Cảnh sát cho biết ông Sabal đã giật lấy súng công vụ của cảnh sát khi đang bị áp giải và dẫn tới vụ việc trên.
Tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Pakistan, ít nhất 35 người thiệt mạng Tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Pakistan, ít nhất 35 người thiệt mạng
Đoàn xe quân sự Nga bị tấn công bởi các tay súng bí ẩn, nhiều chuyên gia  thiệt mạng Đoàn xe quân sự Nga bị tấn công bởi các tay súng bí ẩn, nhiều chuyên gia thiệt mạng

Theo tin từ Cảnh sát Philippines, cựu thị trưởng Montasser Sabal bị cáo buộc buôn ma túy thiệt mạng hôm 17-6 khi cố giật súng từ các sĩ quan trong lúc bị đưa đến trại giam ở thủ đô Manila.

Cựu thị trưởng Philippines thiệt mạng trong lúc giằng súng của cảnh sát
Tướng Guillermo Eleazar kiểm tra các loại súng được tìm thấy bên trong một trong những phương tiện của cựu thị trưởng Montasser Sabal. Ảnh: PNP-PIO

Cựu thị trưởng của thị trấn phía Nam Talitay, bị bắt vào tối 16-6 cùng với 3 đồng phạm khi họ chuẩn bị khởi hành từ cảng Batangas, phía Nam Manila.

Được biết, anh trai của ông Sabal, Abdul Wahab Sabal, cũng từng là thị trưởng và bị bắn chết bên ngoài một khách sạn ở Manila vào năm ngoái.

Cả hai người đều nằm trong số 44 thị trưởng, phó thị trưởng và các quan chức bị Tổng thống Rodrigo Duterte xác định là "chính trị gia ma tuý" vào tháng 5-2019. Hơn 1/2 người trong danh sách này thiệt mạng trong tình huống tương tự mà các nhà chức trách cho rằng nghi phạm đã chống trả khi bị bắt và cố lấy súng của các sĩ quan.

Tướng Guillermo Eleazar - cảnh sát trưởng quốc gia, cho biết ông Sabal là một "mục tiêu giá trị cao", từng là cựu cảnh sát biệt kích được đào tạo về phá bom. Ngoài buôn ma túy, ông Sabal còn bị tình nghi cung cấp vật liệu được sử dụng trong vụ đánh bom năm 2016 khiến 14 người thiệt mạng tại một chợ đêm ở TP Davao, quê nhà của ông Duterte.

Hiện vẫn chưa rõ lý do ông Sabal không bị khống chế trong lúc bị đưa đến trại tạm giam.

Tướng Eleazar cho biết cuộc điều tra đầy đủ đang được tiến hành.

Theo hãng tin Reuters, cái chết của ông Sabal diễn ra 3 ngày sau khi cựu trưởng công tố tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), bà Fatou Bensouda, yêu cầu tòa án mở cuộc điều tra đầy đủ về cuộc chiến chống ma túy đẫm máu của ông Duterte, bắt đầu từ sau khi ông nhậm chức vào tháng 6-2016.

Xả súng trong trường học Nga khiến ít nhất 11 người thiệt mạng Xả súng trong trường học Nga khiến ít nhất 11 người thiệt mạng
Bị phục kích, 13 cảnh sát Mexico thiệt mạng Bị phục kích, 13 cảnh sát Mexico thiệt mạng
In bài viết

Truyền hình