Cục thuế thành phố Hà Nội vừa công khai danh sách 272 doanh nghiệp nợ thuế, phí, tiền thuê đất tháng 8/2018 với số nợ hơn 1.000 tỷ đồng.

Trong đó, có 12 doanh nghiệp nợ tiền thuê đất với tổng số nợ là hơn 72 tỷ đồng. Nợ nhiều nhất là Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại dịch vụ Cầu Giấy với số tiền 45 tỷ đồng.

Theo danh sách được Cục thuế Hà Nội công khai từ các năm trước (năm 2015, 2016 và 2017), thì có tới 156 doanh nghiệp vẫn chây ỳ nợ hơn 886 tỷ đồng tiền thuế.

Số doanh nghiệp trên đã nhiều lần bị Cục Thuế thành phố Hà Nội bêu tên nhưng do số nợ còn lớn nên tiếp tục bị công khai lại trong đợt tháng 8/2018 như Công ty Cổ phần Công trình giao thông 118 – Momota với số nợ hơn 54 tỷ đồng.

Theo sau là các đơn vị có số nợ lên tới hơn 40 tỷ đồng, bao gồm Công ty Cổ phần Xây dựng Năng Lượng nợ 47 tỷ đồng, Tổng Công ty Cơ khí Xây dựng nợ 41 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Xây dựng hạ tầng Sông Đà nợ 40 tỷ đồng...

Bên cạnh đó, Cục Thuế thành phố Hà Nội cũng chính thức công bố thêm 104 doanh nghiệp nợ thuế (công khai lần đầu) với tổng số nợ của 104 doanh nghiệp này là gần 42 tỷ đồng.

Một vài cái tên đáng chú ý có thể kể tới như Công ty Cổ phần Bê tông Vidifi nợ 5,1 tỷ đồng, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Long nợ 3,8 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Đầu tư Sông Đà Sao Việt nợ 2,9 tỷ đồng...

cong bo danh sach hang tram doanh nghiep no thue o ha noi

Đến hết tháng 6/2018, nợ đọng thuế lên đến 80.000 tỷ đồng. Ảnh minh họa: KT.

Thời gian qua, thực hiện quan điểm công tác thu hồi nợ thuế, phí và các khoản thu liên quan đến đất không chỉ là công việc của riêng ngành Thuế, Cục Thuế thành phố Hà Nội định kỳ phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí đăng công khai danh sách các đơn vị nợ thuế, phí và các khoản thu liên quan đến đất trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên website của Cục Thuế.

Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, đã có 1.021 đơn vị nợ tiền thuế, phí, các khoản thu liên quan đến đất được Cục Thuế thành phố Hà Nội đã đăng công khai trên trang Website của Cục thuế Thành phố tại địa chỉ http://hanoi.gdt.gov.vn với tổng số tiền nợ các loại là hơn 3.960 tỷ đồng. Kết quả sau khi đăng công khai đã có 273 Doanh nghiệp và Dự án nộp 97 tỷ đồng tiền thuế, phí.

Trước đó, Tổng cục thuế đã công bố báo cáo 6 tháng đầu năm, tổng số nợ thuế của toàn ngành trên cả nước lên đến 80.134 tỷ đồng. Tiền thuế nợ của người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, liên quan đến trách nhiệm hình sự, đã tự giải thể, phá sản, ngừng, nghỉ và bỏ địa chỉ kinh doanh (không có khả năng thu hồi) là 33.992 tỷ đồng, tăng 8% so với cuối năm ngoái.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, đối với công tác quản lý nợ thuế, đôn đốc thu hồi nợ đọng,Tổng cục Thuế đã xây dựng và giao chỉ tiêu thu nợ thuế năm 2018 đến từng đơn vị, từng công chức, lãnh đạo; chỉ đạo các đơn vị tăng cường áp dụng các biện pháp đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế theo đúng quy định, quy trình quản lý thu nợ và cưỡng chế nợ thuế.

Với sự nỗ lực triển khai quyết liệt các biện pháp của cơ quan thuế và sự phục hồi của nền kinh tế, Cục thuế Hà Nội hy vọng các chủ dự án, doanh nghiệp sớm thu xếp được nguồn tài chính để nộp các khoản tiền thuế nợ vào ngân sách Nhà nước trước khi bị áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn.

N.H (t/h)

In bài viết

Truyền hình