Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:30 | 29/08/2021 GMT+7

Âm mưu được sắp đặt trong vụ đánh bom tại sân bay Kabul đã dần lộ diện

aa
Theo New York Times, giới chức Hoa Kỳ nhận định kẻ đánh bom tự sát đã chờ đợi đến giây phút cuối cùng trước khi thực hiện kích nổ tại khu vực sân bay Kabul.
Hoa Kỳ cảnh báo công dân khẩn cấp tránh xa sân bay Kabul Hoa Kỳ cảnh báo công dân khẩn cấp tránh xa sân bay Kabul
Mỹ không kích khủng bố IS, trút đòn giáng trả sau vụ đánh bom tại sân bay Kabul Mỹ không kích khủng bố IS, trút đòn giáng trả sau vụ đánh bom tại sân bay Kabul

Các quan chức Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục chắp nối chuỗi sự kiện trong vụ tấn công khiến nhiều người thiệt mạng bên ngoài sân bay Kabul, trong đó có 13 lính Mỹ.

Theo đó, trong những ngày qua, đám đông hỗn loạn tìm cách để vào sân bay quốc tế Hamid Karzai đã tập trung tại cổng Abbey - một lối vào chính do thủy quân lục chiến và các đội quân khác kiểm soát.

Âm mưu được sắp đặt trong vụ đánh bom tại sân bay Kabul đã dần lộ diện
Thuỷ quân lục chiến Mỹ canh gác sân bay quốc tế Hamid Karzai. Ảnh: New York Times

Quân đội Hoa Kỳ hiểu rằng họ có thể nằm trong tầm ngắm của cuộc tấn công. Vì vậy, chỉ một ngày trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo về một mối đe dọa tiềm tàng tại 3 cổng của sân bay, nơi hơn 5.000 lính Mỹ đã giúp sơ tán hơn 100.000 người trong chưa đầy hai tuần. Và cổng Abbey là một trong số đó.

Vào sáng sớm hôm xảy ra sự việc (26/8), các chỉ huy và binh lính Taliban tại các trạm kiểm soát dọc theo tuyến đường sân bay đã hai lần đẩy lùi đám đông đang tăng vọt, song những người này vẫn cố quay lại.

Tới lần thứ ba đó, xuất hiện thêm một người khác đi cùng họ.

Vào lúc 17h48 cùng ngày, kẻ đánh bom mang theo đai nổ nặng 25 pound (hơn 11 kg) dưới lớp quần áo, bước đến nhóm an ninh Hoa Kỳ đang lục soát những người muốn vào sân bay.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết anh ta đã chờ đợi cho đến trước lúc an ninh Hoa Kỳ chuẩn bị khám xét. Và sau đó, anh ta kích nổ quả bom để tự sát và châm ngòi cho một cuộc tấn công đẫm máu.

Tướng Kenneth F. McKenzie Jr., người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ

Giới chức Lầu Năm Góc cho biết họ vẫn đang chắp nối chuỗi sự kiện diễn ra tại cổng Abbey hôm 26/8, từ đó đưa ra những đánh giá và danh sách chi tiết về những mảnh ghép dẫn đến vụ đánh bom.

Những câu hỏi được đặt ra bao gồm: Tại sao nhiều quân đội tập hợp gần nhau như vậy? Làm thế nào kẻ đánh bom tránh được các trạm kiểm soát của Taliban? Ai đó đã cho anh ta qua?

Đô đốc Peter G. Vasely - một cựu thành viên của lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ, điều hành hoạt động sân bay, đã yêu cầu các chỉ huy Taliban kiểm tra kỹ hơn những người đang hướng về cổng Abbey. Tướng McKenzie nói với các phóng viên hôm 26/8 rằng Taliban có thể đã “cản trở” những nỗ lực khác.

Nhưng cuối cùng, “không có gì thay thế được thực tế rằng, người Hoa Kỳ đã đứng đó tiến hành khám xét người đàn ông đó trước khi cho anh ta vào", Tướng McKenzie nói.

Đồng thời, ông cho biết nỗ lực đưa những người dễ bị tổn thương ra khỏi Afghanistan sẽ tiếp tục.

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý quản lý sân bay Kabul sau đề nghị của Taliban Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý quản lý sân bay Kabul sau đề nghị của Taliban
Nhật Bản điều máy bay C-130 tới Kabul nhưng chỉ sơ tán được 1 người Nhật Bản điều máy bay C-130 tới Kabul nhưng chỉ sơ tán được 1 người
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định tình hữu nghị Nga - Việt chiến thắng mọi thử thách

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định tình hữu nghị Nga - Việt chiến thắng mọi thử thách

“Tình hữu nghị và tình cảm đồng cảm giữa nhân dân hai nước chúng ta đã vượt qua thử thách của thời gian và hoàn cảnh chính trị. Chúng tôi tự hào đã hỗ trợ đất nước Việt Nam anh hùng trong những năm đấu tranh giành tự do, độc lập cũng như trong giai đoạn xây dựng hòa bình”.
Taliban đưa quân xuống phố sau đợt bất ổn liên quan vụ bắt giữ thủ lĩnh người Uzbek

Taliban đưa quân xuống phố sau đợt bất ổn liên quan vụ bắt giữ thủ lĩnh người Uzbek

Các tay súng Taliban có cuộc diễu hành ở thành phố phía tây bắc Afghanistan vào cuối tuần qua để phô trương sức mạnh.
Hé lộ nguyên do khiến Taliban đổ 3.000 lít rượu xuống dòng kênh ở Kabul

Hé lộ nguyên do khiến Taliban đổ 3.000 lít rượu xuống dòng kênh ở Kabul

Theo AFP, trong một số video do Tổng cục Tình báo (GDI) của chính quyền Taliban công bố trên Twitter, nhóm nhân viên đổ các thùng rượu tịch thu được xuống dòng kênh ở Kabul.

Các tin bài khác

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).

Đọc nhiều

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

Ngày 20/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”.
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

Mới đây, tổ chức GNI phối hợp với trường THCS Đại Phú đã tổ chức khánh thành và bàn giao thư viện thân thiện cho trường THCS Đại Phú, xã Phú Lương (Tuyên Quang) với tổng giá trị các hạng mục hơn 1,9 tỷ đồng.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động