Cựu lãnh đạo đảo chính ở Haiti bị Mỹ kết án 9 năm tù
|
Ông Guy Philippe (ảnh) đã bị tòa án Mỹ kết án 9 năm tù
Theo hãng tin Reuters, thẩm phán Cecilia Altonaga ở bang Miami đã ra phán quyết đối với ông Philippe hôm 21/6. Ông này bị buộc tội âm mưu rửa tiền, liên quan tới các khoản thanh toán bằng tiền mặt mà ông nhận được từ các băng nhóm buôn bán ma túy vào cuối thập niên 1990 và đầu những năm 2000.
Các công tố viên cho rằng ông Philippe, cựu quan chức cấp cao thuộc Cảnh sát quốc gia Haiti, đã nhận hối lộ hơn 1,5 triệu USD để đảm bảo việc vận chuyển an toàn cho các lô hàng ma túy bất hợp pháp.
Theo cáo trạng, từ năm 1997 tới tháng 3/2001, ông Philippe đã âm mưu nhập lậu hơn 11 pound (5kg) cocaine vào Mỹ và rửa tiền để che giấu hoạt động bất hợp pháp của mình trong giai đoạn 6/1999 - 4/2003. Ngoài ra, ông bị cáo buộc nhận 112.000 USD phi pháp vào cuối năm 2000.
|
Ông Philippe (thứ 2 từ trái sang) tham gia biểu tình trên đường phố Haiti hồi tháng 2/2004
Cựu quan chức 49 tuổi bị bắt tại Haiti hôm 5/1 sau khi trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh, rồi sau đó bị dẫn độ tới Mỹ. Suốt hơn 10 năm, kể từ tòa đưa ra bản cáo trạng vào tháng 11/2005, ông Philippe đã lẩn tránh, không bị bắt giữ.
Vụ bắt giữ diễn ra chỉ 4 ngày trước khi ông Philippe dự định tham gia nghị viện Haiti với tư cách là thượng nghị sĩ, sau cuộc bầu cử địa phương ở vùng Grand Anse, Tây Nam đất nước hồi tháng 11/2016.
Hồi tháng 4, ông Philippe đã nhận tội như là một phần thỏa thuận mà trong đó ông sẽ được miễn truy cứu 2 tội danh khác. Được biết, một trong 2 tội danh này là buôn lậu ma túy, có thể dẫn tới án tù chung thân. Thay vào đó, các bên nhất trí rằng ông sẽ bị kết án 9 năm tù giam.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 15/3: Giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng, hoạt động hàng không tại UAE từng bước khôi phục ổn định
Seedance 2.0: Công cụ AI tạo video của Trung Quốc gây sốt toàn cầu
Năm 2025: Xuất khẩu và công nghệ cao giúp Trung Quốc củng cố vị thế ‘siêu cường sản xuất’
Tin quốc tế ngày 11/3: Nga duy trì đàm phán ba bên về xung đột Ukraine, Iraq tìm đường xuất khẩu dầu thay thế tuyến Hormuz
Đọc nhiều
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
TS Phan Bích Thiện: Từ châu Âu trở về nước tham gia ngày hội của non sông
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân ASEAN tại Trung Đông trong trường hợp khẩn cấp
Tin quốc tế ngày 15/3: Giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng, hoạt động hàng không tại UAE từng bước khôi phục ổn định
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển
Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





