Bà Lê Thị Dinh, vị cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn, đã từ trần vào lúc 11 giờ ngày 21/2, hưởng thọ 102 tuổi tại Huế.
Đồng bào dân tộc Hà Giang vừa phát triển kinh tế bền vững, vừa chống dịch hiệu quả Đồng bào dân tộc Hà Giang vừa phát triển kinh tế bền vững, vừa chống dịch hiệu quả
Bộ Y tế và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa giới thiệu bộ ảnh "Đồng bào dân tộc Hà Giang vừa phát triển kinh tế bền vững, vừa chống dịch hiệu quả" cho thấy nét đẹp của người dân khi thực hiện phát triển du lịch gắn với giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc.
Con gái đầu của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp Con gái đầu của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp
Con gái đầu tiên của vua Bảo Đại là Công chúa Nguyễn Phúc Phương Mai qua đời tại Louveciennes (Pháp).
Bà Lê Thị Dinh trong một buổi gặp tôn vinh nhân chứng lịch sử tại Fetival Huế 2012
Bà Lê Thị Dinh trong một buổi gặp tôn vinh nhân chứng lịch sử tại Fetival Huế 2012

Ông Trì, con trai của bà Lê Thị Dinh xác nhận với truyền thông, cách đây 2 năm, mẹ ông đã yếu dần và không còn tiếp xúc được với nhiều người. Do sức khỏe ngày càng yếu, người cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn đã trút hơi thở cuối cùng vào trưa ngày 21/2 tại phủ Kiên Thái Vương, TP Huế, hưởng thượng thượng thọ 102 tuổi.

Bà Lê Thị Dinh là cháu ngoại của Quận công Ưng Quyến (em trai 3 vua Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh) và là vợ của ông Nguyễn Như Đào, lái xe của vua Bảo Đại. Ông Đào sau đó đã tập kết ra Bắc, bà Dinh ở lại một mình và một lòng nuôi con chờ đợi chồng. Bà Dinh cùng con trai và cháu nội ở và hương khói cho 5 vua triều Nguyễn đang được thờ tại phủ Kiên Thái Vương (số 179 Phan Đình Phùng, TP.Huế).

Năm lên 8 tuổi, bà được gọi vào cung phục vụ bà Thánh cung hoàng hậu, vợ vua Đồng Khánh và bà hoàng thái hậu Từ Cung, vợ của vua Khải Định. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, bà Dinh theo đức Từ Cung về ở cung An Định, rồi chuyển về nhà số 79B (nay đổi thành 147 Phan Đình Phùng, TP.Huế) chăm lo cho bà Từ Cung đến cuối đời. Sau đó bà Dinh về ở hẳn phủ Kiên Thái Vương cùng con trai cả và gắn mình với việc lo hương khói cho 4 vua Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi và Khải Định; năm 1997 thì thêm bàn thờ vua Bảo Đại.

Bà Lê Thị Dinh là một trong số ít những người phục vụ trong cung đình triều Nguyễn, là nhân chứng lịch sử hiếm hoi.

Tối nay, VTV1 chiếu tập phim cuối cùng do cố NSND Hoàng Dũng thủ vai Tối nay, VTV1 chiếu tập phim cuối cùng do cố NSND Hoàng Dũng thủ vai
Tập cuối của phần 1 'Trở về giữa yêu thương', phát sóng tối nay 22/2 cũng là tập cuối cùng có NSND Hoàng Dũng xuất hiện.
Các nghệ sĩ đến tiễn biệt NSND Hoàng Dũng về nơi an nghỉ cuối cùng Các nghệ sĩ đến tiễn biệt NSND Hoàng Dũng về nơi an nghỉ cuối cùng
Từ sáng sớm hôm nay (20/2), nhiều nghệ sĩ và bạn bè, đồng nghiệp đã đến Nhà tang lễ Quốc gia để tiễn biệt NSND Hoàng Dũng, đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng.
Bậc thầy của ngành châm cứu Việt Nam - Giáo sư Nguyễn Tài Thu qua đời Bậc thầy của ngành châm cứu Việt Nam - Giáo sư Nguyễn Tài Thu qua đời
Giáo sư Nguyễn Tài Thu, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam, bậc thầy của ngành châm cứu Việt Nam, người được mệnh danh là "ông vua châm cứu", "bàn tay vàng" của nền châm cứu Việt Nam vừa qua đời, hưởng thọ 90 tuổi.
In bài viết

Truyền hình