Đài Loan sẽ chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

09:33 | 26/04/2019

Động thái này đã khiến Đài Loan trở thành vùng lãnh thổ đầu tiên ở châu Á công nhận hôn nhân giữa hai người có cùng giới tính.
Brunei ban hành luật ném đá tới chết đối với người đồng tính, cộng đồng LGBT tìm cách thoát thân 10 quốc gia coi tình dục đồng giới là trọng tội và có thể bị lãnh án tử hình Úc chính thức hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới
dai loan se chinh thuc hop phap hoa hon nhan dong gioi
(Ảnh: Shutterstock)

Theo thông tin được đăng tải trên TaiwanNews, văn phòng đăng ký hộ tịch Đài Bắc đã cho phép các cặp đôi đồng tính đặt lịch hẹn vào ngày 23/4 – một tháng trước hạn chót Toà án tối cao Đài Loan đặt ra cho chính quyền bà Thái Anh Văn sửa luật thừa nhận hôn nhân đồng giới.

Cụ thể, các nhân viên sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành quy trình đăng ký kết hôn cho những cặp đôi đồng giới có nhu cầu bắt đầu từ ngày 24/5.

Khi bộ luật đặc biệt này được thông qua cũng có nghĩa là Đài Loan sẽ thừa nhận hôn nhân giữa những người có cùng giới tính từ 18 tuổi trở lên. Và luật này cũng sẽ đặt ra các biện pháp bảo vệ pháp lý đối với tài sản, quyền thừa kế và các vấn đề khác phù hợp với Bộ luật dân sự. Nó cũng sẽ cho phép nhận con nuôi của một người phối ngẫu.

Đồng thời, cũng theo Liên minh thúc đẩy quyền đối tác dân sự Đài Loan (TAPCPR), sẽ có ít nhất 157 cặp đôi đồng giới sẽ đăng ký vào ngày 24/5 và nhiều sự kiện ăn mừng diễn ra sau đó. Trước mắt, TAPCPR sẽ tổ chức một buổi tiệc hoành tráng bên ngoài văn phòng Tổng thống vào ngày 25/5.

dai loan se chinh thuc hop phap hoa hon nhan dong gioi
Khi luật này được thông qua, Đài Loan sẽ gia nhập vào nhóm hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ đã hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới trong 15 năm qua. (Ảnh: Taiwan News)

Hồi tháng 12/2016, cơ quan lập pháp do đảng Dân tiến chiếm đa số đã thông qua một dự luật về việc hợp thức hóa hôn nhân đồng tính. Thế nhưng, việc này đã làm rấy lên "làn sóng phản đối" quyết liệt từ các nhóm bảo thủ, khiến các nhà lập pháp phải chần chừ.

Các nhà hoạt động vì quyền lợi của người đồng tính cho rằng đây sẽ là thời điểm tốt để hôn nhân đồng tính được công nhận vì đảng Dân tiến.

dai loan se chinh thuc hop phap hoa hon nhan dong gioi
(Ảnh: Shutterstock)

Năm 2017, tòa án hiến pháp Đài Loan phán quyết rằng Bộ luật dân sự cấm kết hôn đồng giới là vi hiến, đồng thời yêu cầu hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trong vòng hai năm. Nếu không, hôn nhân đồng giới sẽ tự động có hiệu lực. Động thái này đã biến Đài Loan trở thành lãnh thổ đầu tiên tại châu Á hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới.

Tuy nhiên, một cuộc trưng cầu dân ý được thực hiện vào 11/2018, các cử tri đã xác định hôn nhân theo bộ luật dân sự là sự kết hợp giữa nam và nữ, kết quả này được 7 triệu người dân Đài Loan (chiếm 30% dân số) ủng hộ. Còn lại hơn 6 triệu người đồng ý rằng chính phủ nên ban hành các hình thức kết hợp dân sự nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của những cặp đôi cùng giới nhưng không phải hôn nhân truyền thống.

Mặc dù cuộc trưng cầu dân ý này không có hiệu lực về mặt pháp lý nhưng nó đã tạo ra một sức ép đầy áp lực cho những nhà làm luật, buộc họ phải cân bằng giữa quyết định của toà và nguyện vọng của dân.

dai loan se chinh thuc hop phap hoa hon nhan dong gioi
(Ảnh: Taiwan News)

Đồng thời, vào đầu tháng 3 năm nay, một dự thảo đã được đệ lên Quốc hội với nội dung cho phép các cặp đôi đồng giới đăng ký kết hôn với đầy đủ quyền lợi như các cặp đôi nam - nữ khác. Dự thảo này đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều phía. Tuy nhiên, chỉ sau vài tuần, một dự thảo khác được soạn thảo bởi những nhóm chống LGBT cũng được trình lên Quốc hội với nội dung bị hạn chế rất nhiều quyền lợi cũng như quyền thừa kế và việc sử dụng từ "hôn nhân"...

Các dự luật này đã phải thông qua 3 lần bỏ phiếu tại cơ quan lập pháp trước khi chính thức có hiệu lực. Hiện, chưa rõ Quốc hội Đài Loan sẽ chính thức thông qua dự luật nào và chuyện gì sẽ xảy ra nếu như cả hai dự luật đều được chấp nhận trước ngày 24/5.

Xem thêm

dai loan se chinh thuc hop phap hoa hon nhan dong gioi Tình yêu đồng giới đã từng là điều rất bình thường trong giới quý tộc và samurai ở Nhật

Nước Nhật có rất nhiều điều kỳ lạ khiến thế giới phải ngạc nhiên. Tình yêu đồng giới có lẽ cũng là một thứ như ...

dai loan se chinh thuc hop phap hoa hon nhan dong gioi Tin vui cho cộng đồng LGBT: Nước Đức chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Cùng với nhiều nước châu Âu khác, Đức đã trở thành quốc gia mới nhất công nhận hôn nhân đồng giới.

dai loan se chinh thuc hop phap hoa hon nhan dong gioi Brazil lần đầu tiên có Thị trưởng kết hôn đồng giới

Vào cuối tuần qua, ngài thị trưởng điển trai của Lins, một thành phố nhỏ ở Brazil đã công khai kết hôn với người tình ...

dai loan se chinh thuc hop phap hoa hon nhan dong gioi Hôn nhân đồng giới vẫn chưa được hợp pháp hóa ở Mexico

TĐO - Hôm qua (9/11), một ủy ban thuộc Quốc hội Mexico đã bỏ phiếu từ chối đề xuất hợp pháp hóa hôn nhân đồng ...

dai loan se chinh thuc hop phap hoa hon nhan dong gioi Australia: Dự luật về hôn nhân đồng giới bị bác bỏ

TĐO - Hôn nhân đồng giới có thể sẽ bị trì hoãn ít nhất là 3 năm tới tại Australia, sau khi Đảng Lao động ...

Như Ý

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/dai-loan-se-chinh-thuc-hop-phap-hoa-hon-nhan-dong-gioi-76045.html

In bài viết