khỏe, hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công to lớn hơn nữa trong sự nghiệp cách mạng của mình.

Xin chúc kỳ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Việt Nam thành công tốt đẹp.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế (bài 2): Quyền dự hội Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế (bài 2): Quyền dự hội
Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Ngày hội chính trị đặc sắc Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Ngày hội chính trị đặc sắc
In bài viết

Truyền hình