Cựu Tổng thống Ashraf Ghani hôm 8/9 cho biết, việc rời khỏi thủ đô Kabul là “quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời” của ông.
Cựu Tổng thống George W. Bush bảo vệ quyết định điều quân tới Afghanistan Cựu Tổng thống George W. Bush bảo vệ quyết định điều quân tới Afghanistan
Âm mưu được sắp đặt trong vụ đánh bom tại sân bay Kabul đã dần lộ diện Âm mưu được sắp đặt trong vụ đánh bom tại sân bay Kabul đã dần lộ diện

Tổng thống Ashraf Ghani - người chạy khỏi thủ đô Kabul trước khi Taliban nắm quyền kiểm soát, đã lên tiếng xin lỗi người dân Afghanistan.

“Tôi tin rằng đó là cách duy nhất để giữ cho các họng súng im lặng, cứu thành phố Kabul và 6 triệu người dân. Tôi nợ người dân Afghanistan một lời giải thích vì đã đột ngột rời Kabul vào ngày 15/8 sau khi Taliban bất ngờ tiến vào thành phố.

Tôi rời đi khi cơ quan an ninh của dinh tổng thống khuyên tôi rằng, việc tiếp tục ở lại sẽ là một nguy cơ châm ngòi cuộc chiến đường phố khủng khiếp, giống như hồi nội chiến đầu thập niên 1990” - Sputnik dẫn thông cáo của ông Ghani cho biết.

“Sau 20 năm giúp đỡ người dân Afghanistan xây dựng một quốc gia dân chủ, thịnh vượng và có chủ quyền, tôi chưa từng có ý định từ bỏ người dân hay tầm nhìn về tương lai của Afghanistan. Tôi xin lỗi người dân Afghanistan vì tôi đã không thể khiến mọi việc kết thúc khác đi. Những cam kết của tôi đối với dân chúng Afghanistan chưa bao giờ dao động và sẽ dẫn đường tôi trong suốt quãng đời còn lại”, thông cáo cho biết thêm.

Cựu Tổng thống Afghanistan xin lỗi dân chúng vì đã trốn chạy khỏi Kabul
Cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: AFP

Trước đó, hãng tin Dailymail dẫn các nguồn thạo tin nói rằng, ông Ghani đã ra nước ngoài cùng với số tiền khoảng 169 triệu USD. Người phát ngôn Đại sứ quán Nga tại Afghanistan Nikita Ishenko cũng cho biết, ông Ghani chạy khỏi Kabul cùng với "4 ô tô chất đầy tiền".

Tuy nhiên, trong tuyên bố mới nhất, tổng thống lưu vong đã bác bỏ cáo buộc trên. Ông khẳng định những cáo buộc trên là "vô căn cứ". Ông còn tuyên bố rằng đấu tranh chống tham nhũng là vấn đề trọng tâm trong nỗ lực của ông khi còn là tổng thống.

Ông cho biết mình và vợ rất "kỹ lưỡng" trong tài chính cá nhân và đã công khai tài sản.

"Vợ tôi và tôi rất kỹ lưỡng về vấn đề tài chính cá nhân. Tôi đã công khai tất cả tài sản của mình. Tài sản thừa kế của gia đình vợ tôi cũng đã được tiết lộ và vẫn được liệt kê ở quê nhà Lebanon. Tôi hoan nghênh một cuộc kiểm toán chính thức hoặc điều tra tài chính dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc hoặc bất kỳ cơ quan độc lập thích hợp nào để chứng minh tính xác thực cho các tuyên bố của tôi", ông Ghani nói.

Ông Ghani là tổng thống chính thức của chính quyền Afghanistan được phương Tây hậu thuẫn. Hôm 15/8, khi Taliban bao vây thủ đô Kabul từ mọi hướng, ông Ghani cùng với một số quan chức cấp cao của chính quyền đã lên máy bay rời đất nước. Các cận vệ cho biết, ông Ghani quyết định rời khỏi Afghanistan chỉ trong vài phút.

Hành tung của ông Ghani chỉ rõ ràng hơn khi Bộ Ngoại giao UAE ngày 18/8 xác nhận, "UAE đã chào đón Tổng thống Ashraf Ghani và gia đình của ông vì lý do nhân đạo".

Hàng loạt quốc gia ngừng sơ tán công dân khỏi Afghanistan Hàng loạt quốc gia ngừng sơ tán công dân khỏi Afghanistan
Trong lúc hàng nghìn cư dân hỗn loạn tháo chạy, nhiều người lại tìm đường về Afghanistan Trong lúc hàng nghìn cư dân hỗn loạn tháo chạy, nhiều người lại tìm đường về Afghanistan
In bài viết

Truyền hình