Cổng thông tin onet.pl của Ba Lan - nơi đầu tiên phát hiện vụ rò rỉ dữ liệu quy mô lớn, nhận định, thông tin xuất hiện trên mạng Internet cho thấy rõ quân đội Ba Lan hiện sở hữu các trang thiết bị và vũ khí nào, cũng như còn yếu kém và thiếu thốn ở những điểm nào.
Thủ tướng Anh đối mặt nguy cơ Thủ tướng Anh đối mặt nguy cơ "bay ghế" sau khi thừa nhận tham gia tiệc tùng
Bị Đức chặn thương vụ vũ khí, Ngoại trưởng Ukraine tức tối chỉ trích Bị Đức chặn thương vụ vũ khí, Ngoại trưởng Ukraine tức tối chỉ trích
Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan nguy cơ
Bộ Quốc phòng Ba Lan cho rằng, thông tin rò rỉ về vũ khí quân sự không gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Nguồn: Diglogs

Hãng thông tấn CH Czech ČTK ngày 14/1 đã đưa tin danh sách các thiết bị và công nghệ của quân đội Ba Lan đã bị rò rỉ trên mạng Internet.

Dữ liệu có thể bị rò rỉ từ cơ quan phụ trách hoạt động mua sắm, niêm cất thiết bị, vũ khí và các phụ tùng thay thế cần thiết.

Theo một chuyên gia tội phạm mạng giấu tên, thông tin này đã được người dùng từ hơn 10 quốc gia tải xuống, trong đó có Nga và Trung Quốc.

Theo hãng ČTK, danh sách các thiết bị và công nghệ, vũ khí quân sự của quân đội Ba Lan có gần 2 triệu danh mục thông tin về trang thiết bị, tên lửa chống tăng Spike, xe tăng Leopard hoặc máy bay chiến đấu F-16.

“Đây là dữ liệu chiến lược mà tình báo Nga đang cần. Chúng sẽ được sử dụng để ước tính chính xác khả năng tự vệ của đất nước chúng ta” - Cựu lãnh đạo Cơ quan Phản gián quân đội Ba Lan Piotr Pytel bình luận.

Bộ Quốc phòng Ba Lan khẳng định: “Thông tin bị rò rỉ không gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia hoặc hoạt động của Lực lượng vũ trang Ba Lan”. Tuy nhiên, phe đối lập đã kêu gọi Bộ trưởng Quốc phòng Mariusz Blaszczak từ chức vì để xảy ra vụ rò rỉ dữ liệu trên.

Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết, vụ việc đang được các cơ quan chức năng phân tích điều tra theo hướng liệu có sự rò rỉ hay không và liệu dữ liệu bị rò rỉ trên thực tế có phải do lực lượng vũ trang của Ba Lan gây ra hay không. Bởi cũng không loại trừ khả năng đó chỉ là một dữ liệu thử nghiệm phần mềm hoặc một bộ hồ sơ mời thầu công khai trước đó.

Bộ Quốc phòng Belarus triệu Tùy viên quân sự Ba Lan liên quan cáo buộc Bộ Quốc phòng Belarus triệu Tùy viên quân sự Ba Lan liên quan cáo buộc "vô căn cứ"
Hải quân Hoa Kỳ sa thải ba sĩ quan cao cấp sau sự cố tàu ngầm Hải quân Hoa Kỳ sa thải ba sĩ quan cao cấp sau sự cố tàu ngầm
In bài viết

Truyền hình