Ngày 1/10, Tòa án liên bang ở quận Dolores của Argentina đã ra lệnh cấm xuất cảnh, đồng thời triệu tập cựu Tổng thống Mauricio Macri đến để lấy lời khai.
Sau vụ đổ bể của thỏa thuận tàu ngầm, Tổng thống Pháp kêu gọi châu Âu 'ngừng ngây thơ' Sau vụ đổ bể của thỏa thuận tàu ngầm, Tổng thống Pháp kêu gọi châu Âu 'ngừng ngây thơ'
Tổng thống Pháp lần đầu lên tiếng sau vụ bán tàu ngầm với Australia đổ bể Tổng thống Pháp lần đầu lên tiếng sau vụ bán tàu ngầm với Australia đổ bể
Cựu Tổng thống Argentina bị triệu tập liên quan vụ theo dõi gia đình thủy thủ tàu ngầm
Cựu Tổng thống Argentina Mauricio Macri. Ảnh: AFP/ TTXVN

Cựu Tổng thống Argentina Mauricio Macri bị triệu tập liên quan quá trình điều tra vụ theo dõi bất hợp pháp đối với gia đình các thủy thủ của tàu ngầm San Juan gặp nạn ở biển Đại Tây Dương hồi năm 2017.

Thẩm phán liên bang Martin Bava - người được giao nhiệm vụ điều tra vụ việc trên, cho biết, vụ theo dõi do Cơ quan Tình báo Liên bang (AFI) thực hiện không phải là một hành động vượt quá thẩm quyền mà là do sự chỉ đạo từ cấp cao nhất trong cơ quan hành pháp. Ông cũng nhấn mạnh vụ việc này là không thể chấp nhận được và cần đưa ra trước công lý và bị trừng trị để bảo đảm rằng, những hành động tương tự sẽ không tái diễn.

Được biết, trước đó, ngày 20/11/2017, cựu Tổng thống Macri lần đầu tiên gặp gỡ gia đình các nạn nhân tử nạn trong vụ nổ tàu ngầm San Juan. Và kể từ thời điểm đó, hoạt động giám sát bí mật những người này đã được triển khai.

Thẩm phán Bava khẳng định, hoạt động theo dõi vừa đề cập không có giấy phép của tòa án, cũng không thể biện minh cho nhiệm vụ liên quan đến an ninh nội địa hoặc quốc phòng.

Liên quan diễn biến, cuối năm 2020, một tòa án liên bang ở thành phố Mar del Plata cũng đã truy tố cựu Giám đốc AFI Gustavo Arribas và Phó Giám đốc cơ quan này Silvia Majdalani.

Theo cáo buộc, AFI đã triển khai 6 cơ sở giám sát tại các điểm trung tâm khu vực vành đai thủ đô Buenos Aires để theo dõi toàn bộ gia đình của 44 thủy thủ trong vụ nổ tàu.

Thủ tướng Anh điện đàm Tổng thống Pháp để hàn gắn quan hệ sau thương vụ tàu ngầm Thủ tướng Anh điện đàm Tổng thống Pháp để hàn gắn quan hệ sau thương vụ tàu ngầm
Tập đoàn Pháp yêu cầu Australia bồi thường sau vụ tự ý hủy hợp đồng tàu ngầm 40 tỷ USD Tập đoàn Pháp yêu cầu Australia bồi thường sau vụ tự ý hủy hợp đồng tàu ngầm 40 tỷ USD
In bài viết

Truyền hình