Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
18:45 | 22/02/2020 GMT+7

Cuộc đoàn tụ sau 47 năm thất lạc nhau của 3 chị em khi gần 100 tuổi

aa
Trải qua loạn lạc thời Khmer Đỏ hung tàn ở Campuchia, cả 3 chị em đã thất lạc nhau và tưởng rằng vĩnh viễn sẽ không còn gặp lại nữa. Nhưng phép màu đã xảy ra, sau 47 năm lưu lạc, cuối cùng họ cũng có cơ hội đoàn viên ở cái tuổi gần đất xa trời. 
cuoc doan tu sau 47 nam that lac nhau cua 3 chi em khi gan 100 tuoi Mỹ từ chối nhập cảnh 140 du khách do lo ngại Covid-19
cuoc doan tu sau 47 nam that lac nhau cua 3 chi em khi gan 100 tuoi Đã truy ra hơn 4 tỷ đồng “thất lạc” của cụ ông chịu oan sai 43 năm

Năm 1973, hai năm trước khi Pol Pot lên nắm quyền ở Campuchia, chế độ Khmer Đỏ hung ác đã tàn sát và gây ra không ít các cuộc bạo loạn, có đến khoảng 2 triệu người đã chết do chế độ này và nhiều người đã thất lạc người thân của mình trong thời loạn lạc.

Bà Bun Sen là một trong vô số những người bị thất lạc cha mẹ, anh em vào thời ấy. Chồng bà sau đó cũng đã chết dưới thời Pol Pot. Cuộc đời bà sau đó là những chuỗi ngày nghèo khổ ở gần bãi rác Stung Meanchey tại thủ đô Phnom Penh. Mỗi ngày, bà đều đến bãi rác để thu gom phế liệu, bán kiếm tiền trang trải cuộc sống và chăm lo cho những người con.

cuoc doan tu sau 47 nam that lac nhau cua 3 chi em khi gan 100 tuoi
Bãi rác Stung Meanchey, thủ đô Phnom Penh - nơi bà Bun Sen mưu sinh khốn khó (Ảnh: Satoshi Takahashi)

Trong bà chưa bao giờ vơi đi nỗi nhớ nhung người thân và niềm khao khát được quay lại ngôi làng của mẹ mình tại tỉnh Kampong Cham, cách thủ đô nơi bà đang sống 150km về phía Đông. Hòa bình lập lại và những loạn lạc cũng đã lùi xa nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc bà Bun Sen ngày một già yếu. Những bận bịu, thăng trầm của cuộc sống cùng sự già yếu đã ngăn cản ước mơ lớn nhất đời bà: được đoàn tụ cùng người thân.

Năm 2004, tổ chức phi chính phủ Cambodian Children 's Fund đã giúp bà Bun Sen thực hiện ước mơ bằng việc hỗ trợ và tìm lại người thân của bà. Phép màu đã xảy ra khi tổ chức này phát hiện rằng chị gái và em trai của bà vẫn còn sống và hiện đang ở ngôi làng năm xưa của bà Bun Sen.

Bà Bun Sen là người em nay đã 98 tuổi, người chị ruột Bun Chea 101 tuổi và người em trai sống cùng làng với người chị Bun Chea cũng đã 92 tuổi.

Gặp lại sau cuộc thất lạc đến nửa thế kỷ, khi ai nấy đều đã ở cái độ tuổi gần đất xa trời, bà Bun Sen không giấu nổi sự xúc động: "Tôi bỏ làng đi rất lâu và chưa bao giờ trở lại. Tôi luôn nghĩ các anh chị em chết rồi. Được ôm chị gái lúc này thật nhiều ý nghĩa. Và lần đầu tiên em trai chạm vào tay tôi, tôi đã khóc."

cuoc doan tu sau 47 nam that lac nhau cua 3 chi em khi gan 100 tuoi
Bà Bun Sen (trái) đoàn tụ cùng chị gái Bun Chea sau 47 năm (Ảnh: CCF)
cuoc doan tu sau 47 nam that lac nhau cua 3 chi em khi gan 100 tuoi
Người em trai (ngồi phía bên trái) mà bà Bun Sen sau bao năm cuối cùng cũng được đoàn tụ (Ảnh: CCF)

Chồng bà Bun Chae cũng đã mất mạng dưới tay Khmer Đỏ, để lại bà và 12 người con thơ. Bà cũng đinh ninh rằng em gái Bun Sen của mình đã mất. Người em trai cũng đang sống chung một làng với bà Bun Chae.

cuoc doan tu sau 47 nam that lac nhau cua 3 chi em khi gan 100 tuoi
Bà Bun Sen (trái) cùng chị gái Bun Chea dành thời gian thăm thú Phnom Penh để bù đắp lại khoảng thời gian xa cách dài đằng đẵng (Ảnh: CCF)

Tuần này, hai chị em bà Bun Sen và Bun Chae rủ nhau đi thăm thú ở thủ đô Phnom Penh để bù đắp lại khoảng thời gian đã xa cách trước đây. Đôi lúc việc tồn tại cho đến khi đã gần đất xa trời chỉ là để gặp lại những người mà ta yêu thương nhất.

cuoc doan tu sau 47 nam that lac nhau cua 3 chi em khi gan 100 tuoi Sứ quán Việt Nam tặng quà gia đình gốc Việt sau vụ hoả hoạn ở Phnom Penh

Sáng 20/2/2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Hội Khmer - Việt Nam, Chi nhánh Hội tại Phnom Penh và chính quyền phường Russey ...

cuoc doan tu sau 47 nam that lac nhau cua 3 chi em khi gan 100 tuoi Hợp tác quốc phòng mang lại hiệu quả thiết thực trong mối quan hệ Việt Nam-Campuchia

Hai bên thống nhất phối hợp trong đào tạo nguồn nhân lực, quản lý và bảo vệ đường biên giới, tìm kiếm, hồi hương hài ...

cuoc doan tu sau 47 nam that lac nhau cua 3 chi em khi gan 100 tuoi Ông Hun Sen nói gì về vụ khách trên tàu cập bến Campuchia nhiễm virus corona?

Thủ tướng Hun Sen vừa khẳng định nếu phát hiện có hành khách nhiễm virus Corona, Campuchia sẽ cho du thuyền MS Westerdam cập cảng ...

Anh Phương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.

Đọc nhiều

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Chiều 27/12, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam–Pháp tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập (1955–2025), nhìn lại chặng đường bền bỉ của một tổ chức đối ngoại nhân dân tiêu biểu trong việc kết nối, bồi đắp hiểu biết và lòng tin giữa nhân dân hai nước.
Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Tối 27/12, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” tại Rạch Khai Luông, phường Cái Khế, TP Cần Thơ.
Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn trước thềm Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Tối 27/12, tại Quảng trường Sa Đéc (phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp), Lễ khai mạc Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ II năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí trang trọng, rực rỡ sắc màu và giàu cảm xúc. Festival diễn ra từ ngày 27/12/2025 đến ngày 4/1/2026, với quy mô lớn, nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật - du lịch đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Đồng Tháp.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Đắk Lắk tăng cường tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Đắk Lắk tăng cường tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Công văn số 010350/UBND-KGVX ngày 25/12/2025 triển khai thực hiện Công văn số 7027/BVHTTDL-TTCSTTĐN ngày 23/12/2025 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động