Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:03 | 17/09/2019 GMT+7

Cựu binh Mỹ sám hối về cuộc chiến ở Việt Nam

aa
Ân hận, đau khổ, giằng xé tâm can, muốn bù đắp, muốn được xin lỗi... đó là những cảm xúc phức tạp kéo dài hàng chục năm của những cựu binh Mỹ đã từng tham chiến ở Việt Nam. Đến Việt Nam, hoạt động vì hòa bình, thực hiện những dự án giải quyết hậu quả chiến tranh... khiến họ được trải lòng và giảm cảm giác tội lỗi hơn bao giờ hết.
Cựu binh Paul Cox - người mang sự thật về cuộc chiến thảm khốc tại Việt Nam cho người dân Mỹ Cựu binh Mỹ vạch trần tội ác chiến tranh nhận Kỷ niệm chương Vì hòa bình hữu nghị Hơn 500 cựu chiến binh Trường Sa gặp mặt nhân kỷ niệm sự kiện Gạc Ma
hoi ngo cuu chien binh viet my nuoc mat nu cuoi
Quang cảnh gặp gỡ hữu nghị ngày 16/9. Ảnh: P.Y

Cựu binh Daniel Gilman, hiện là thành viên quản trị Peace Trees quốc tế đã không kìm được những giọt nước mắt khi lần đầu tiên được dự gặp mặt cựu chiến binh hai nước

hoi ngo cuu chien binh viet my nuoc mat nu cuoi
Cựu binh Daniel Gilman (phải) và Đại tá Trần Ngọc Dần, Trưởng Ban Đối ngoại, Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Ảnh: P.Y

Năm 1969, Daniel Gilman tới Việt Nam phục vụ trong lực lượng quân y đóng quân tại Long Bình (gần TP.HCM). Tuy công việc không gắn với súng đạn, song ông vẫn bị ám ảnh bởi những mất mát, đau thương mà cuộc chiến tranh đã gây ra đối với Việt Nam. Trong nhiều năm, Gilman đã sống với nỗi dày vò, dằn vặt chính mình vì đã không nhận ra bản chất thật của cuộc chiến sớm hơn. Với Gilman, tham gia vào Peace Trees đã cho ông cơ hội để "bù đắp lại những gì nước Mỹ đã gây ra đối với người dân Quảng Trị nói riêng và Việt Nam nói chung." Ông chia sẻ, từng trực tiếp tham gia nhiều dự án ý nghĩa của Peace Trees như rà phá bom mìn, xây dựng trường học, khu tái định cư cho người dân... Năm 2014, Gilman đã đưa con gái mình tới Quảng Trị. Tại đây, cô gái người Mỹ đã cùng một cán bộ trẻ của Peace Trees Việt Nam trồng cây kỷ niệm trên mảnh đất xưa là chiến trường khốc liệt.

hoi ngo cuu chien binh viet my nuoc mat nu cuoi
Trở về từ Việt Nam, cựu binh Dale E.Rector đã dành phần đời còn lại cho phong trào hòa bình. Ảnh: P.Y

Cũng giống như Daniel Gilman, một cựu binh khác, ông Dale Ellison Rector cũng mang trong lòng nỗi ân hận trĩu nặng về việc tham chiến tại Việt Nam, mà theo ông, đó là một quyết định dại dột.

"Tôi muốn giống như cha mình, một người lính trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất", ông kể. Tuy nhiên, khi thực sự bước vào cuộc chiến, chứng kiến bom đạn Mỹ hủy diệt những làng mạc thanh bình, "đẹp như thiên đường", Dale đã giật mình tỉnh ngộ. Sau khi trở về Mỹ, ông đã dành trọn phần đời còn lại để sống với lý tưởng “không bao giờ dùng chiến tranh để giải quyết mọi việc”.

Dale kể: "Tôi đã thực hiện mục tiêu này bằng cách nuôi dạy 5 đứa con của mình thành những con người phản chiến, cũng như truyền tinh thần này tới hàng ngàn học sinh của tôi, và gửi gắm thông điệp hòa bình qua những buổi biểu diễn cùng ban nhạc của mình ở nhiều nơi, trong và ngoài nước Mỹ."

hoi ngo cuu chien binh viet my nuoc mat nu cuoi
"Cựu binh" của "cuộc chiến phản chiến", ông Bruce Nicolas Occena. Ảnh: P.Y

Trong đoàn đại biểu ngoại giao công dân Peace Trees, có những người từng là thành viên tích cực của phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam như ông Bruce Nicolas Occena. Là một người Mỹ gốc Philippines thuộc tầng lớp lao động nghèo, ông Occena từng bị cưỡng ép nhập ngũ, song đã can đảm hòa vào làn sóng phản chiến sục sôi giữa lòng nước Mỹ, bất chấp việc bị bắt giữ nhiều lần và sự phản đối kịch liệt từ gia đình.

Nhìn lại ký ức 50 năm về trước, ông Occena nói: Chiến tranh Việt Nam vô cùng khốc liệt, song phản chiến cũng là một cuộc chiến khốc liệt không kém mà bản thân rất tự hào là một "cựu chiến binh" trên mặt trận này.

Ngày 16/9, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc gặp gỡ giữa các cựu chiến binh Việt, Mỹ và đoàn các nhà ngoại giao công dân của tổ chức Cây hòa bình (Peace Trees) Việt Nam. Sự kiện có sự tham dự của ông Nguyễn Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam, Ủy viên thường trực Hội Việt – Mỹ; bà Claire Yunker, Giám đốc điều hành Peace Trees Việt Nam, các cựu chiến binh hai phía và các đại biểu tham gia đoàn ngoại giao công dân do Peace Trees tổ chức.

Tại cuộc gặp, các đại biểu hai phía đã chia sẻ những suy nghĩ của mình về ký ức chiến tranh, quan hệ Việt - Mỹ trong hiện tại, tương lai cũng như những hướng đi để tăng cường mối giao lưu, hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Gặp gỡ hữu nghị giữa cựu chiến binh hai nước cũng là dịp chia sẻ những kỷ niệm cảm động giữa những người từng đối đầu "một mất một còn", như tình bạn giữa phi công Vũ Đình Rạng với cựu địch thủ lái máy bay B52 bị ông bắn hạ năm 1971...

Bên cạnh đó, cuộc gặp cũng đã mang lại những hi vọng về sự sát cánh của cựu binh hai nước trong công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh. Đã có những chia sẻ cảm động như Thiếu tướng Nguyễn Cao Cử với hành trình tìm kiếm hài cốt 200 đồng đội hi sinh tại Bình Phước, hay ông Khuất Quang Cừ hàng chục năm miệt mài tìm kiếm người anh trai là liệt sĩ Khuất Quang Phiệt nằm lại mặt trận Quảng Nam. Họ đã nói lên những tâm tư, trăn trở của mình, và thiết tha kêu gọi sự đồng hành của các cựu binh Mỹ trên hành trình thực hiện những dự định ý nghĩa.

Cũng như nhiều cuộc hội ngộ cảm động giữa cựu binh hai phía, cuộc hội ngộ ngày 16/9 có những nụ cười và cả nước mắt. Ký ức được kể lại, không phải để khắc sâu hận thù hay những nỗi đau, mà để cùng nhau vượt qua quá khứ, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

hoi ngo cuu chien binh viet my nuoc mat nu cuoi Hội hữu nghị Việt - Mỹ giúp Đà Nẵng thu hút hàng trăm triệu USD

Với những hoạt động tích cực, trong 5 năm qua, Hội hữu nghị Việt - Mỹ thành phố Đà Nẵng đã giúp địa phương thu ...

hoi ngo cuu chien binh viet my nuoc mat nu cuoi Hội hữu nghị Việt - Mỹ trao 100 học bổng cho học sinh khó khăn ở TP.HCM

Ngày 26/6, nhân kỷ niệm 243 năm Ngày Độc lập Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, Hội hữu nghị Việt – Mỹ TP.HCM đã trao tặng ...

hoi ngo cuu chien binh viet my nuoc mat nu cuoi Hội Việt - Mỹ tiếp những đại sứ hữu nghị trẻ trường George

Ngày 15/6, tại Hà Nội, ông Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt – Mỹ (thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - ...

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội Việt – Mỹ: 80 năm một chặng đường

Hội Việt – Mỹ: 80 năm một chặng đường

Thông qua đối ngoại nhân dân, thông điệp hòa giải đã được lãnh đạo hai nước truyền đi và ghi nhận. Chính những nỗ lực của đối ngoại nhân dân, do Hội Việt-Mỹ làm nòng cốt, thông qua các hình thức khác nhau để kết nối các tổ chức, cá nhân bạn bè Mỹ ủng hộ bình thường hóa, thiết lập quan hệ với Việt Nam, là nhân tố thúc đẩy tiến tới bình thường hóa và thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ vào ngày 12/7/1995.
Hợp tác Việt - Mỹ: Từ hàn gắn quá khứ đến kiến tạo tương lai

Hợp tác Việt - Mỹ: Từ hàn gắn quá khứ đến kiến tạo tương lai

Ngày 28/10 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức tọa đàm “Quan hệ nhân dân Việt - Mỹ: 30 năm quan hệ ngoại giao và hướng tới tương lai” với sự tham dự của các nhà ngoại giao, học giả Việt Nam và bạn bè, đối tác Mỹ. Sự kiện nhằm điểm lại thành tựu hợp tác nhân dân Việt - Mỹ trong ba thập kỷ qua và trao đổi định hướng phát triển trong thời gian tới.
Việt - Mỹ thân hữu Hội: 80 năm vun đắp hiểu biết và tình hữu nghị

Việt - Mỹ thân hữu Hội: 80 năm vun đắp hiểu biết và tình hữu nghị

Ngày 16/10 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt - Mỹ tổ chức Lễ Kỷ niệm 80 năm thành lập Việt - Mỹ thân hữu Hội (17/10/1945 - 17/10/2025). Sự kiện là dịp ôn lại chặng đường tám thập kỷ vun đắp hữu nghị, hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai nước của Hội; khẳng định vai trò của đối ngoại nhân dân trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Các tin bài khác

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội

Ngày 30/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu việc hợp nhất tổ chức Hội sau sáp nhập đơn vị hành chính, đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới.
Kỷ niệm 75 năm Ủy ban Hòa Bình Việt Nam: Vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân vì hòa bình, hữu nghị và phát triển

Kỷ niệm 75 năm Ủy ban Hòa Bình Việt Nam: Vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân vì hòa bình, hữu nghị và phát triển

Chiều 30/12 tại Hà Nội, Ủy ban Hòa bình Việt Nam tổ chức kỷ niệm 75 năm thành lập (1950 - 2025). Trong suốt hành trình 75 năm, Ủy ban Hòa bình Việt Nam luôn là cầu nối giữa nhân dân Việt Nam và các lực lượng yêu chuộng hòa bình trên thế giới, đóng góp tích cực cho đối ngoại nhân dân và vị thế quốc tế của đất nước.
Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn trước thềm Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Chiều 27/12, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam–Pháp tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập (1955–2025), nhìn lại chặng đường bền bỉ của một tổ chức đối ngoại nhân dân tiêu biểu trong việc kết nối, bồi đắp hiểu biết và lòng tin giữa nhân dân hai nước.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa

Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa

Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa; Nổ quán bar tại Thụy Sĩ, hàng trăm người thương vong... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 02/01.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026

Trước thềm năm 2026, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thông qua Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc và mạng Internet gửi thông điệp năm mới.
HI hỗ trợ khẩn cấp cho 120 hộ gia đình có người khuyết tật ở Gia Lai

HI hỗ trợ khẩn cấp cho 120 hộ gia đình có người khuyết tật ở Gia Lai

UBND tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định số 3235/QĐ-UBND phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ quốc tế khẩn cấp để cứu trợ cho 120 hộ gia đình có người khuyết tật bị thiệt hại do cơn bão số 13 do Tổ chức Handicap International Federation (HI) tài trợ.
Cần Thơ tiếp nhận 2 dự án do FHI 360 tài trợ

Cần Thơ tiếp nhận 2 dự án do FHI 360 tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa có Quyết định số 3500/QĐ-UBND và Quyết định số 3501/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ dự án “USAID hỗ trợ chấm dứt bệnh lao” do Tổ chức Family Health International (FHI 360) tài trợ cho Bệnh viện Phổi thành phố Cần Thơ và Bệnh viện Phổi Sóc Trăng, tổng vốn viện trợ không hoàn lại của 2 dự án hơn 10 tỷ đồng.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Theo Tạp chí Vogue của Pháp, bước sang năm 2026, Việt Nam nổi lên như một trong những điểm đến hấp dẫn nhất tại châu Á, nhờ sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, chiều sâu văn hóa và sức sống hiện đại của các đô thị lớn.
Phiên bản di động