Trang chủ Văn hóa - Du lịch
09:33 | 26/04/2019 GMT+7

Đài Loan sẽ chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

aa
Động thái này đã khiến Đài Loan trở thành vùng lãnh thổ đầu tiên ở châu Á công nhận hôn nhân giữa hai người có cùng giới tính.
Brunei ban hành luật ném đá tới chết đối với người đồng tính, cộng đồng LGBT tìm cách thoát thân 10 quốc gia coi tình dục đồng giới là trọng tội và có thể bị lãnh án tử hình Úc chính thức hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới
dai loan se chinh thuc hop phap hoa hon nhan dong gioi
(Ảnh: Shutterstock)

Theo thông tin được đăng tải trên TaiwanNews, văn phòng đăng ký hộ tịch Đài Bắc đã cho phép các cặp đôi đồng tính đặt lịch hẹn vào ngày 23/4 – một tháng trước hạn chót Toà án tối cao Đài Loan đặt ra cho chính quyền bà Thái Anh Văn sửa luật thừa nhận hôn nhân đồng giới.

Cụ thể, các nhân viên sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành quy trình đăng ký kết hôn cho những cặp đôi đồng giới có nhu cầu bắt đầu từ ngày 24/5.

Khi bộ luật đặc biệt này được thông qua cũng có nghĩa là Đài Loan sẽ thừa nhận hôn nhân giữa những người có cùng giới tính từ 18 tuổi trở lên. Và luật này cũng sẽ đặt ra các biện pháp bảo vệ pháp lý đối với tài sản, quyền thừa kế và các vấn đề khác phù hợp với Bộ luật dân sự. Nó cũng sẽ cho phép nhận con nuôi của một người phối ngẫu.

Đồng thời, cũng theo Liên minh thúc đẩy quyền đối tác dân sự Đài Loan (TAPCPR), sẽ có ít nhất 157 cặp đôi đồng giới sẽ đăng ký vào ngày 24/5 và nhiều sự kiện ăn mừng diễn ra sau đó. Trước mắt, TAPCPR sẽ tổ chức một buổi tiệc hoành tráng bên ngoài văn phòng Tổng thống vào ngày 25/5.

dai loan se chinh thuc hop phap hoa hon nhan dong gioi
Khi luật này được thông qua, Đài Loan sẽ gia nhập vào nhóm hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ đã hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới trong 15 năm qua. (Ảnh: Taiwan News)

Hồi tháng 12/2016, cơ quan lập pháp do đảng Dân tiến chiếm đa số đã thông qua một dự luật về việc hợp thức hóa hôn nhân đồng tính. Thế nhưng, việc này đã làm rấy lên "làn sóng phản đối" quyết liệt từ các nhóm bảo thủ, khiến các nhà lập pháp phải chần chừ.

Các nhà hoạt động vì quyền lợi của người đồng tính cho rằng đây sẽ là thời điểm tốt để hôn nhân đồng tính được công nhận vì đảng Dân tiến.

dai loan se chinh thuc hop phap hoa hon nhan dong gioi
(Ảnh: Shutterstock)

Năm 2017, tòa án hiến pháp Đài Loan phán quyết rằng Bộ luật dân sự cấm kết hôn đồng giới là vi hiến, đồng thời yêu cầu hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trong vòng hai năm. Nếu không, hôn nhân đồng giới sẽ tự động có hiệu lực. Động thái này đã biến Đài Loan trở thành lãnh thổ đầu tiên tại châu Á hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới.

Tuy nhiên, một cuộc trưng cầu dân ý được thực hiện vào 11/2018, các cử tri đã xác định hôn nhân theo bộ luật dân sự là sự kết hợp giữa nam và nữ, kết quả này được 7 triệu người dân Đài Loan (chiếm 30% dân số) ủng hộ. Còn lại hơn 6 triệu người đồng ý rằng chính phủ nên ban hành các hình thức kết hợp dân sự nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của những cặp đôi cùng giới nhưng không phải hôn nhân truyền thống.

Mặc dù cuộc trưng cầu dân ý này không có hiệu lực về mặt pháp lý nhưng nó đã tạo ra một sức ép đầy áp lực cho những nhà làm luật, buộc họ phải cân bằng giữa quyết định của toà và nguyện vọng của dân.

dai loan se chinh thuc hop phap hoa hon nhan dong gioi
(Ảnh: Taiwan News)

Đồng thời, vào đầu tháng 3 năm nay, một dự thảo đã được đệ lên Quốc hội với nội dung cho phép các cặp đôi đồng giới đăng ký kết hôn với đầy đủ quyền lợi như các cặp đôi nam - nữ khác. Dự thảo này đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều phía. Tuy nhiên, chỉ sau vài tuần, một dự thảo khác được soạn thảo bởi những nhóm chống LGBT cũng được trình lên Quốc hội với nội dung bị hạn chế rất nhiều quyền lợi cũng như quyền thừa kế và việc sử dụng từ "hôn nhân"...

Các dự luật này đã phải thông qua 3 lần bỏ phiếu tại cơ quan lập pháp trước khi chính thức có hiệu lực. Hiện, chưa rõ Quốc hội Đài Loan sẽ chính thức thông qua dự luật nào và chuyện gì sẽ xảy ra nếu như cả hai dự luật đều được chấp nhận trước ngày 24/5.

Xem thêm

dai loan se chinh thuc hop phap hoa hon nhan dong gioi Tình yêu đồng giới đã từng là điều rất bình thường trong giới quý tộc và samurai ở Nhật

Nước Nhật có rất nhiều điều kỳ lạ khiến thế giới phải ngạc nhiên. Tình yêu đồng giới có lẽ cũng là một thứ như ...

dai loan se chinh thuc hop phap hoa hon nhan dong gioi Tin vui cho cộng đồng LGBT: Nước Đức chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Cùng với nhiều nước châu Âu khác, Đức đã trở thành quốc gia mới nhất công nhận hôn nhân đồng giới.

dai loan se chinh thuc hop phap hoa hon nhan dong gioi Brazil lần đầu tiên có Thị trưởng kết hôn đồng giới

Vào cuối tuần qua, ngài thị trưởng điển trai của Lins, một thành phố nhỏ ở Brazil đã công khai kết hôn với người tình ...

dai loan se chinh thuc hop phap hoa hon nhan dong gioi Hôn nhân đồng giới vẫn chưa được hợp pháp hóa ở Mexico

TĐO - Hôm qua (9/11), một ủy ban thuộc Quốc hội Mexico đã bỏ phiếu từ chối đề xuất hợp pháp hóa hôn nhân đồng ...

dai loan se chinh thuc hop phap hoa hon nhan dong gioi Australia: Dự luật về hôn nhân đồng giới bị bác bỏ

TĐO - Hôn nhân đồng giới có thể sẽ bị trì hoãn ít nhất là 3 năm tới tại Australia, sau khi Đảng Lao động ...

Như Ý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bồi dưỡng phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt tại Đài Loan (Trung Quốc)

Bồi dưỡng phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt tại Đài Loan (Trung Quốc)

Chiều 4/7, tại Đào Viên - Đài Loan (Trung Quốc), Văn phòng Kinh tế-Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ khai mạc Khóa tập huấn Giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam tại Đài Loan và khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng.
Trung Quốc đặt quyền lợi người dân lên hàng đầu trong vấn đề Đài Loan

Trung Quốc đặt quyền lợi người dân lên hàng đầu trong vấn đề Đài Loan

Ngày 16/5, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức họp báo về vấn đề Đài Loan. Công sứ Vương Quần cho biết, những năm gần đây Trung Quốc luôn nỗ lực thúc đẩy giao lưu, hợp tác, thực hiện các chế độ đảm bảo lợi ích của nhân dân Đài Loan và đặt quyền lợi của người dân lên hàng đầu trong vấn đề thống nhất Trung Quốc.
Đài Loan (Trung Quốc): Quy định xây dựng nghiêm ngặt góp phần giảm thiểu thiệt hại động đất

Đài Loan (Trung Quốc): Quy định xây dựng nghiêm ngặt góp phần giảm thiểu thiệt hại động đất

Quy định xây dựng nghiêm ngặt, hệ thống cảnh báo sớm và nhận thức tốt về phòng tránh góp phần ngăn chặn được thảm họa động đất ở Đài Loan (Trung Quốc).

Các tin bài khác

Cần Thơ phát huy sức mạnh văn hóa cho sự phát triển bền vững trong giai đoạn mới

Cần Thơ phát huy sức mạnh văn hóa cho sự phát triển bền vững trong giai đoạn mới

Sau 25 năm triển khai Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và 5 năm thực hiện Đề án 07-ĐA/TU về phát triển văn hóa giai đoạn 2021 - 2030, Cần Thơ đang khẳng định vị thế trung tâm văn hóa của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, từng bước đưa văn hóa trở thành nền tảng tinh thần và động lực phát triển bền vững trong giai đoạn mới.
Đâu là vũ khí đặc biệt của vua Quang Trung?

Đâu là vũ khí đặc biệt của vua Quang Trung?

Vua Quang Trung không chỉ đại thắng gần 30 vạn quân Thanh mà còn chiến thắng quân đội của các công ty Đông Ấn phương Tây với vũ khí có phần trội hơn nhà Thanh.
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới

[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới

Việt Nam một lần nữa được vinh danh tại World Travel Awards 2025 là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới”, khẳng định sức hút di sản đa dạng, gắn với du lịch bền vững và thương hiệu quốc gia toàn cầu.
Hơn 200 tư liệu, hiện vật kể chuyện 65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba

Hơn 200 tư liệu, hiện vật kể chuyện 65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” đang diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, phường Cửa Nam, Hà Nội), nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba. Sự kiện giới thiệu hơn 200 hình ảnh, tài liệu và hiện vật tiêu biểu phản ánh những câu chuyện, hoạt động gắn bó giữa lãnh đạo, các tổ chức và nhân dân hai nước.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử

Ngày 23/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan. Thông qua hoạt động giao lưu và trình chiếu phim tài liệu, sự kiện nhằm chia sẻ thông tin về tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đồng thời thúc đẩy hiểu biết, kết nối giữa Hội với các đối tác.
Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Ngày 23/12, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức CRS tại Việt Nam tổ chức Lễ trao tượng trưng khoản viện trợ phục hồi sau thiên tai cho người dân tỉnh Gia Lai.
Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Ngày 24/12 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC

Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC

Ngày 23/12, chủ trì phiên họp lần thứ 27 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh yêu cầu xử lý dứt điểm các tồn tại, báo cáo trung thực, khách quan, không hình thức, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động