TĐO - Hôn nhân đồng giới có thể sẽ bị trì hoãn ít nhất là 3 năm tới tại Australia, sau khi Đảng Lao động thuộc phe đối lập hôm nay (11/10) tuyên bố sẽ không thông qua dự luật về vấn đề này.

Hồi tháng trước, chính phủ liên minh trung hữu của Australia đã đệ trình một dự luật lên quốc hội về việc tổ chức trưng cầu dân ý vào tháng 2/2017, nhằm tham khảo ý kiến của người dân về việc có nên hợp thức hóa hôn nhân đồng giới hay không.

Dự luật cần tới sự ủng hộ của một số nghị sĩ đối lập, bởi liên minh 2 đảng Tự do - Quốc gia của Thủ tướng Malcolm Turnbull chỉ nắm đa số phiếu trong Hạ viện và không chiếm đa số trong Thượng viện.

Việc Đảng Lao động từ chối dự luật do liên minh này đưa ra là một đòn giáng mạnh vào Thủ tướng Turnbull, người đang phải đối mặt với tình trạng tỷ lệ người ủng hộ ngày càng giảm sút.

Theo kết quả thăm dò do Gallop thực hiện vào tháng 8, hôn nhân đồng giới nhận được sự chấp thuận của khoảng 61% người Australia. Việc dự luật không được thông qua có thể càng khiến tỷ lệ ủng hộ ông Turnbull sụt giảm mạnh hơn.

australia du luat ve hon nhan dong gioi bi bac bo

Khẩu hiệu ủng hộ hôn nhân đồng giới của một nhà hoạt động ở Sydney (Australia) hôm 31/5. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, một số nghị sĩ đã lên tiếng phản đối việc tổ chức trưng cầu dân ý về hôn nhân đồng giới. Sự từ chối của Đảng Lao động trung tả, vốn muốn hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới bởi quốc hội, chính là dấu chấm hết cho mọi hy vọng về việc tổ chức trưng cầu dân ý.

"Tại sao người đồng tính nam Australia lại phải trải qua một quá trình luật hóa khác so với những người Australia còn lại?" - lãnh đạo Đảng Lao động Bill Shorten tuyên bố.

Ông Shorten nhấn mạnh thêm rằng: hôn nhân đồng giới không cần phải "gõ cửa từng người trong số 15 triệu dân Australia để hỏi rằng họ có đồng ý hay không". Cách đơn giản nhất để quyết định chính là thông qua quốc hội, theo ông Shorten.

Thủ tướng Turnbull từng tuyên bố: nếu dự luật đề nghị tiến hành trưng cầu dân ý bị từ chối, vấn đề hôn nhân đồng giới sẽ không được đệ trình lên quốc hội cho tới cuộc tổng tuyển cử tiếp theo ở Australia, tức chậm nhất là trước tháng 11/2019.

Theo các nhà phân tích, vị thế chính trị của ông Turnbull đang bị đe dọa sau khi ông không nhận được sự hậu thuẫn cần thiết, trong khi Australia đã chứng kiến 5 lần thay đổi vị trí thủ tướng chỉ trong 9 năm qua.

Kết quả khảo sát hôm 10/10 của báo The Australian cho thấy: tỷ lệ cử tri bất mãn với chính phủ của Thủ tướng Turnbull đang ở mức cao: 56%. Đảng Lao động cũng được ủng hộ nhiều hơn liên minh của ông Turnbull, với tỷ lệ tương ứng là 52% và 48%.

Trọng Sang

In bài viết

Truyền hình