Cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe nguy kịch sau vụ nổ súng
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm nay 8/7 thông báo, cựu Thủ tướng Abe Shinzo đang trong tình trạng nguy kịch, sau khi ông bị bắn tại thành phố Nara.
Ông Kishida cũng cho biết ông Shinzo đang được cấp cứu tại bệnh viện.
"Các bác sĩ đang làm tất cả những gì có thể vào lúc này. Tôi hy vọng và cầu nguyện rằng cựu thủ tướng Abe sẽ sống sót sau vụ việc này", Thủ tướng Kishida nói.
![]() |
| Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (Ảnh: AP). |
Trong diễn biến mới nhất vụ tấn công cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm có tên Tetsuya Yamagami, 40 tuổi, là cư dân của thành phố Nara, nơi ông Abe có bài phát biểu trước khi bị tấn công.
Một đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy các vệ sĩ và trợ lý của ông Abe lao về phía ông sau khi nhận thấy khói xuất hiện từ sau lưng vị chính trị gia này.
Vụ việc xảy ra bên ngoài ga tàu Yamatosaidaiji ở phía tây thành phố, khi ông Abe đang có bài phát biểu vận động tranh cử cho Đảng LDP. Đài truyền hình TBS đưa tin, ông Shinzo Abe đã bị bắn vào bên ngực trái và có vẻ như cả ở cổ.
"Ông ấy đang phát biểu thì một người đàn ông tiến đến từ phía sau", một phụ nữ có mặt tại hiện trường vụ tấn công nói với đài NHK.
![]() |
| Cựu thủ tướng Abe được đưa lên trực thăng cấp cứu sáng 8/7. Ảnh: AFP. |
Nghi phạm được cho là đã sử dụng súng ngắn để thực hiện hành vi tấn công. Hắn không có ý định chạy trốn sau khi bắn gục ông Shinzo Abe. Hiện, nghi phạm đã bị bắt giữ. Kẻ này dường như đã có chuẩn bị trước cho vụ tấn công.
Cựu Thủ tướng Nhật Bản được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Nara ở thành phố Kashihara để cấp cứu. Truyền thông Nhật Bản dẫn các nguồn tin cho hay ông Abe ban đầu tỉnh lại trên trực thăng, nhưng sau đó tiếp tục rơi vào hôn mê.
Thủ tướng Kishida gọi vụ tấn công nhằm vào cựu Thủ tướng Nhật Bản là "hành vi không thể tha thứ". Ông nói rằng nguyên nhân của vụ tấn công vẫn chưa được làm rõ. Chính phủ Nhật Bản đang thực hiện "các biện pháp cần thiết để giải quyết tình hình".
Phát biểu với báo giới, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno khẳng định: "Bất kể lý do là gì, một hành động dã man như vậy không bao giờ được dung thứ, và chúng tôi kịch liệt lên án hành động đó", ông Matsuno nói thêm.
![]() |
| Hiện trường vụ tấn công. Ảnh: JP Times |
Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản, Rahm Emanuel, cho biết ông rất đau buồn và sốc trước vụ bắn gục một nhà lãnh đạo kiệt xuất và đồng minh vững vàng của Mỹ.
| Cựu thủ tướng Abe, 67 tuổi, là lãnh đạo tại vị lâu nhất của Nhật, đắc cử năm 2006 nhưng phải từ chức vào tháng 9/2007 vì viêm loét đại tràng mạn tính. Ông tiếp tục tranh cử và trở thành thủ tướng từ năm 2012 cho đến khi từ chức tháng 8/2020 vì bệnh cũ. |
| Ngày 12/1 tại Nghị viện Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson lần đầu tiên lên tiếng thừa nhận đã tham dự vào bữa tiệc đông người được tổ chức ngày 20/5/2020 trong khuôn viên Văn phòng. |
| Cổng thông tin onet.pl của Ba Lan - nơi đầu tiên phát hiện vụ rò rỉ dữ liệu quy mô lớn, nhận định, thông tin xuất hiện trên mạng Internet cho thấy rõ quân đội Ba Lan hiện sở hữu các trang thiết bị và vũ khí nào, cũng như còn yếu kém và thiếu thốn ở những điểm nào. |
| Ngày 20/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa can thiệp nội mạch cứu sống bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 vỡ túi phình mạch máu não nguy kịch. |
Tin bài liên quan
Abe Shinzo - vị Thủ tướng yêu Việt Nam từ đáy lòng
Thủ tướng Nhật đến Mỹ bàn cách đối phó những hành vi khiêu khích từ Trung Quốc
Thủ tướng Nhật Bản giúp "hạ nhiệt" căng thẳng Mỹ - Iran
Các tin bài khác
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Đọc nhiều
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV
Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam kể câu chuyện xúc động ở “Hành trình đỏ”
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất









