Liên minh châu Âu (EU) vừa đã công bố một quỹ hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực vũ trụ với hy vọng thu hút nhiều nhà đầu tư tư nhân vào lĩnh vực trọng yếu này.
EU EU "trăn trở" mở phái bộ ngoại giao chung tại Afghanistan
Ông Eden Clabuchar Martingo: Việt Nam-Brazil có triển vọng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, công nghệ Ông Eden Clabuchar Martingo: Việt Nam-Brazil có triển vọng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, công nghệ
EU công bố quỹ tài trợ khởi nghiệp trong lĩnh vực vũ trụ trị giá hàng tỉ euro
Thierry Breton - Ủy viên phụ trách thị trường nội khối EU. Nguồn: FT

Quỹ mới được thành lập mang tên Cassini, được đặt theo tên nhà thiên văn học thế kỉ 17 người Italy. Đây là một phần của Quỹ đầu tư châu Âu (EIF) chuyên hỗ trợ tài chính rủi ro cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở EU.

Phát biểu tại một hội nghị về ngành vũ trụ châu Âu ở Brussels, Ủy viên phụ trách thị trường nội khối EU, Thierry Breton, cho biết, nhiều công ty khởi nghiệp của châu Âu không thể huy động được nhiều vốn từ thị trường chứng khoán ở EU khi cần nâng cấp quy mô nên buộc phải chuyển đổi thành các nhà đầu tư phi châu Âu.

Ông Breton cũng nhấn mạnh, đây là tổn thất lớn cho châu Âu và Quỹ Cassini sẽ góp phần “thay đổi cuộc chơi”.

Liên quan vấn đề, người đứng đầu Quỹ EIF, Alain Godard, cũng khẳng định, mỗi đồng euro mà quỹ này đầu tư thường sẽ thu hút thêm 3 hoặc 4 euro đầu tư tư nhân trừ khi họ thấy dự án quá mạo hiểm.

Theo đó, cơ chế bổ sung sẽ cung cấp khả năng tiếp cận các khoản vay dành cho các dự án khởi nghiệp về vũ trụ.

Được biết, lĩnh vực vũ trụ châu Âu hiện ước tính chiếm khoảng 10% tổng giá trị nền kinh tế và được kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi doanh thu trong thập kỷ tới. Tính cạnh tranh trong lĩnh vực này được đánh giá có ý nghĩa quan trọng khi nhiều công nghệ ngành này phát triển được ứng dụng trong các ngành khác.

Michael Page: Quý 3/2021, số lượng việc làm trong lĩnh vực công nghệ ở Thái Lan tăng 11% so với quý 2/2021 Michael Page: Quý 3/2021, số lượng việc làm trong lĩnh vực công nghệ ở Thái Lan tăng 11% so với quý 2/2021
Diễn đàn Khu vực ASEAN kêu gọi duy trì an ninh và tự do hàng hải tại Biển Đông Diễn đàn Khu vực ASEAN kêu gọi duy trì an ninh và tự do hàng hải tại Biển Đông
In bài viết

Truyền hình