Cựu Tổng thống Trump ngày 18/10 đã gửi đơn kiện lên tòa án với yêu cầu sử dụng đặc quyền hành pháp để giữ kín hành động của ông khi còn tại vị.
Cựu Tổng thống Trump rớt khỏi danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ sau 25 năm Cựu Tổng thống Trump rớt khỏi danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ sau 25 năm
Cựu Tổng thống Trump khởi kiện để lấy lại tài khoản Twitter Cựu Tổng thống Trump khởi kiện để lấy lại tài khoản Twitter
Cựu Tổng thống Trump khởi kiện để giữ kín hồ sơ liên quan bạo loạn ngày 6/1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN

Ngày 18/10, ông Trump đã đệ đơn kiện lên tòa án quận Columbia nhằm chống lại Ủy ban điều tra của Hạ viện về cuộc bạo loạn ngày 6/1 và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia.

Cụ thể, trước đó, chính quyền Tổng thống Biden từ chối yêu cầu sử dụng đặc quyền hành pháp đối với một loạt hồ sơ dưới thời cựu Tổng thống Trump. Ông Trump đang phản đối việc công bố khoảng 40 tài liệu.

CNN đưa tin, động thái trên của ông Trump được cho là nhằm nỗ lực giữ kín hồ sơ trong nhiệm kỳ của cựu tổng thống bằng cách yêu cầu sử dụng đặc quyền hành pháp.

Vụ kiện cáo buộc yêu cầu của Hạ viện đối với các tài liệu "là chưa từng có về phạm vi và không bị ràng buộc bởi bất kỳ mục đích lập pháp hợp pháp nào". Đồng thời, nhóm của ông Trump cũng gọi việc Tổng thống Joe Biden từ chối bảo vệ các tài liệu là "một mưu đồ chính trị nhằm thu hút các đồng minh đảng phái".

Ngoài ra, vụ kiện cũng cho rằng Đạo luật Hồ sơ Tổng thống là vi hiến nếu nó "được hiểu rộng rãi đến mức cho phép tổng thống đương nhiệm tùy ý quyết định từ bỏ đặc quyền hành pháp của tổng thống trước đó, chỉ vài tháng sau khi có sự chuyển giao quyền lực".

Vụ kiện này cũng được coi là nỗ lực từ ông Trump để ngăn chặn ủy ban điều tra tìm hiểu hành động của ông trước và trong cuộc bạo loạn do đám đông những người ủng hộ cựu tổng thống gây ra ở Điện Capitol hồi đầu năm.

Liên quan diễn biến, cơ quan Lưu trữ Quốc gia dự kiến chuyển giao các tài liệu được yêu cầu cho Quốc hội Hoa Kỳ vào đầu tháng tới.

Cựu Tổng thống Argentina bị triệu tập liên quan vụ theo dõi gia đình thủy thủ tàu ngầm Cựu Tổng thống Argentina bị triệu tập liên quan vụ theo dõi gia đình thủy thủ tàu ngầm
Trump đâm đơn khởi kiện cháu gái và một số nhà báo New York Times Trump đâm đơn khởi kiện cháu gái và một số nhà báo New York Times
In bài viết

Truyền hình