Thành lập Trung tâm Việt Nam học là dự án đang được nhiều sinh viên Campuchia quan tâm và mong chờ. Trung tâm được thành lập không chỉ giúp nâng cao trình độ tiếng Việt cho sinh viên Campuchia học tập tại Việt Nam, qua đó góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai nước.
"Nhịp cầu" gắn kết tình hữu nghị hai nước Việt Nam - Campuchia
Kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia Kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia

Sinh viên Campuchia mong muốn học tiếng Việt

Theo thống kê, hiện có hơn 1.000 sinh viên Campuchia đang theo học tại Việt Nam, biết tiếng Việt sẽ giúp các em nhanh chóng thích nghi với môi trường học tập mới, nắm bắt được kiến thức bài giảng.

Tuy nhiên, hiện chưa có trường đại học công lập nào của Campuchia cấp bằng tiếng Việt.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Hang Chuon Naron cho biết: Việt Nam là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Campuchia. Việc thành thạo tiếng Việt sẽ tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ Campuchia với các công việc như phiên dịch cho các công ty Việt Nam hoặc làm tại các cửa khẩu, đặc khu kinh tế, đồng thời góp phần tạo việc làm cho người Campuchia sống ở các tỉnh biên giới thông qua việc tăng kim ngạch thương mại với Việt Nam và tăng số lượng nhà đầu tư Việt Nam tại Campuchia.

Sinh viên Campuchia sẽ được học tiếng Việt bài bản

Lưu học sinh Campuchia đến trường Hữu nghị 80 (Sơn Tây, Hà Nội) học trực tiếp hồi tháng 4/2021 sau thời gian học online

(Ảnh: Phùng Thảo).

Trong chuyến thăm, làm việc tại Campuchia vào trung tuần tháng 8/2022, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc và ông Yuok Ngoy, Quốc vụ khanh Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia đã thống nhất sẽ triển khai dự án thành lập Trung tâm Việt Nam học tại Đại học Hoàng gia Phnom Penh trong năm 2022.

Sinh viên Campuchia sẽ được đào tạo bài bản về tiếng Việt tại Trung tâm trước khi xem xét theo học tại Việt Nam. Điều này tương tự khi học sinh từ các nước khác đến học tại Campuchia, các em cũng cần học tiếng Khmer. Thực tế, Việt Nam cũng dạy tiếng Khmer trước khi gửi học sinh sang Campuchia.

Dự kiến, có ba khóa học tiếng Việt của Trung tâm Việt Nam học sẽ được giảng dạy trong tương lai gần. Các khóa này bao gồm nghiên cứu Việt Nam, biên và phiên dịch tiếng Việt, và giao tiếp kinh doanh tiếng Việt.

Phát biểu ngày 23/8/2022, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen nói việc thành lập Trung tâm Việt Nam học sẽ tạo điều kiện cho sinh viên Campuchia sang Việt Nam học tập, tạo thuận lợi cho người Campuchia làm ăn và thực hiện các nhiệm vụ khác. Theo ông Hun Sen, người dân Campuchia muốn làm ăn với Việt Nam cũng có thể gửi con em đến Trung tâm Việt Nam học.

Trọng tâm trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Campuchia

Trao đổi với báo chí, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng cho biết, quan hệ hợp tác giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là lĩnh vực được hai bên đặc biệt quan tâm, coi đây là vấn đề trọng yếu có tầm chiến lược, góp phần tích cực củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, lâu dài giữa nhân dân hai nước vì mục tiêu phát triển của mỗi nước.

Các sinh viên Campuchia sang Việt Nam học tập được chăm lo, hỗ trợ tạo điều kiện tốt nhất về vật chất lẫn tinh thần, từ chỗ ăn, chỗ nghỉ cũng như trang thiết bị hỗ trợ học tập, giải trí.

Đặc biệt, từ năm 2012, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia, với sự đồng thuận của Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam đã phát động phong trào đỡ đầu lưu học sinh Campuchia ở Việt Nam mang tên "Ươm mầm hữu nghị". Với phong trào này, các em được thực tập tiếng Việt, có điều kiện tiếp xúc, tìm hiểu đời sống, con người văn hóa Việt Nam, từ đó hòa nhập và tự tin hơn trong cuộc sống và học tập tại Việt Nam cũng như có tình cảm gắn bó, thân thiết hơn với Việt Nam. Khi về nước các em sẽ đóng góp cho sự nghiệp phát triển của Campuchia cũng như vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Hiện mỗi năm Việt Nam dành cho Campuchia hàng trăm suất học bổng đào tạo dài hạn và ngắn hạn. Campuchia cũng dành cho phía Việt Nam 35 suất học bổng, bao gồm 15 suất học bổng đại học và sau đại học, 20 suất học bổng đào tạo ngôn ngữ, văn hóa Khmer trong vòng hai năm.

Việc thành lập Trung tâm Việt Nam học là một cơ chế mới nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa Campuchia và Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác giáo dục đại học giữa hai nước giai đoạn 2001-2025.

Hỗ trợ doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường Campuchia Hỗ trợ doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường Campuchia
Đẩy mạnh tuyên truyền về biên giới đất liền Việt Nam-Campuchia Đẩy mạnh tuyên truyền về biên giới đất liền Việt Nam-Campuchia
In bài viết

Truyền hình