Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:08 | 18/08/2022 GMT+7

Hỗ trợ doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường Campuchia

aa
Tám năm qua, chương trình Cà phê sáng thứ bảy của Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia (Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia) đã trở thành nếp sinh hoạt của các doanh nghiệp Việt Nam, Campuchia. Tham dự chương trình, doanh nghiệp được Câu lạc bộ hỗ trợ thông tin về văn hóa, môi trường kinh doanh, nhu cầu của thị trường cũng như tư vấn các thủ tục về thuế, hải quan, tư pháp, ngôn ngữ dịch thuật khi tìm hiểu, đầu tư vào thị trường Campuchia.
Thanh niên Việt Nam-Lào-Campuchia góp phần thắt chặt quan hệ giữa ba nước Thanh niên Việt Nam-Lào-Campuchia góp phần thắt chặt quan hệ giữa ba nước
"Nhịp cầu" gắn kết tình hữu nghị hai nước Việt Nam - Campuchia

Đồng hành cùng doanh nghiệp

TS Lê Hồng Liêm - Chủ tịch Câu lạc bộ nói: Môi trường, điều kiện kinh doanh của Campuchia có nhiều điểm khác Việt Nam, doanh nghiệp bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận thị trường này. Câu lạc bộ muốn hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả ngoài việc phải am hiểu chính sách của Việt Nam và Campuchia, biết ngôn ngữ tiếng Khmer, văn hóa giao tiếp ở Campuchia, có uy tín khi làm việc với các cơ quan hữu quan thì còn phải biết lắng nghe, hiểu được nhu cầu, nguyện vọng của doanh nghiệp, đồng cam cộng khổ với doanh nghiệp.

Đáp ứng yêu cầu này, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ đã thường xuyên cập nhật thông tin, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, chủ động kết nối cán bộ phụ trách các lĩnh vực ở địa phương Việt Nam và Campuchia.

TS Lê Hồng Liêm, Chủ tịch Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia (bên trái)
TS Lê Hồng Liêm, Chủ tịch Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia (bên trái) trong Đại hội sinh viên Campuchia tại TP.HCM vào tháng 12/2020 (Ảnh: Hồng Liêm).

Câu lạc bộ phối hợp với Trung tâm ngoại ngữ tiếng Khmer thuộc Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia tổ chức các lớp tiếng Khmer giao tiếp cho cán bộ quản lý, nhân viên một số doanh nghiệp thường quan hệ giao dịch với Campuchia. Trong thời gian giãn cách xã hội, lớp học online có sự tham gia của lưu học sinh Campuchia tại thành phố Hồ Chí Minh và các cộng tác viên người bản xứ ở các tỉnh thành Campuchia. Nhờ đó, việc học trở nên sinh động, hiệu qủa, góp phần lan tỏa việc ôn luyện và học tập trong Hội.

Khi doanh nghiệp có yêu cầu, Câu lạc bộ cử cán bộ phiên dịch dịch văn bản, hợp đồng và giao dịch. Điều này giúp doanh nghiệp tránh những rủi ro không đáng có do thiếu hiểu biết thông tin hoặc bất đồng ngôn ngữ.

Nhiều kết quả tích cực

Đại dịch Covid-19 là thử thách lớn đối với hoạt động của Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia. Câu lạc bộ phải học cách thích ứng linh hoạt để trao đổi, kết nối với doanh nghiệp. Khi chương trình Cà phê sáng thứ bảy phải tạm ngưng do dịch Covid-19, Câu lạc bộ chuyển sang làm việc trực tuyến. Doanh nghiệp có nhu cầu hỗ trợ đều có thể gọi điện trực tiếp Câu lạc bộ bất cứ lúc nào.

"Năm 2021, đúng vào đợt cao điểm dịch ở Campuchia, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Công ty Q.Đ, chuyên về nhôm kính, đang làm công trình ở Campuchia song khi ấy chỉ còn vài ngày nữa là đóng cửa khẩu theo lệnh của chính quyền Campuchia để phòng dịch, công nhân không kịp rút về nước để tái cấp visa. Lo lắng không có lao động, doanh nghiệp nhờ Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ tư vấn. Chúng tôi đã liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và được giúp đỡ nhiệt tình, công nhân được đưa tới cửa khẩu Mộc Bài, Thường Phước tạm nhập tái xuất để họ có thể có visa ở Campuchia tiếp tục hoàn thành công trình”, ông Lê Hồng Liêm kể.

Câu chuyện khác xảy ra vào dịp Tết cổ truyền Campuchia Chol Chnam Thmay. Giấy phép vận tải của một doanh nghiệp hết hạn trong khi nước bạn nghỉ cả tuần. Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ đã liên hệ với bộ đội biên phòng, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp.

Câu lạc bộ cũng đã giúp đỡ, tư vấn cho nhiều doanh nghiệp khác trong việc soạn thảo các hợp đồng, đảm bảo các điều khoản chặt chẽ, đúng quy định pháp luật.

Ông Lê Hồng Liêm kể, ngoài những nội dung liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, có trường hợp Câu lạc bộ còn tư vấn, hỗ trợ cả những chuyện riêng không tên khác. Câu lạc bộ cũng thường tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, giao lưu giữa các doanh nghiệp thành viên của Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam, doanh nghiệp của Campuchia đầu tư trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và phía Nam nói chung.

"Mỗi doanh nghiệp là một sứ giả trên mặt trận kinh tế, góp phần vun đắp tình hữu nghị truyền thống của hai nước, bởi vậy, làm được điều gì cho doanh nghiệp chúng tôi luôn cố gắng", ông nói.

Những bông hoa nhỏ tô thắm tình hữu nghị Những bông hoa nhỏ tô thắm tình hữu nghị
Đẩy mạnh tuyên truyền về biên giới đất liền Việt Nam-Campuchia Đẩy mạnh tuyên truyền về biên giới đất liền Việt Nam-Campuchia
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thêm địa chỉ học tiếng Khmer miễn phí cho người Việt

Thêm địa chỉ học tiếng Khmer miễn phí cho người Việt

Nhiều năm qua, từ hội viên các hội hữu nghị, doanh nghiệp có quan hệ kinh doanh và đầu tư với Campuchia hay các cá nhân, tổ chức khác có nhu cầu học tiếng Khmer đều có thể tìm đến các lớp học của Trung tâm Ngoại ngữ tiếng Khmer trực thuộc Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia. Nhờ xã hội hóa mạnh mẽ trong việc vận động hỗ trợ kinh phí hoạt động, việc dạy học của Trung tâm hoàn toàn miễn phí.

Các tin bài khác

600 người tham gia đi bộ vì hòa bình tại Đà Nẵng

600 người tham gia đi bộ vì hòa bình tại Đà Nẵng

Trong khuôn khổ Lễ hội Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) năm 2026, sáng ngày 7/4, tại Đà Nẵng đã diễn ra chương trình đi bộ vì hòa bình với chủ đề “Những bước chân hòa bình”. Đây là hoạt động thường niên trong khuôn khổ lễ hội, được tổ chức lần đầu vào năm 2025.
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Ngày 06/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương tiếp đoàn Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Cory Geisler, Phó Tư lệnh cấp cao làm trưởng đoàn.
Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Ngày 04/4, tại Hà Nội, Khối các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp (Khối) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và phát động phong trào thi đua năm 2026. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Hiệp hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tăng cường kết nối giáo dục giữa hai nước

Hiệp hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tăng cường kết nối giáo dục giữa hai nước

Vừa qua, Hiệp hội Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam và Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt đã ký kết thỏa thuận hợp tác, đánh dấu bước chuyển từ giai đoạn kết nối ban đầu sang triển khai các hoạt động cụ thể, qua đó góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động