Cục Thuế TP.HCM nói về 53,3 tỷ đồng nợ thuế của Uber
Grab chối trách nhiệm
Theo báo cáo của Cục Thuế TP.HCM với UBND TP, dù hoạt động tại Việt Nam từ năm 2014 nhưng Uber B.V không thành lập pháp nhân, cũng không mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam mà mở tại nước ngoài.
Năm 2017, Cục Thuế TP.HCM ra quyết định truy thu và phạt Uber B.V tổng số tiền 66,68 tỷ đồng. Sau đó, phía Uber đã nộp 13 tỷ đồng, số còn lại 53,3 tỷ đồng công ty không đồng ý nộp vì cho rằng họ chỉ khấu trừ thuế với các đối tác từ khi có Công văn 11828 của Bộ Tài chính (ngày 24/8/2016).
Trong khi khoản nợ nói trên vẫn còn “treo” tại Cục Thuế TP.HCM thì xảy ra việc doanh nghiệp này bán lại cho Grab và chính thức rút khỏi Việt Nam từ ngày 8/4/2018.
|
Uber chính thức rút khỏi Việt Nam từ ngày 8/4. (Ảnh minh họa)
Liên quan đến khoản nợ 53 tỷ đồng, đại diện Grab khẳng định, việc nợ thuế là vấn đề thuộc về trách nhiệm của Uber, hoàn toàn không liên quan đến Grab. "Grab không mua lại tư cách pháp nhân của Uber tại Việt Nam, do đó Uber phải chịu toàn bộ trách nhiệm pháp lý giải quyết các vấn đề về nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế", phía Grab nói.
Cơ quan thuế "đang chờ"
Mới đây, trao đổi với báo chí, một vị đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết: "Hiện tại, cơ quan thuế đang chờ các bên hoàn tất thủ tục chuyển nhượng theo đúng nguyên tắc pháp lý rồi sẽ tiến hành nắm bắt và yêu cầu các đối tượng này thực hiện nghĩa vụ thuế”.
Theo đại diện Cục Thuế TP.HCM, việc chuyển nhượng phần vốn của Uber tại Việt Nam cho Grab báo chí đã công bố nhiều ngày qua. Tuy nhiên, về nguyên tắc thủ tục pháp lý, các đơn vị này phải đăng ký lên Sở KH&ĐT về việc mua lại phần vốn của Uber tại Việt Nam. Sau đó Sở mới cấp phép điều chỉnh thay đổi và thông báo cho Cục Thuế TP.HCM, đồng thời Grab phải đăng ký với cơ quan thuế, để căn cứ trên kết quả kinh doanh sẽ làm nghĩa vụ thuế. Theo nguyên tắc chuyển nhượng, sáp nhập thì bên nhận sáp nhập sẽ kế thừa những quyền lợi và nghĩa vụ, trong đó có cả về thuế. Tuy nhiên, do Grab chưa cung cấp hợp đồng chuyển nhượng thỏa thuận nên cơ quan thuế cũng chưa có những bước tiếp theo.
|
Món nợ thuế của Uber trở nên khó đòi khi Grab không chịu đóng thay (Ảnh: Thanh niên)
Một chuyên gia trong ngành thuế nhấn mạnh, Uber khó mà trốn thuế tại Việt Nam, bởi nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước kiểu gì cũng phải thực hiện, không là Uber thì Grab. Nếu không, thương vụ coi như không hoàn thành.
Trước đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho rằng Grab phải có nghĩa vụ với khoản nợ này. Các nghĩa vụ của doanh nghiệp sáp nhập thì doanh nghiệp mới thừa kế phải chịu trách nhiệm đó.
N.L (t/h)
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Vinhomes Golden City “chơi lớn” lì xì tới hàng trăm triệu đồng cho khách xuống tiền sớm
VNVC mua dây chuyền sản xuất vắc xin ứng dụng robot hàng đầu thế giới, đưa Việt Nam làm chủ công nghệ đỉnh cao
Khát vọng công nghệ Việt và câu chuyện CT Group
Việt Nam mua “siêu máy” xạ trị proton nghìn tỷ công nghệ mới nhất thế giới
Đọc nhiều
Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






