Theo báo cáo trình Quốc hội của Bộ Tài chính, trong 3 tháng đầu năm, nợ đọng thuế đã tăng hơn 6.640 tỷ đồng. Dư nợ không thể thu hồi chiếm gần một nửa tổng dư nợ thuế, ở mức hơn 37.600 tỷ đồng.
Công bố danh sách hàng trăm doanh nghiệp nợ thuế ở Hà Nội Truy tìm nguyên nhân gần 34.000 tỷ đồng tiền nợ thuế khó thu hồi Hàng loạt ông lớn BĐS chây ỳ nợ thuế hàng trăm tỷ đồng

Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết: Tổng số tiền nợ thuế tới hết tháng 3/2019 là 82.972 tỷ đồng, tương đương trên 3,5 tỷ USD. So với cách đó 3 tháng, con số này tăng hơn 6.640 tỷ đồng, tức gần 9%.

Cũng theo báo cáo, đến hết năm 2018, cơ quan thuế đã thu được 7.450 tỷ đồng, bằng 19,2% nợ đến 90 ngày và nợ trên 90 ngày.

Trong số gần 83.000 tỷ tổng nợ thuế, Bộ Tài chính cho rằng có 35,2% dư nợ "có khả năng thu hồi", cùng với 19,4% là nợ tiền phạt vi phạm hành chính về thuế và chậm nộp thuế. Đáng chú ý, số còn lại 45,5%, tương đương 37.640 tỷ đồng, là nợ không có khả năng thu hồi.

Theo Bộ Tài chính, nợ không có khả năng thu hồi rơi vào các trường hợp người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc doanh nghiệp đã giải thể.

Ví dụ như trường hợp doanh nghiệp giải thể, phá sản, cơ quan thuế đã cùng chính quyền địa phương xác minh thông tin người nộp thuế và thông báo cưỡng chế thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nhưng vẫn không thu hồi được nợ thuế.

con hon 37600 ty dong du no thue khong the thu hoi
Gần một nửa tổng dư nợ thuế thuộc dạng không thể thu hồi. Ảnh minh hoạ.

Ngoài ra, theo quy định của Luật Quản lý thuế, không phân biệt người nộp thuế có thuộc đối tượng "không thể thu nợ" hay không, tiền phạt chậm nộp được tính 0,03% một ngày trên số tiền thuế chậm nộp. Quy định này dẫn đến việc một số khoản nợ gốc đã không thể đòi nhưng lại làm tăng khoản phạt chậm nộp thuế kèm theo.

"Việc tính tiền chậm nộp thuế này đã làm tăng số nợ khó đòi trên sổ sách theo dõi, tạo áp lực cho cơ quan quản lý thuế", Bộ Tài chính nhận xét.

Một nguyên nhân nữa được chỉ ra là các khoản nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền cấp quyền khai thác khoáng sản gặp khó khăn chưa nộp kịp thời, do các dự án có vướng mắc chưa đi vào hoạt động, khai thác, gặp vướng mắc chờ giải phóng mặt bằng, đền bù... nên chưa có khả năng nộp. Tuy nhiên, theo quy định, cơ quan thuế tính ghi nợ theo thông báo nộp tiền sử dụng đất, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Mặt khác, trong quý I/2019, số nợ thuế tăng là do một số người nộp thuế kê khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân nhưng chây ì không nộp thuế đúng hạn.

con hon 37600 ty dong du no thue khong the thu hoi Quảng Bình: 78 doanh nghiệp nợ thuế ‘khủng’ trên 230 tỷ đồng

TĐO-Bên cạnh những doanh nghiệp có ý thức chấp hành pháp luật thuế, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chây ỳ, nợ tiền thuế, không chịu ...

con hon 37600 ty dong du no thue khong the thu hoi Cục Thuế TP.HCM nói về 53,3 tỷ đồng nợ thuế của Uber

TĐO - Đại diện Cục Thuế TP.HCM khẳng định sẽ không để thất thu 53,3 tỷ đồng nợ thuế của Uber.

con hon 37600 ty dong du no thue khong the thu hoi Bộ Tài chính đề nghị xóa hơn 26.500 tỷ đồng nợ thuế các loại

Tổng số tiền nợ thuế, chậm nộp, phạt không thể thu hồi tính tới 31/12/2017 đã lên tới hơn 35.300 tỷ đồng, chiếm gần 45% ...

In bài viết

Truyền hình