Cựu Tổng thống George W. Bush bảo vệ quyết định điều quân tới Afghanistan
Trong bộ phim tài liệu "11-9: Inside the President’s War Room" (tạm dịch: 11-9: Bên trong phòng chiến tranh của tổng thống) phát sóng trên đài BBC, cựu tổng thống George W. Bush đã kể lại cách ông ứng phó sự kiện khủng bố 11/9/2001 và bảo vệ quyết định “bảo vệ người dân Hoa Kỳ” bằng cách phát động cuộc chiến tại Afghanistan thời điểm đó.
Được biết, đây là bình luận của ông trước lễ tưởng niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố ở TP New York và bên ngoài thị trấn Shanksville của bang Pennsylvania, cướp đi sinh mạng 2.996 người. Lễ tưởng niệm sắp tới được tổ chức sau khi Hoa Kỳ rút những binh sĩ cuối cùng khỏi Afghanistan, nơi họ được gửi đến để tiêu diệt phong trào Taliban - được cho là chứa chấp al-Qaeda, nhóm khủng bố chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công ngày 11/9.
![]() |
| Cựu Tổng thống George W. Bush. Ảnh: AFP |
Trước đó, ngày 20/9/2001, cựu lãnh đạo Nhà Trắng đã công bố "cuộc chiến chống khủng bố" của Hoa Kỳ trên toàn cầu trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp trên toàn quốc.
Kể từ đó, khoảng 2.800 quân nhân Hoa Kỳ đã thiệt mạng ở Afghanistan, cùng với hàng ngàn quân đồng minh, dân thường, nhà thầu… Và gần 20 năm sau thời điểm phát động cuộc chiến, Taliban lại nắm quyền kiểm soát Afghanistan. Tuy nhiên, cựu tổng thống bảo vệ quyết định điều quân tới Afghanistan sau vụ 11/9.
"Tôi đã đưa ra một số quyết định lớn, bắt đầu với suy nghĩ về việc Hoa Kỳ đang trong tình trạng chiến tranh. Những quyết định đó công bố không vì tức giận, mà chỉ vì muốn bảo vệ người dân Hoa Kỳ. Và tôi nghĩ tôi đã làm đúng" - Bush nói với các nhà làm phim.
Khi được hỏi liệu ông có tin rằng những hành động của mình sau ngày 11/9 đã khiến thế giới trở nên an toàn hơn hay không, ông Bush trả lời: "Anh thấy đấy, không có bất kỳ cuộc tấn công nào khác nhằm vào nước Mỹ. Chúng ta sẽ để các nhà sử học xử lý tất cả những điều đó. Hãy để tôi nói điều này. Tôi không băn khoăn với những quyết định mà mình đã đưa ra".
![]() |
| Lúc 9 giờ 3 phút ngày 11/9/2001, chuyến bay của hãng hàng không United Airlines lao vào tòa tháp phía Nam Trung tâm Thương mại Thế giới. Ảnh: Reuters |
Vào thời điểm xảy ra vụ khủng bố 11/9, Tổng thống Bush và các thành viên cấp cao trong chính quyền của ông đang trên đường đến thăm trường tiểu học Emma E. Booker ở bang Florida để quảng bá một chương trình giáo dục mới.
"Lúc đầu, tôi nghĩ đó là lỗi của phi công". Ban đầu, ông cho đó là "một tai nạn". "Tôi không thể tưởng tượng được điều gì khác ngoài việc một phi công thiếu trách nhiệm gây ra vụ việc" - Bush nói.
Trong cuộc họp sáng hôm xảy ra vụ tấn công, Giám đốc CIA Michael Morell cũng không nhận được bất cứ thông báo gì khác thường.
"Hoàn toàn không có gì trong cuộc họp báo về đề tài khủng bố. Cuộc họp chủ yếu tập trung vào những gì đang xảy ra ở Bờ Tây và dải Gaza". Cuộc họp giao ban kết thúc vào 8 giờ 30 phút sáng 11/9 và đoàn xe của tổng thống đến trường tiểu học.
Ngay khi nhận được tin báo cáo về vụ khủng bổ, Bush đã chọn cách giữ bình tĩnh để không làm lũ trẻ hoảng sợ nhưng tiếp theo là một ngày di chuyển liên tục của tổng thống và đội ngũ cấp cao của ông.
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 05/8: Nhiều người di cư thiệt mạng ngoài khơi Yemen
Không có người Việt trong số nạn nhân vụ tấn công khủng bố ở Ấn Độ
Cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố Crocus City Hall (Nga)
Các tin bài khác
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Đọc nhiều
Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc
Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động
Plan International Việt Nam trao gói hỗ trợ thiết yếu cho người dân Tuyên Quang
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước








