Reuters cho biết, Văn phòng Tổng thanh tra đặc biệt của Hoa Kỳ về tái thiết Afghanistan do ông John Sopko đứng đầu, đang điều tra sự việc theo đề nghị của Ủy ban Cải cách Chính phủ và Giám sát Quốc hội.
Báo chí lần đầu hé lộ về cuộc chạy trốn của cựu Tổng thống Afghanistan Báo chí lần đầu hé lộ về cuộc chạy trốn của cựu Tổng thống Afghanistan
Thổ Nhĩ Kỳ bị Thổ Nhĩ Kỳ bị "đá" khỏi chương trình F-35, Tổng thống Erdogan đòi Hoa Kỳ 1,4 tỷ USD
Hoa Kỳ bắt đầu điều tra thông tin cựu Tổng thống Afghanistan
Cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: Reuters

Trước đó, cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã rời khỏi Kabul vào cuối tháng 8 khi Taliban chiếm hết các tỉnh thành, bao vây thủ đô. Tại thời điểm ông Ghani cùng vợ chạy trốn, có thông tin ông và đoàn tùy tùng đã mang theo khoảng 100 triệu USD.

Tuy nhiên, phản hồi về những cáo buộc trên, ông Ghani khẳng định đấy là thông tin bịa đặt. Theo cựu tổng thống, tham nhũng đã tàn phá đất nước Afghanistan suốt hàng chục năm. Và chống tham nhũng là nỗ lực trọng tâm khi ở cương vị tổng thống... nên ông và vợ luôn cẩn trọng các vấn đề tài chính cá nhân.

Được biết, ngoài làm rõ những thông tin cáo buộc nêu trên, văn phòng của ông Sopko cũng đang điều tra những sai phạm, lạm dụng và lãng phí có thể có trong quá trình Hoa Kỳ đổ nguồn lực lớn, tái thiết lại Afghanistan nhưng cuối cùng không đạt được kết quả như mong đợi.

Điển hình là ngay sau khi lực lượng Hoa Kỳ tiến hành rút quân về nước, quân Taliban trỗi dậy mạnh mẽ còn chính quyền yếu ớt của Afghanistan gần như không chống cự, nhanh chóng để đất nước rơi vào vòng kiểm soát của tổ chức này.

Hiện tại, Hoa Kỳ và các nước khác đã cắt gần như hoàn toàn trợ cấp cho quốc gia Tây Á này.

Tài khoản facebook cựu tổng thống Afghanistan bất ngờ kêu gọi công nhận Taliban Tài khoản facebook cựu tổng thống Afghanistan bất ngờ kêu gọi công nhận Taliban
Hoa Kỳ Hoa Kỳ "bật đèn xanh" cho phép viện trợ nhân đạo Afghanistan thông qua Taliban
In bài viết

Truyền hình