Bị bủa vây, Huawei  từng tung tin sẽ ra mắt hệ điều hành mới thay thế Android vào tháng 6/2019, nhưng ngay sau đó đính chính phải tới cuối năm nay.
Phản hồi chính thức từ Huawei Việt Nam chưa làm khách hàng hài lòng? Cha đẻ Huawei thề không nhận điện thoại ông Trump Mỹ quyết "diệt" Huawei, ông Tập Cận Bình kêu gọi các nước hợp tác công nghệ
huawei thua nhan nham lan noi bo ve he dieu hanh thay the android
Ảnh chụp bên ngoài một cửa hàng của Huawei. Ảnh: Getty

Mở đầu bài viết, tờ Forbes trích lời của Alaa Elshimy, Phó chủ tịch tại khu vực Trung Đông của Huawei, nói với trang công nghệ TechRadar, Huawei không muốn đưa hệ điều hành (mới) ra thị trường vì mối quan hệ chặt chẽ với Google và các hãng khác và không muốn hủy hoại mối quan hệ này.

Sự ra mắt HĐH thay thế Android của Huawei đã trở thành tiêu điểm hai tuần qua kể từ khi Google đình chỉ hoạt động kinh doanh với nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc.

"Bây giờ, chúng tôi sẽ tung ra (hệ điều hành mới) vào tháng tới", Elshimy tuyên bố chắc chắn.

Tuy nhiên, TechRadar đã biên tập bài báo trước đó của họ khi Huawei liên lạc để giải thích rằng "đã có một số nhầm lẫn trong nội bộ" và xác nhận rằng " HĐH thay thế Android mới, vẫn được gọi là HongMeng hay Project Z, sẽ không được ra mắt vào tháng 6 năm nay." Huawei nói với trang này rằng "HĐH có thể sẵn sàng cho thị trường Trung Quốc vào cuối năm 2019 và quốc tế vào năm 2020".

Tuần trước, Richard Yu, Giám đốc điều hành kinh doanh tiêu dùng của Huawei, tiết lộ HĐH Huawei "được thiết kế cho thế hệ công nghệ tiếp theo", được cho là đã hoạt động từ năm 2012, "sẽ có mặt vào mùa thu năm nay và muộn nhất là mùa xuân tới. "

Ông Yu cũng tuyên bố HĐH Huawei mới "dùng được cho điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng, TV, ô tô và thiết bị đeo thông minh", " HĐH hợp nhất" cũng "tương thích với tất cả các ứng dụng Android và tất cả các ứng dụng web".

Tuy vậy, đã có những báo cáo mâu thuẫn về mức độ khả thi của HĐH mới, với ngụ ý đây có thể là khủng hoảng PR nhiều hơn là một thông báo sản phẩm mới. Thông tin báo cáo dự án HĐH "đã có những thăng trầm và vẫn chưa sẵn sàng."

Huawei đã vội vàng trấn an người tiêu dùng trên toàn thế giới rằng việc mất phần mềm và dịch vụ của Google có thể được giải quyết. Nhưng nó cũng tạo ra dấu hiệu của khủng hoảng quản lý, thay vì quản lý sản phẩm. Và sự thất bại mới nhất này sẽ cũng không giúp tháo gỡ vấn đề.

Ông Elshimy nói với TechRadar, Huawei đã chuẩn bị cho các lệnh trừng phạt của Mỹ và " này đã sẵn sàng từ tháng 1/2018 và là 'phương án B' của chúng tôi", và nói thêm "các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến HĐH và chipset theo bất kỳ cách nào. Chúng tôi tự chủ về nhiều mặt. Chúng tôi có tất cả các chipset ngoại trừ chip Intel cho PC và máy chủ. Trên thị trường đều sử dụng chipset Qualcomm và chúng tôi là người duy nhất sử dụng chipset của riêng mình. Đó là lý do tại sao chúng tôi có thể tiến bước với tốc độ mình muốn."

Rõ ràng, chúng ta có lý do chính đáng để hoài nghi tuyên bố này.

Theo báo cáo năm ngoái, Huawei "bắt đầu xây dựng HĐH của riêng mình sau cuộc điều tra của Mỹ về Huawei và ZTE vào năm 2012."

Huawei cũng có HĐH riêng cho máy tính bảng và máy tính cá nhân. "Trở lại vào tháng 4 năm 2018, SCMP nhận xét lệnh cấm của Mỹ đối với ZTE sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ" đã đóng vai trò kiểm tra cho tham vọng công nghệ của Trung Quốc - viễn cảnh ZTE có thể mất giấy phép sử dụng HĐH Android của Google cho điện thoại thông minh cũng đã đặt ra câu hỏi: Trung Quốc có cần HĐH điện thoại thông minh của riêng mình để dự phòng không? "

Và rồi nỗi sợ hãi thành hiện thực. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ, nhằm ngăn chặn sự thống trị của Huawei đối với các mạng 5G của thế giới, cũng mang hãng này vào một tình trạng nguy khốn - bất chấp "kế hoạch B".

“Tôi không thể tin rằng chính phủ Hoa Kỳ đã giới hạn Android," Yu nói với tờ Information. "Đây là một sản phẩm tiêu dùng không liên quan đến các vấn đề an ninh mạng."

Tuy nhiên ông này thừa nhận Huawei vào danh sách đen của Mỹ là một "bất ngờ lớn đối với tôi," và có nghĩa là "thực sự là một thời gian rất khó khăn" cho Huawei.

Ông cũng nhận định, trừ khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, Huawei sẽ cực kỳ khó khăn để đạt được các mục tiêu kinh doanh tiêu dùng của mình, trong đó không có khả năng nhắm vào vương miện của Samsung và thậm chí có thể nhường lại vị trí số hai cho Apple.

Tác động đối với hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei đã trở nên mạnh mẽ, với thị trường hiện đang bị ảnh hưởng nặng nề. Các báo cáo cho thấy sự quan tâm của người tiêu dùng đối với các thiết bị mới đã giảm rõ rệt. Các thiết bị 5G hàng đầu mới của công ty cũng đã được loại khỏi mạng 5G đầu tiên của Anh.

huawei thua nhan nham lan noi bo ve he dieu hanh thay the android
Tỉ phú sáng lập tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc Nhậm Chính Phi.

Khi được hỏi về tác động tiềm tàng của các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với công ty của mình, tỉ phú sáng lập tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc Nhậm Chính Phi dường như thừa nhận điều này giờ đã trở thành một cuộc khủng hoảng. "Chúng ta có thể trở nên lớn hơn hoặc nhỏ hơn", ông nói.

Để duy trì bất kỳ hoạt động nào bên ngoài Trung Quốc, nhiệm vụ gần như không thể của Huawei là tìm một giải pháp thay thế cho hệ sinh thái Google Android cũng như một cách hoàn toàn mới để xây dựng một điện thoại thông minh không dựa vào thiết kế chip ARM. Và do đó, không có gì ngạc nhiên khi sự nhầm lẫn và nhiều luồng thông tin được đưa ra.

Khủng hoảng nội bộ thể hiện rõ nhất xung quanh ngày ra mắt của HĐH mới, nhưng thêm vào sự nhầm lẫn xung quanh sự sẵn sàng của HĐH, vấn đề gần như chắc chắn lớn hơn. Và người tiêu dùng thì không được biết gì về trạng thái của 'kế hoạch B' - một giải pháp thay thế cho HĐH Android của Huawei.

"Chúng tôi không phải là một công ty đại chúng," ông Nhậm Chính Phi nói. "Chúng tôi không chỉ theo đuổi tăng trưởng và lợi nhuận. Đó đủ để chúng tôi tồn tại ... Bạn có thể quay lại phỏng vấn chúng tôi sau hai hoặc ba năm và xem liệu chúng tôi có còn tồn tại không. Nếu chúng tôi ra đi trong thời gian này, hãy nhớ mang theo một bông hoa và đặt nó trên mộ của chúng tôi."

Xem thêm

huawei thua nhan nham lan noi bo ve he dieu hanh thay the android Samsung sẽ hưởng lợi nhiều khi 'cấm vận' Huawei

Thương hiệu đến từ Hàn Quốc được dự đoán sẽ nhận được nhiều thuận lợi khi các mũi nhọn hướng vào Huawei. Thương hiệu đến ...

huawei thua nhan nham lan noi bo ve he dieu hanh thay the android Những ông lớn công nghệ nào đã 'nói không' với Huawei?

Hàng loạt tên tuổi lớn về công nghệ như Google, ARM, Wifi, Panasonic... đã tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei sau sắc lệnh của ...

huawei thua nhan nham lan noi bo ve he dieu hanh thay the android Trung Quốc chuẩn bị đáp trả Mỹ vụ Huawei

Trước những hành động trừng phạt của Mỹ, Trung Quốc đã có những động thái "ăn miếng trả miếng" với đối thủ trong cuộc chiến ...

Truyền hình