Trong lúc hàng nghìn cư dân hỗn loạn tháo chạy, nhiều người lại tìm đường về Afghanistan
Sau khi lực lượng Taliban chiếm được thủ đô Kabul, hàng ngàn người dân Afghanistan trong cơn hoảng loạn đã nhanh chóng ra sân bay thành phố với hy vọng lên các bay sơ tán của Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu với mong muốn được rời khỏi đất nước. Tình trạng này đã khiến sân bay Kabul rơi vào cảnh hỗn loạn suốt nhiều ngày qua.
Tuy nhiên, ở một diễn biến khác, tại cửa khẩu ở thị trấn biên giới Chamam của Pakistan, hàng chục chiếc xe tải chở 200 người với đầy đồ dùng lại đang chờ được thông quan để vào Afghanistan.
Những người này từng đi tị nạn sang Pakistan và họ đang hoàn tất các thủ tục cũng như chờ được phê duyệt để trở về quê hương thông qua thị trấn biên giới Spin Boldak. Họ cho rằng, Taliban có thể mang lại sự ổn định cho đất nước Afghanistan và đó là lý do họ nên trở về.
![]() |
| Trong khi hàng ngàn người trốn chạy, nhiều người lại tìm đường trở về quê hương Afghanistan sinh sống. Ảnh: Bangkok Post |
“Trong thời gian chiến tranh và đầy khó khăn, chúng tôi đã rời bỏ Afghanistan. Nhưng nay, tình hình ổn định nên chúng tôi muốn trở về ”, CNA dẫn lời anh Molavi Shaib, một công dân Afghanistan đang đứng đợi ở biên giới Pakistan, cho hay.
Được biết, khu vực nằm giữa thị trấn biên giới Spin Boldak của Afghanistan và thị trấn Chaman của nước láng giềng Pakistan vốn là tuyến đường thương mại nhộn nhịp. Tuy nhiên, những ngày qua, do số lượng người Afghanistan tháo chạy gia tăng nhanh chóng, chính quyền Pakistan đang cho tăng cường an ninh ở vùng biên giới.
Pakistan là nơi lánh nạn của hơn 2 triệu người Afghanistan kể từ khi chiến tranh bùng nổ ở Afghanistan cách đây hơn 40 năm. Song nhiều người tị nạn Afghanistan từng cho biết, họ cảm thấy không được chào đón ở Pakistan và không có cơ hội được tuyển dụng cũng như hưởng các quyền công dân.
Đáng nói, theo CNN, trong cuộc họp báo hôm 24/8, phát ngôn viên của Taliban Zabiullah Mujahid tuyên bố, một khi an ninh được tái thiết lập, phụ nữ Afghanistan có thể trở lại làm việc như bình thường, đồng thời kêu gọi người Afghanistan ở lại để giúp tái thiết đất nước thông qua chuyên môn của họ.
Ông Mujahid phủ nhận những thông tin cho rằng, các tay súng Taliban đang lục soát từng nhà để tìm kiếm mục tiêu trả thù.
Tin bài liên quan
Ngoại trưởng Lavrov khẳng định tình hữu nghị Nga - Việt chiến thắng mọi thử thách
Taliban đưa quân xuống phố sau đợt bất ổn liên quan vụ bắt giữ thủ lĩnh người Uzbek
Hé lộ nguyên do khiến Taliban đổ 3.000 lít rượu xuống dòng kênh ở Kabul
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng
Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới
Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng
Multimedia
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập






