Những Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia là lời tri ân đối với những chiến sĩ Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế cao cả, giúp nhân dân Campuchia thoát họa diệt chủng.
Thanh niên Việt Nam-Lào-Campuchia góp phần thắt chặt quan hệ giữa ba nước Thanh niên Việt Nam-Lào-Campuchia góp phần thắt chặt quan hệ giữa ba nước
Sinh viên Campuchia sẽ được học tiếng Việt bài bản Sinh viên Campuchia sẽ được học tiếng Việt bài bản

Nằm sừng sừng uy nghiêm ở công viên Wat Botum giữa thủ đô Phnom Penh, Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia là "địa chỉ đỏ" thu hút khách du lịch đến Campuchia.

Công trình có chiều cao 11m, trọng tâm là khối tạc hình người lính Campuchia và Việt Nam chắc tay súng bảo vệ người mẹ bồng con. Bệ đỡ được lát đá grannit, bên dưới có dòng chữ: Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia bằng hai thứ tiếng Việt Nam và Campuchia.

Hình tượng trên tượng đài đã thể hiện thực tế lịch sử đúng đắn, đó là những người yêu nước Campuchia với sự giúp đỡ chí tình của bộ đội tình nguyện Việt Nam đã đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, đem lại sự hồi sinh cho dân tộc Campuchia.

Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Biểu tượng tình đoàn kết, hữu nghị hai nước
Đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đặt vòng hoa, dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Tượng đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia ở thủ đô Phnom Penh (Ảnh: Xuân Chiến).

Cùng với Đài hữu nghị ở Phom Penh, còn 22 Đài hữu nghị khác được xây dựng trên khắp lãnh thổ nước bạn. Trong năm 2022 sẽ có thêm 5 Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia được khánh thành nhân kỷ 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước tại các địa phương của Campuchia gồm Siem Riep, Odor Meanchey, Tbong Khmum, Kampong Speu và tỉnh Pailin. Hầu hết các tượng đài đều nằm ở vị trí có cảnh quan đẹp, kiến trúc hài hòa.

Ông Nhem Valy, Phó Chủ tịch thường trực, kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt Trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia từng nói: “Chúng ta gìn giữ tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc giống như gìn giữ con ngươi của mình, nếu chúng ta không có con ngươi thì sẽ không còn thấy ánh sáng cho nên chúng ta phải gìn giữ tình hữu nghị đoàn kết. Chúng ta xây dựng Đài hữu nghị là để ghi nhớ công ơn của quân đội Việt Nam và lực lượng Mặt trận Cứu quốc Campuchia đã hi sinh xương máu của mình để giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng Pol Pot”.

Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An trong lễ khánh thành Đài hữu nghị Việt Nam - Campchia hồi cuối tháng 1/2020 tại tỉnh Kampong Cham cũng khẳng định ý nghĩa to lớn của việc xây dựng các Đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia tại các tỉnh, thành của đất nước Chùa Tháp. Bà cho biết, nhờ có hòa bình, nhân dân Campuchia đang xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Những em bé sinh ra được các chiến sĩ cách mạng Campuchia và bộ đội Việt Nam che chở ngày đó đã trở thành những công dân Campuchia ngày nay, góp phần vào công cuộc dựng xây đất nước phồn vinh.

Ông Sam Saophal - người dân tỉnh Kampong Speu, Campuchia nói ông cùng nhiều người không thể nào quên công lao to lớn của quân tình nguyện Việt Nam đã giúp hồi sinh đất nước Campuchia. Các Đài hữu nghị Campuchia - Việt Nam là sự gợi nhắc về công lao đó và là minh chứng của truyền thống đoàn kết giữa Việt Nam và Campuchia.

Phối hợp tu bổ, tôn tạo các công trình

Là công trình lịch sử văn hóa tiêu biểu cho quan hệ hai nước, việc xây dựng, sửa chữa, tu bổ, tôn tạo các Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia được hai bên quan tâm, chú trọng triển khai.

Tại kỳ họp thứ V diễn ra từ ngày 22-25/8 bàn về phối hợp tu bổ, tôn tạo Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, đại diện Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia cho biết sẽ phối hợp tu bổ, tôn tạo các công trình Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Từ năm 2015 đến nay, Việt Nam đã hỗ trợ kinh phí để Campuchia thực hiện 23 dự án xây dựng, sửa chữa, tu bổ, tôn tạo các Đài hữu nghị; sửa chữa, nâng cấp trụ sở làm việc của Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng phía Việt Nam và Campuchia đã phối hợp chặt chẽ trong việc khảo sát, đánh giá thực trạng, đề xuất phương án xây dựng, sửa chữa, tu bổ, tôn tạo các Đài hữu nghị; việc thiết kế, lập dự toán, báo cáo thẩm định theo đúng quy định; thường xuyên trao đổi, thống nhất để triển khai đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nội dung đã ký kết tại các kỳ họp; phối hợp chặt chẽ, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ những dự án đang xây dựng, triển khai bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

Phía Campuchia tiếp tục rà soát các Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã xây dựng tại Campuchia chưa được sửa chữa, tu bổ, tôn tạo, thông báo cho phía Việt Nam; đề xuất phương án sửa chữa, tu bổ, tôn tạo, báo cáo các cấp có thẩm quyền phê duyệt và chuyển hồ sơ cho phía Việt Nam thẩm định, hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện.

Hỗ trợ doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường Campuchia Hỗ trợ doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường Campuchia
Nghĩa tình Việt Nam dành cho lưu học sinh Campuchia Nghĩa tình Việt Nam dành cho lưu học sinh Campuchia
In bài viết

Truyền hình