TĐO - Hôm qua (9/11), một ủy ban thuộc Quốc hội Mexico đã bỏ phiếu từ chối đề xuất hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn quốc của Tổng thống Enrique Pena Nieto, hãng tin Reuters cho biết.

hon nhan dong gioi van chua duoc hop phap hoa o mexico

Người biểu tình phản đối việc cấm hôn nhân đồng giới tại Thủ đô Mexico City hôm 11/9. (Ảnh: Reuters)

Hồi tháng 5, Văn phòng tổng thống đã kiến nghị Quốc hội Mexico thay đổi hiến pháp, nhằm đảm bảo người lớn có quyền kết hôn mà không bị hạn chế bởi giới tính, sở thích tình dục hoặc các lý do khác.

Tuy nhiên, đề xuất này đã bị Ủy ban Hiến pháp thuộc Hạ viện Mexico bác bỏ trong cuộc bỏ phiếu hôm qua, với 19 phiếu trắng, 8 phiếu thuận và 1 phiếu trắng.

Sáng kiến về hôn nhân đồng giới nói trên đã được "kết luận một cách toàn diện và dứt khoát" - Ủy ban Hiến pháp cho biết trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu.

Theo một nguồn tin thuộc Quốc hội Mexico, về mặt kỹ thuật, đề xuất này vẫn có thể được xem xét trong thời gian tới, nhưng triển vọng nó được thông qua là không đáng kể.

Việc đề xuất bị bác bỏ là một tin xấu đối với Tổng thống Pena Nieto. Ông Nieto đang phải hứng chịu sự chỉ trích dữ dội từ phía dư luận vì nền kinh tế chậm chạp, các vụ bê bối tài chính, tình trạng bạo lực và những băng đảng ma túy...

Hôn nhân đồng giới được cho phép ở một số thành phố cũng như tiểu bang của Mexico, bao gồm: Coahuila, Quintana Roo, Jalisco, Nayarit, Chihuahua và Sonora. Đề xuất của ông Nieto muốn điều này được áp dụng trên toàn quốc.

Năm ngoái, Tòa án tối cao Mexico tuyên bố: luật hạn chế kết hôn giữa chỉ một người đàn ông với một người phụ nữ là vi hiến. Thẩm phán Tòa án tối cao Mexico khi đó đã lên tiếng hối thúc các địa phương hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Tuy vậy, nhiều cơ quan lập pháp địa phương đã không thay đổi quy định hiện hành, có nghĩa là các cặp vợ chồng phải nộp hồ sơ pháp lý để được xem xét trước khi kết hôn. Cho đến nay, hôn nhân đồng giới vẫn bị cấm theo luật pháp của 31 bang, tiểu bang thuộc Mexico.

Trọng Sang

In bài viết

Truyền hình