Trái với cảnh hàng nghìn người tìm cách đi sơ tán sau khi Taliban chiếm được Thủ đô Kabul, nhiều người Afghanistan từng đi tị nạn nay lại muốn trở về nước sinh sống.
500 tấn hàng viện trợ cho Afghanistan 500 tấn hàng viện trợ cho Afghanistan "chôn chân" vì tình hình hỗn loạn ở sân bay Kabul
Cựu Tổng thống Afghanistan phản hồi thông tin ôm tiền tháo chạy khỏi Kabul Cựu Tổng thống Afghanistan phản hồi thông tin ôm tiền tháo chạy khỏi Kabul

Sau khi lực lượng Taliban chiếm được thủ đô Kabul, hàng ngàn người dân Afghanistan trong cơn hoảng loạn đã nhanh chóng ra sân bay thành phố với hy vọng lên các bay sơ tán của Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu với mong muốn được rời khỏi đất nước. Tình trạng này đã khiến sân bay Kabul rơi vào cảnh hỗn loạn suốt nhiều ngày qua.

Tuy nhiên, ở một diễn biến khác, tại cửa khẩu ở thị trấn biên giới Chamam của Pakistan, hàng chục chiếc xe tải chở 200 người với đầy đồ dùng lại đang chờ được thông quan để vào Afghanistan.

Những người này từng đi tị nạn sang Pakistan và họ đang hoàn tất các thủ tục cũng như chờ được phê duyệt để trở về quê hương thông qua thị trấn biên giới Spin Boldak. Họ cho rằng, Taliban có thể mang lại sự ổn định cho đất nước Afghanistan và đó là lý do họ nên trở về.

Trong lúc hàng nghìn cư dân hỗn loạn tháo chạy, nhiều người lại tìm đường về Afghanistan
Trong khi hàng ngàn người trốn chạy, nhiều người lại tìm đường trở về quê hương Afghanistan sinh sống. Ảnh: Bangkok Post

“Trong thời gian chiến tranh và đầy khó khăn, chúng tôi đã rời bỏ Afghanistan. Nhưng nay, tình hình ổn định nên chúng tôi muốn trở về ”, CNA dẫn lời anh Molavi Shaib, một công dân Afghanistan đang đứng đợi ở biên giới Pakistan, cho hay.

Được biết, khu vực nằm giữa thị trấn biên giới Spin Boldak của Afghanistan và thị trấn Chaman của nước láng giềng Pakistan vốn là tuyến đường thương mại nhộn nhịp. Tuy nhiên, những ngày qua, do số lượng người Afghanistan tháo chạy gia tăng nhanh chóng, chính quyền Pakistan đang cho tăng cường an ninh ở vùng biên giới.

Pakistan là nơi lánh nạn của hơn 2 triệu người Afghanistan kể từ khi chiến tranh bùng nổ ở Afghanistan cách đây hơn 40 năm. Song nhiều người tị nạn Afghanistan từng cho biết, họ cảm thấy không được chào đón ở Pakistan và không có cơ hội được tuyển dụng cũng như hưởng các quyền công dân.

Đáng nói, theo CNN, trong cuộc họp báo hôm 24/8, phát ngôn viên của Taliban Zabiullah Mujahid tuyên bố, một khi an ninh được tái thiết lập, phụ nữ Afghanistan có thể trở lại làm việc như bình thường, đồng thời kêu gọi người Afghanistan ở lại để giúp tái thiết đất nước thông qua chuyên môn của họ.

Ông Mujahid phủ nhận những thông tin cho rằng, các tay súng Taliban đang lục soát từng nhà để tìm kiếm mục tiêu trả thù.

Máy bay Afghanistan đâm vào MiG-29 Uzbekistan trên đường tháo chạy Máy bay Afghanistan đâm vào MiG-29 Uzbekistan trên đường tháo chạy
Sân bay Kabul hỗn loạn khi hàng nghìn người vội vã tháo chạy Sân bay Kabul hỗn loạn khi hàng nghìn người vội vã tháo chạy
In bài viết

Truyền hình