Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân COVID-19 vỡ túi phình mạch máu não nguy kịch
Trước đó, bệnh nhân N.T.K.T. (nữ, sinh năm 1983, ngụ huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng chóng mặt, huyết áp cao, đau đầu nhiều. Qua xét nghiệm, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
![]() |
| Bệnh nhân ổn định sau can thiệp. |
Kết quả chụp cắt lớp vi tính mạch máu não ghi nhận bệnh nhân bị xuất huyết khoang dưới nhện và túi phình động mạch thông trước. Ngoài ra, bệnh nhân còn có tiền sử tăng huyết áp đang điều trị, các bác sĩ tiến hành hồi sức nội khoa tích cực, ổn định huyết áp.
![]() |
| Hình ảnh túi phình trước can thiệp. |
Bệnh nhân được chỉ định chụp và nút phình động mạch số xóa nền. Ê-kíp do các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh, khoa Ngoại thần kinh thực hiện. Kết quả ghi nhận phình động mạch thông trước 4x4mm, các bác sĩ đã chọn lọc vào túi phình, thả 3 vòng xoắn kim loại bít hoàn toàn túi phình. Kỹ thuật diễn ra thành công sau 1 giờ can thiệp.
Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, đau đầu nhẹ, không yếu liệt chi, dấu hiệu sinh tồn ổn định. Đồng thời, quá trình điều trị COVID-19 đang tiến triển thuận lợi, đang được theo dõi và điều trị tích cực tại khoa Đột quỵ.
![]() |
| Hình ảnh sau can thiệp. |
Theo TS.BS Hà Tấn Đức, Trưởng khoa Đột quỵ bệnh viện, biến chứng nguy hiểm của túi phình mạch não là vỡ túi phình gây xuất huyết dưới nhện với tỉ lệ tử vong lên đến 45-65%. Trong đó, khoảng 12% trường hợp tử vong ngay lập tức và khoảng 20% người còn sống vẫn phải cần sự trợ giúp của người khác trong các hoạt động thường ngày.
Cũng theo BS Đức, trên một bệnh nhân mắc COVID-19, việc chẩn đoán và điều trị vỡ phình mạch não trở nên khó khăn hơn do các triệu chứng của vỡ phình mạch có thể bị che lấp bởi các triệu chứng của COVID-19. Bản thân việc nhiễm COVID-19 cũng làm xấu hơn tổng trạng của bệnh nhân, từ đó khiến tiên lượng khi vỡ phình mạch não của người bệnh xấu hơn những người không nhiễm COVID-19.
| Ngày 14/12, Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ cho biết, các chuyên khoa bệnh viện vừa kết hợp điều trị thành công một trường hợp thai phụ trường hợp bị ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối (TTP) nặng hiếm gặp. Đây là dạng cấp cứu y khoa nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, hơn 90% bệnh nhân sẽ tử vong. |
| Chiều ngày 9/12, Liên đoàn Lao động thành phố Cần Thơ tổ chức Chương trình trao 7.000 “Túi an sinh công đoàn” cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố. |
| Ngày 1/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ gồm nhiều chuyên khoa của bệnh viện vừa phối hợp cứu sống bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa trên do rò động mạch chủ ngực - thực quản rất nguy kịch. Đây là bệnh lý rất hiếm gặp, khó chẩn đoán, nguy cơ tử vong rất cao nếu không phẫu thuật kịp thời. |
Tin bài liên quan
Thúc đẩy hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh
Thúc đẩy giáo dục bền vững qua chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo tại Cần Thơ
Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ
Các tin bài khác
“Bàn tay vàng” hai thập kỷ chinh phục kỹ thuật phẫu thuật nội soi phức tạp gia nhập Vinmec Hạ Long
Lần đầu tiên phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư gan bằng hệ thống dao mổ siêu âm ở ĐBSCL
Bắc Giang, Điện Biên, Bình Thuận đồng diễn Yoga, tăng cường tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ
Lạng Sơn: 500 người Việt Nam và Ấn Độ đồng diễn yoga
Đọc nhiều
Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An
Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính
Công ước Hà Nội: Minh chứng vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế
Việt Nam-Bulgaria nhất trí xây dựng và triển khai ngay Kế hoạch hành động Đối tác chiến lược
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn
Multimedia
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai








