Croatia đang tích cực thực hiện kế hoạch sử dụng đồng euro làm đơn vị tiền tệ chính thức của mình để thay thế đồng kuna vào đầu năm 2023.
Thúc đẩy tiềm năng hợp tác Việt Nam – Croatia trong lĩnh vực du lịch Thúc đẩy tiềm năng hợp tác Việt Nam – Croatia trong lĩnh vực du lịch
Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo mong muốn hai nước hỗ trợ quảng bá du lịch, thúc đẩy và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân hai nước sang du lịch, giao lưu, tăng cường hiểu biết lẫn nhau.
Eurozone vẫn bất đồng về kế hoạch cải tổ Eurozone vẫn bất đồng về kế hoạch cải tổ
Trong cuộc họp ngày 6/11 tại thủ đô Brussels của Bỉ, các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) vẫn bất đồng về nhiều điểm trong kế hoạch cải tổ liên minh kinh tế và tiền tệ trong bối cảnh Brexit - tức Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - đang đến gần.
Eurozone: Tin mừng giữa 'rừng' biến động Eurozone: Tin mừng giữa 'rừng' biến động
Thông tin nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) duy trì đà hồi phục mạnh mẽ trong quý III/2017 được xem là tin vui trong trong bối cảnh một loạt biến động đang xảy ra trong khu vực.

Croatia, quốc gia thành viên mới nhất của Liên minh châu Âu (EU) có nền kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào khách du lịch quốc tế, đang nóng lòng hoàn tất các thủ tục để công nhận đồng euro là đơn vị tiền tệ chính của mình sớm nhất vào năm 2023.

Croatia muốn sử dụng đồng euro làm đơn vị tiền tệ chính thức vào đầu năm 2023
Croatia sẽ sử dụng đồng Euro làm đơn vị tiền tệ chính bắt đầu từ tháng 1/2023. Ảnh: AP

Theo Washington Post thì động thái này sẽ giúp việc thanh toán của Croatia trở nên dễ dàng, tiện lợi và an toàn hơn, đồng thời giúp cho hệ thống tài chính có một “tấm lưới an toàn” khi phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Bên cạnh đó, quốc gia này cũng đặt mục tiêu gia nhập khối Schengen (khu vực gồm 26 quốc gia châu Âu đã chính thức bãi bỏ hộ chiếu và tất cả các loại kiểm soát biên giới khác ở biên giới) giúp gỡ bỏ các rào cản ảnh hưởng đến việc đi lại trên khắp châu Âu.

Croatia muốn chuyển việc sử dụng đồng tiền kuna của mình thành đồng euro vào ngày 1/1/2023. Quốc gia với 3.9 triệu dân này đang tiến đến rất gần mục tiêu của mình khi các thủ tục liên quan đã được đệ trình từ năm 2020 và quá trình phê duyệt sẽ diễn ra vào mùa hè này.

Croatia bắt đầu thúc đẩy việc sử dụng đồng euro ngay từ năm 2013 khi người ta nhận ra rằng, nền kinh tế của đất nước chủ yếu dựa vào “ngành công nghiệp không khói” là du lịch, vốn chiếm tới 1/5 GDP của cả nước.

Cùng với đó, phần lớn các ngân hàng nhà nước và tư nhân cũng giao dịch với với đồng euro. Như vậy, việc sử dụng đồng euro sẽ giúp nước này thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư vào Croatia kinh doanh làm ăn.

Đồng tiền kuna sẽ sớm bị thay thế bởi đồng euro trong tương lai gần. Ảnh: N1 ilustracija
Đồng tiền kuna sẽ sớm bị thay thế bởi đồng euro trong tương lai gần. Ảnh: N1 ilustracija

Để có đủ điều kiện gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) thì điều kiện tiên quyết đầu tiên mà Croatia phải đạt được, đó là phải đáp ứng những hạn chế tối thiểu của EU về nợ công và tài chính quốc gia, cũng như phải kiểm soát được tình trạng lạm phát và tỷ giá quy đổi.

Thế nhưng vấn đề lạm phát lại là một bài toán bất định trong thời điểm hiện nay khi cả châu Âu đang loay hoay với giá nhiên liệu tăng cao đột biến. Đây cũng chính là điều mà chính phủ Croatia tỏ ra lo lắng.

EU công bố quỹ tài trợ khởi nghiệp trong lĩnh vực vũ trụ trị giá hàng tỉ euro EU công bố quỹ tài trợ khởi nghiệp trong lĩnh vực vũ trụ trị giá hàng tỉ euro
Liên minh châu Âu (EU) vừa đã công bố một quỹ hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực vũ trụ với hy vọng thu hút nhiều nhà đầu tư tư nhân vào lĩnh vực trọng yếu này.
Croatia chốt hợp đồng mua tiêm kích Rafale 10 năm tuổi của Pháp Croatia chốt hợp đồng mua tiêm kích Rafale 10 năm tuổi của Pháp
Những tiêm kích Rafale được Croatia mua sẽ được rút ngay từ kho vũ khí của lực lượng không quân Pháp và có tuổi đời 10 năm.
Nhận hối lộ, cựu Thủ tướng Croatia Ivo Sanader lĩnh 6 năm tù Nhận hối lộ, cựu Thủ tướng Croatia Ivo Sanader lĩnh 6 năm tù
Cựu Thủ tướng Ivo Sanader vừa bị một tòa án ở Croatia tuyên án 6 năm tù giam với cáo buộc nhận và đưa hối lộ.
In bài viết

Truyền hình