Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam (HKVN), ngoại trừ Trung Quốc, tất cả các quốc gia mà Việt Nam đề nghị khôi phục đường hàng không đều đã đồng ý nối lại các chuyến bay thường lệ.
Đà Nẵng: khôi phục chuyến bay và hoạt động du lịch từ tháng 3 Đà Nẵng: khôi phục chuyến bay và hoạt động du lịch từ tháng 3
Thành phố Đà Nẵng sẽ khôi phục lại tất cả các chuyến bay và các hoạt động du lịch trong tháng 3 tới. Khi tất cả chuyến bay đi và đến địa phương hoạt động trở lại thì ngành du lịch sẽ "ấm lên".
Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại bằng đường hàng không trong dịp Tết Nguyên đán Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại bằng đường hàng không trong dịp Tết Nguyên đán
Sáng 20/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng đã trực tiếp thị sát và làm việc với Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài về công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không; phòng, chống COVID-19 dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo lãnh đạo CHKVN, đến thời điểm này, ngoại trừ Trung Quốc, tất cả các quốc gia Việt Nam đề nghị khôi phục đường hàng không đều đã đồng ý nối lại chuyến bay thường lệ. Hiện các đường bay tới châu Âu, Úc, Mỹ… các hãng hàng không nội địa đều đã có hoạt động khai thác. Đáng chú ý, những đường bay quốc tế tới các thị trường mới như Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ… đang được ngành Hàng không lên kế hoạch khai thác.

Đa số các quốc gia đều đồng ý khôi phục đường hàng không với Việt Nam
Đến thời điểm này, Việt Nam đã khôi phục hoạt động vận tải hành khách thường lệ tại 12 quốc gia và vùng lãnh thổ. (Ảnh minh hoạ)

Cụ thể, Bộ GTVT giao Cục HKVN làm việc với nhà chức trách hàng không các nước để nối lại chuyến bay quốc tế chở khách thường lệ với các thị trường đã có đường bay trực tiếp đến Việt Nam thời điểm trước dịch Covid-19, ngoài những thị trường đã được triển khai trong tháng 1.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã khôi phục hoạt động vận tải hành khách thường lệ tại 12 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Campuchia, Đài Loan (Trung Quốc), Australia, Nga, Anh, Pháp, Đức. Bên cạnh đó, các đường bay quốc tế tới các thị trường mới như Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ… cũng đang được xúc tiến triển khai.

Cục HKVN cũng cho biết, hiện các hãng hàng không và doanh nghiệp cảng hàng không đã chuẩn bị sẵn sàng để khai thác toàn mạng bay quốc tế như trước khi bùng phát dịch Covid-19. Tần suất các đường bay sẽ được tăng dần theo lộ trình bảo đảm nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi đi lại trên cơ sở tuân thủ hướng dẫn về giám sát y tế nhập cảnh. Cục HKVN sẽ báo cáo Bộ GTVT kết quả nối lại đường bay quốc tế trong tháng 2 để bộ tổng hợp báo cáo Thủ tướng.

Trước đó, ngày 13/2, Cục HKVN cho biết, Việt Nam sẽ không hạn chế tần suất khai thác các đường bay quốc tế thường lệ từ ngày 15/2. Tần suất thực tế phụ thuộc quy định của nhà chức trách hàng không các nước và nhu cầu thị trường.

Cục Hàng không Việt Nam đã thông báo thông tin này tới các đối tác. Trong thời gian tới, hành khách vào Việt Nam vẫn thực hiện các biện pháp phòng dịch theo các hướng dẫn của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế.

Cũng theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho hay, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ chậm nhất là tới ngày 30/3 mở lại các đường bay quốc tế và tinh thần là mở cửa sớm được ngày nào tốt ngày đó. Thời điểm này phải mở cửa và phát động lại thị trường để các hãng lên kế hoạch, phương án khai thác và có một tháng để bán vé máy bay. Vấn đề bây giờ là phải đẩy mạnh tiếp thị và hạn chế những vướng mắc, khó khăn về các điều kiện không cần thiết để khách du lịch vào Việt Nam.

Việc khôi phục các đường bay kết nối giữa các tỉnh trong điều kiện hiện nay là cần thiết Việc khôi phục các đường bay kết nối giữa các tỉnh trong điều kiện hiện nay là cần thiết
Ngày 8/10, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo số 263/TB-VPCP về Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các Bộ, ngành và các địa phương về triển khai khôi phục các đường bay nội địa phục vụ hành khách, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.
Thêm nhiều tỉnh đồng ý mở lại đường hàng không Thêm nhiều tỉnh đồng ý mở lại đường hàng không
Ngày 5/10, Bộ GTVT nhận được văn bản cho ý kiến của một số địa phương về kế hoạch mở lại vận tải hành khách nội địa bằng đường hàng không.
In bài viết

Truyền hình