Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
23:38 | 30/06/2017 GMT+7

Tình yêu đồng giới đã từng là điều rất bình thường trong giới quý tộc và samurai ở Nhật

aa
Nước Nhật có rất nhiều điều kỳ lạ khiến thế giới phải ngạc nhiên. Tình yêu đồng giới có lẽ cũng là một thứ như vậy.

Quận Harajuku ở Tokyo luôn khiến người ta phải ngạc nhiên. Thanh thiếu niên ở đây luôn ý thức về phong cách ăn mặc của mình, biến những con đường nơi này thành sàn diễn thời trang mà ở đó mỗi bạn trẻ chính là “người mẫu" mang trên mình những bộ trang phục cầu kỳ, sáng tạo, nhiều màu sắc.

Các cửa hàng ở đây bày bán la liệt những sản phẩm làm đẹp và mỹ phẩm dành cho cả hai giới, và thường thì sẽ rất khó phân biệt một người ghé mua là nam hay nữ. Vẻ bề ngoài “nữ tính" hay "cơ bắp" thông thường sẽ được coi là dấu hiệu phân biệt giới tính với chúng ta, song phong cách thời trang phi giới gần đây tại Nhật Bản có lẽ sẽ khiến cho nhiều du khách phải bối rối: rốt cục thì bạn vừa gặp một người là nam hay nữ?

tinh yeu dong gioi da tung la dieu rat binh thuong trong gioi quy toc va samurai o nhat

Phong cách thời trang Harajuku

Dẫu xu hướng vẻ bề ngoài phi giới xuất hiện với tần suất ngang nhau ở cả nam và nữ tại Nhật Bản, song truyền thông dường như tập trung sự chú ý nhiều hơn tới những nam thanh niên trẻ tuổi trang điểm, làm tóc và ăn vận quần áo lưỡng tính. Trong những cuộc phỏng vấn gần đây, những nam thanh niên theo khuynh hướng phi giới này thừa nhận họ không hề làm như vậy để chứng tỏ mình giống như phụ nữ, và cũng không hề khẳng định mình là gay.

Nhiều người nghiên cứu về vấn đề này có lẽ đã cho rằng diện mạo bề ngoài phi giới tính là một xu hướng hiện đại tại Nhật Bản. Song họ dường như đã lãng quên cả một câu chuyện lịch sử dài đằng sau sự hoà trộn giới tính ở xứ sở này.

Tình yêu đồng giới là một hiện tượng phổ biến từ xưa ở Nhật

Trong xã hội tiền hiện đại Nhật Bản, những quý tộc thường có người tình là cả nam lẫn nữ, và những cuộc hẹn hò yêu đương của họ thường trở thành chất liệu của văn học cổ. Đối với những người này, tình dục chỉ là mục đích thứ yếu so với một mục tiêu cao cả hơn: vẻ đẹp thượng đẳng. Vì vậy mặc dù những samurai và tướng lĩnh thời đó đều cưới một người vợ nhằm đảm bảo việc duy trì nòi giống và thiết lập những liên minh chính trị, thì nhiều người trong số họ vẫn có thêm người tình đồng giới khác.

Tới tận giữa thế kỷ 19 thì quan hệ tình cảm nam - nam mới chính thức bị cấm trong những quy tắc của samurai. Trong vòng một thập kỷ từ năm 1872 tới năm 1882, mối quan hệ đồng tính giữa nam giới thậm chí còn bị coi là phạm pháp. Tuy nhiên thì từ sau đó trở đi không có một điều luật nào ở Nhật Bản cấm các mối quan hệ đồng giới nữa.

Có một điều khá quan trọng là cho tới tận gần đây, những người có quan hệ đồng giới (nam với nam, nữ với nữ) ở Nhật Bản không hề tự coi họ là gay hay lesbian. Xu hướng tính dục chưa bao giờ được xem là một vấn đề lớn ở Nhật cho tới mãi gần đây, khi đại dịch HIV/AIDS xuất hiện vào thập niên 90 của thế kỷ trước. Ngày nay thì những lễ hội gay thường niên đã được tổ chức ở các thành phố lớn như Tokyo hay Osaka.

Ở Nhật Bản, những mối quan hệ đồng giới ở tuổi thiếu niên thường được xem là một biểu hiện bình thường trong quá trình trưởng thành. Từ góc độ văn hoá, nó chỉ có “vấn đề" khi ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình hay việc duy trì nòi giống. Và vì vậy ở Nhật Bản, rất nhiều người có những mối quan hệ đồng tính khi còn trẻ rồi sau đó vẫn lập gia đình và sinh con. Một số thì tiếp tục có những mối quan hệ đồng tính sau khi đã hoàn thành những nghĩa vụ xã hội nói trên.

Phong trào ăn mặc lưỡng tính

Giống như những mối quan hệ đồng giới, phong trào ăn mặc lưỡng tính đã có lịch sử lâu đời tại Nhật Bản. Những ghi chép cổ xưa nhất còn lưu giữ được là từ thế kỷ 18, về những người phụ nữ mặc trang phục chiến binh. Trong thời kỳ tiền hiện đại, cũng có những ví dụ khi phụ nữ Nhật phục trang như nam giới để nhằm phản đối những quan niệm cứng nhắc về sự nữ tính, hoặc để gia nhập vào những lĩnh vực lao động vốn chủ yếu dành cho nam.

Khoảng một thế kỷ trước, khái niệm moga lần đầu xuất hiện ở Nhật nhằm ám chỉ những người phụ nữ trẻ, để tóc ngắn và mặc quần. Họ thu hút rất nhiều sự chú ý của truyền thông - hầu hết đều nhìn nhận theo hướng tiêu cực, mặc dù cũng có những nghệ sĩ đánh giá họ là những biểu tượng thời trang.

Khái niệm về giới ở thời điểm đó là một thuật ngữ có tổng bằng 0: nếu phụ nữ trở nên nam tính hơn, thì cũng đồng nghĩa với việc nam giới sẽ trở nên nữ tính hơn.

Tuy nhiên ngày nay những người đàn ông “phi giới tính" không chỉ thuần tuý là những người mặc đồ của cả hai giới vào cuối tuần nữa. Họ muốn thay đổi một quan niệm xưa cũ rằng nam giới phải ăn vận theo một chuẩn mực nào đó.

tinh yeu dong gioi da tung la dieu rat binh thuong trong gioi quy toc va samurai o nhat

Thời trang phi giới tại Nhật

Họ tự hỏi: Tại sao chỉ có phụ nữ mới có thể mặc váy? Vì sao chỉ họ mới được phép đánh son môi và kẻ mắt? Và nếu như nữ giới có quyền mặc quần, tại sao đàn ông không thể mặc váy? Nam giới tại Nhật đang dần khẳng định rằng sự nữ tính và nam tính là hai khía cạnh của phong cách sống mà họ có khả năng theo đuổi.

Câu chuyện về những người đàn ông “phi giới tính" này thực tế đã được ghi nhận trong lịch sử nước Nhật. Vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, những nam giới thuộc tầng lớp haikara - thuật ngữ chỉ những người trí thức trong xã hội - thường đánh phấn, mang theo khăn tay ướp nước hoa, và đặc biệt chú ý tới diện mạo bề ngoài theo phong cách Tây hoá của mình. Những người bảo thủ đã chỉ trích họ là “ẻo lả" và không giữ được phong cách ăn mặc Nhật Bản.

Ở đầu bên kia của cán cân “nam tính" là những người đàn ông Nhật “truyền thống", hay còn gọi là bankara - những người mang giày gỗ theo quy chuẩn đồng phục của những trường học kiểu nhà binh. Điều nực cười là không giống như những người haikara đỏm dáng, những đại trượng phu bankara cũng có tình yêu đồng tính tương tự như những bậc tiền nhân samurai của họ.

Có lẽ nguồn cảm hứng lớn nhất cho phong trào phi giới tính ở phái mạnh Nhật Bản ngày nay xuất phát từ những ban nhạc nam theo phong cách lưỡng giới. Những boy band như SMAP, Johnny's West hay Sexy Zone đều được ươm mầm và lăng xê bởi công ty tìm kiếm và đào tạo các tài năng nam giới lớn nhất ở Nhật: Johnny & Associates Entertainment Company.

Bishōnen là thuật ngữ chỉ những chàng trai trẻ mà Johnny & Associates đã và đang đào tạo, có nghĩa là “những thiếu niên đẹp". Thuật ngữ này đã hình thành khoảng một thế kỷ trước nhằm miêu tả một nam thanh niên trẻ tuổi, với giới tính mơ hồ nhưng có sức hấp dẫn với cả hai giới ở mọi độ tuổi khác nhau.

Có rất nhiều điều trong bề dày lịch sử nước Nhật có lẽ còn mới mẻ với thế giới. Song những người đàn ông phi giới tính, thì không.

Lily Spiderum

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.

Đọc nhiều

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Giữa mây núi trùng điệp nơi xã Si Pha Phìn (tỉnh Điện Biên), ngôi trường liên cấp đầu tiên của cả nước đã hiện hữu như một dấu mốc đặc biệt của giáo dục vùng cao.
Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Tối 28/1/2026, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Tiết xuân vui vẻ – Sắc xuân rộn ràng” trong khuôn khổ chương trình “Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 – Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân” .
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani, tần suất các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước gia tăng rõ rệt; quan hệ Việt Nam - Brazil được nâng cấp; đồng thời chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và thực chất. Ghi nhận những đóng góp đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ vào ngày 29/01 tại Hà Nội.
Tin quốc tế ngày 30/01: EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố, Mỹ mở lại không phận Venezuela

Tin quốc tế ngày 30/01: EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố, Mỹ mở lại không phận Venezuela

EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố; Mỹ mở lại không phận Venezuela; Israel bàn giao 15 thi thể cuối cùng cho Hamas; 23 hành khách bị “bỏ quên” khiến máy bay Thai AirAsia phải quay đầu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 30/01.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động