Theo New York Times, giới chức Hoa Kỳ nhận định kẻ đánh bom tự sát đã chờ đợi đến giây phút cuối cùng trước khi thực hiện kích nổ tại khu vực sân bay Kabul.
Hoa Kỳ cảnh báo công dân khẩn cấp tránh xa sân bay Kabul Hoa Kỳ cảnh báo công dân khẩn cấp tránh xa sân bay Kabul
Mỹ không kích khủng bố IS, trút đòn giáng trả sau vụ đánh bom tại sân bay Kabul Mỹ không kích khủng bố IS, trút đòn giáng trả sau vụ đánh bom tại sân bay Kabul

Các quan chức Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục chắp nối chuỗi sự kiện trong vụ tấn công khiến nhiều người thiệt mạng bên ngoài sân bay Kabul, trong đó có 13 lính Mỹ.

Theo đó, trong những ngày qua, đám đông hỗn loạn tìm cách để vào sân bay quốc tế Hamid Karzai đã tập trung tại cổng Abbey - một lối vào chính do thủy quân lục chiến và các đội quân khác kiểm soát.

Âm mưu được sắp đặt trong vụ đánh bom tại sân bay Kabul đã dần lộ diện
Thuỷ quân lục chiến Mỹ canh gác sân bay quốc tế Hamid Karzai. Ảnh: New York Times

Quân đội Hoa Kỳ hiểu rằng họ có thể nằm trong tầm ngắm của cuộc tấn công. Vì vậy, chỉ một ngày trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo về một mối đe dọa tiềm tàng tại 3 cổng của sân bay, nơi hơn 5.000 lính Mỹ đã giúp sơ tán hơn 100.000 người trong chưa đầy hai tuần. Và cổng Abbey là một trong số đó.

Vào sáng sớm hôm xảy ra sự việc (26/8), các chỉ huy và binh lính Taliban tại các trạm kiểm soát dọc theo tuyến đường sân bay đã hai lần đẩy lùi đám đông đang tăng vọt, song những người này vẫn cố quay lại.

Tới lần thứ ba đó, xuất hiện thêm một người khác đi cùng họ.

Vào lúc 17h48 cùng ngày, kẻ đánh bom mang theo đai nổ nặng 25 pound (hơn 11 kg) dưới lớp quần áo, bước đến nhóm an ninh Hoa Kỳ đang lục soát những người muốn vào sân bay.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết anh ta đã chờ đợi cho đến trước lúc an ninh Hoa Kỳ chuẩn bị khám xét. Và sau đó, anh ta kích nổ quả bom để tự sát và châm ngòi cho một cuộc tấn công đẫm máu.

Tướng Kenneth F. McKenzie Jr., người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ

Giới chức Lầu Năm Góc cho biết họ vẫn đang chắp nối chuỗi sự kiện diễn ra tại cổng Abbey hôm 26/8, từ đó đưa ra những đánh giá và danh sách chi tiết về những mảnh ghép dẫn đến vụ đánh bom.

Những câu hỏi được đặt ra bao gồm: Tại sao nhiều quân đội tập hợp gần nhau như vậy? Làm thế nào kẻ đánh bom tránh được các trạm kiểm soát của Taliban? Ai đó đã cho anh ta qua?

Đô đốc Peter G. Vasely - một cựu thành viên của lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ, điều hành hoạt động sân bay, đã yêu cầu các chỉ huy Taliban kiểm tra kỹ hơn những người đang hướng về cổng Abbey. Tướng McKenzie nói với các phóng viên hôm 26/8 rằng Taliban có thể đã “cản trở” những nỗ lực khác.

Nhưng cuối cùng, “không có gì thay thế được thực tế rằng, người Hoa Kỳ đã đứng đó tiến hành khám xét người đàn ông đó trước khi cho anh ta vào", Tướng McKenzie nói.

Đồng thời, ông cho biết nỗ lực đưa những người dễ bị tổn thương ra khỏi Afghanistan sẽ tiếp tục.

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý quản lý sân bay Kabul sau đề nghị của Taliban Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý quản lý sân bay Kabul sau đề nghị của Taliban
Nhật Bản điều máy bay C-130 tới Kabul nhưng chỉ sơ tán được 1 người Nhật Bản điều máy bay C-130 tới Kabul nhưng chỉ sơ tán được 1 người
In bài viết

Truyền hình