TĐO - Trang CNN đưa tin, ngày 7/12, Quốc hội Úc đã bỏ phiếu chính thức hợp pháp hóa hôn nhân cùng giới sau nhiều năm ròng tranh luận và trưng cầu dân ý.

Theo CNN, đã có 146/150 nghị sỹ tại Hạ viện Úc bỏ phiếu ủng hộ dự luật cho phép kết hôn đồng giới. Hồi tuần trước, dự luật này cũng đã được thông qua tại Thượng viện Australia với tỉ lệ phiếu bầu 43/12.

uc chinh thuc hop phap hoa hon nhan dong gioi

Những nghị sĩ bày tỏ vui mưng khi Dự luật hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới được thông qua. (Ảnh: CNN)

Tòa nhà Quốc hội tại thủ đô Canberra, Úc đã vỡ òa trong tiếng vỗ tay và những nụ cười rạng rỡ khi những nhà luật pháp ra phán quyết hợp pháp hóa hôn nhân cùng giới sau nhiều giờ thảo luận.

"Đây là nước Úc: bình đẳng, đa dạng, đầy yêu thương và sự tôn trọng với tất cả mọi người", Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull phát biểu tại hạ viện sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc. “Một ngày tuyệt vời, nó dành cho mọi công dân Úc”.

“Tôi là thủ tướng đầu tiên khẳng định rõ ràng về hôn nhân đồng tính nhưng đây là một vấn đề phức tạp. Chúng ta phải đoàn kết mọi người bằng sự tôn trọng. Úc đã làm được điều đó”, Thủ tướng Malcolm Turnbull nhấn mạnh.

CNN cũng cho biết, dự luật được quốc hội thông qua mà không cần sửa đổi sau khi người dân Úc ủng hộ cải cách luật hôn nhân năm 1961 trong một cuộc thăm dò ý kiến trên cả nước. Tổng cộng 61,6% trong số 12 triệu dân Úc được hỏi ủng hộ hôn nhân đồng giới.

Úc trở thành quốc gia thứ 24 trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân cùng giới, theo tổ chức nghiên cứu Pew.

uc chinh thuc hop phap hoa hon nhan dong gioi

Toà nhà Quốc hội vỡ òa trong tiếng vỗ tay và những nụ cười rạng rỡ. (Ảnh: CNN)

Tuy nhiên, những đám cưới đồng tính tại nước Úc sẽ chính thức được công nhận ít nhất từ tháng 1/2018 do quy định nước này yêu cầu các cặp đôi phải khai báo về kế hoạch kết hôn của họ ít nhất 1 tháng trước ngày cưới.

Những cặp đôi đồng tính sau đó sẽ được phép đăng ký kết hôn. Ngoài ra, những cặp đôi đồng tính đã cưới ở nước ngoài cũng được công nhận hôn nhân hợp pháp tại Úc.

Khoảnh khắc lịch sử

Suốt hàng thập kỷ, hôn nhân đồng tính vẫn luôn là vấn đề “nan giải” và gặp nhiều khó khăn ở Úc.

Cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay sẽ không kết thúc tranh luận, cũng không làm hài lòng những người phản đối hôn nhân đồng tính. Nhưng nó đánh dấu sự khởi đầu của một chương mới về hôn nhân tại Úc, mang đến cơ hội cho những người thuộc cộng đồng LGBT tại Úc.

Trước cuộc bỏ phiếu, nhiều người ủng hộ đã tụ tập trên bãi cỏ bên ngoài quốc hội, bao gồm cả cựu vận động viên Olympic Ian Thorpe và diễn viên hài Magda Szubanski.

uc chinh thuc hop phap hoa hon nhan dong gioi

Christine Forster (áo đỏ) sẽ kết hôn với bạn gái Virginia Edwards (thứ 3 từ trái sang) của mình vào năm sau. (Ảnh: CNN)

Trong số đó có Christine Forster, em gái đồng tính của cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott - người từ lâu đã được xem là gương mặt cho phía phản đối hôn nhân đồng giới.

Cựu Thủ tướng Tony Abbott và các nhà bảo thủ khác đã đề nghị sửa đổi dự luật hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới, bao gồm các biện pháp bảo vệ tôn giáo khác, nhưng tất cả đều bị bác bỏ.

Abbott nói: "Những sửa đổi này rất quan trọng và tôi nhấn mạnh rằng nó chống lại hôn nhân đồng giới, nó chỉ đơn giản ủng hộ các quyền của các tổ chức tôn giáo để tiếp tục làm những gì họ đang làm”.

Một tuần cảm xúc

Tim Wilson cầu hôn bạn trai tại toà nhà Quốc hội ngày 4/12. (Nguồn: Dailymail)

Sau khi đạo luật thông qua Thượng viện vào tuần trước, Nhà lập pháp Tim Wilson đã cầu hôn người bạn trai lâu năm của mình Ryan Bolger tại tòa nhà Quốc hội, ngay trước mặt hội đồng Hạ viện.

Nghị sĩ Wilson đã đính ước với Ryan 9 năm trước và một lần nữa ngỏ lời cầu hôn trong một bài phát biểu đúng hôm dự luật chấp thuận hôn nhân đồng tính được giới thiệu trước Quốc hội vào ngày 4/12.

Nhiều nghị sĩ có mặt ở đó đã vỗ tay chúc mừng cặp đôi. Phó Chủ tịch Hạ viện Rob Mitchell cũng lên tiếng chúc mừng.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới:

Hà Lan, Bỉ, Tây Ban Nha, Canada, Nam Phi, Na Uy, Thụy Điển, Bồ Đào Nha, Iceland, Argentina, Đan Mạch, Uruguay, New Zealand, Pháp, Ireland, Slovenia Scotland, Phần Lan, Luxembourg, Đức, Malta, Đài Loan, Anh, Úc.


An Nhi

In bài viết

Truyền hình