Cục Hàng không Việt Nam vừa ra chỉ thị cấm hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính Macbook Pro 15 inch 2015 - 2017 lên máy bay. 
Đề xuất cấm bay với khách thương gia say xỉn, sàm sỡ cô gái trên máy bay Vietstar Airlines - hãng hàng không thứ 6 của Việt Nam có gì đáng chú ý? Cục Hàng không: Bamboo Airways tuân thủ nghiêm túc công tác đảm bảo an toàn hàng không
cuc hang khong cam mang macbook pro len may bay
Cục Hàng không cấm mang Macbook Pro lên máy bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa ra chỉ thị cấm hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính Macbook Pro 15 inch sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 khi đi tàu bay dưới mọi hình thức. Đáng lưu ý, cơ quan này cũng cấm vận chuyển theo đường hàng hoá đối với loại máy tính xách tay này. Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

Chỉ thị này được Cục Hàng không VN đưa ra căn cứ văn bản triệu hồi số 19-152 của Ủy ban an toàn hàng tiêu dùng Mỹ cũng như quyết định cấm vận chuyển của Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đối với loại máy tính này."Các cảng hàng không triển khai nội dung này tới các đơn vị liên quan (các đơn vị phục vụ mặt đất, đơn vị an ninh…), xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục check-in để đảm bảo thực hiện đúng nội dung này. Các cảng vụ, đại diện cảng vụ tăng cường giám sát, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và các bên liên quan trong việc thực hiện nội dung này", Cục Hàng không VN yêu cầu.

Các hãng hàng không được yêu cầu thông tin tới tất cả các đại lý, phòng vé của mình, xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục lên tàu bay (check-in) để thực hiện đúng nội dung này; xây dựng quy trình phối hợp với hành khách và các bên liên quan trong việc xử lý đối với những máy tính được phát hiện và bị cấm vận chuyển, tránh làm mất mát tài sản của hành khách khi đi tàu bay, đồng thời xây dựng quy trình ứng phó, xử lý đối với tình huống máy tính được phát hiện cùng hành khách ở trên chuyến bay.

Cũng theo thông báo của Cục Hàng không, nếu tổ bay nhận thấy hành khách có mang theo và sử dụng máy tính xách tay Mackook Pro 15 -inch sản xuất và tiêu thụ tháng 9/2015 đến tháng 02/2017 có pin bị triệu hồi, tổ bay cần ngay lập tức hướng dẫn để hành khách thực hiện các yêu cầu như: Tắt nguồn máy tính, không sạc pin và tuân thủ theo đúng quy trình ứng phó được hãng xây dựng. Các hãng hàng không phải báo cáo về Cục Hàng không VN ngay khi có các vi phạm liên quan.

Theo thông báo được Apple đưa ra, một lượng lớn MacBook Pro (Retina, 15-inch, Mid 2015) bán ra trong khoảng thời gian từ tháng 9-2015 tới tháng 2-2017 đều bị lỗi pin. Như vậy, các máy lỗi đều thuộc nhóm Macbook Pro thế hệ thứ 2.

Mặc dù không mô tả cụ thể nguyên nhân khiến pin bị quá tải nhiệt dẫn tới nguy cơ mất an toàn đối với người dùng, nhưng một số đoạn clip xuất hiện trên mạng internet thời gian qua cho thấy, Macbook Pro với pin lỗi sẽ không chỉ nóng hay cháy, mà còn có thể phát nổ khi đang cắm sạc.

Apple cho biết, những máy trong diện bị ảnh hưởng có thể được nhận diện thông qua số serial của sản phẩm; đồng thời khuyến cáo người dùng xác định máy đang sở hữu gặp vấn đề nên dừng sử dụng để tránh rủi ro. Để kiểm tra đời máy và số serial, người dùng nhấn vào biểu tượng táo trên góc trái của macOS và chọn About this Mac.

cuc hang khong cam mang macbook pro len may bay Đề xuất cấm bay với khách thương gia say xỉn, sàm sỡ cô gái trên máy bay

“Trường hợp đủ căn cứ xử lý hình sự có thể chuyển sang cơ quan công an xử lý. Nếu chưa, Cục Hàng không có ...

cuc hang khong cam mang macbook pro len may bay Vietstar Airlines - hãng hàng không thứ 6 của Việt Nam có gì đáng chú ý?

Công ty cổ phần Hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt (Vietstar Airlines) chính thức trở thành hãng hàng không nội địa thứ 6 của ...

cuc hang khong cam mang macbook pro len may bay Cục Hàng không: Bamboo Airways tuân thủ nghiêm túc công tác đảm bảo an toàn hàng không

Đây là nhận định của Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng tại Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo an ...

cuc hang khong cam mang macbook pro len may bay Cấp phiếu nhân nhượng giờ bay cho phi công Vietjet: Cục Hàng không Việt Nam nói gì?

Theo văn bản mới nhất, Cục Hàng Việt Nam đã cấp phiếu nhân nhượng cho phép Vietjet Air tạm thời tăng biên độ khoảng thời gian ...

cuc hang khong cam mang macbook pro len may bay Cục Hàng không cho biết nguyên nhân Vietjet chậm, huỷ chuyến

Theo báo cáo mới nhất của Cục Hàng không Việt Nam, Vietjet đã cho dừng bay nhiều phi công bay đủ giờ hoặc quá giờ ...

Truyền hình