Tâm niệm “có vay mới có động lực để cày cuốc trả nợ”, vợ chồng tôi đã quyết định mua chung cư hơn 1 tỷ đồng ở Hà Nội dù khi ấy trong tay chỉ có 250 triệu đồng.
Lương "3 cọc 3 đồng", tôi vẫn có tiền mua bảo hiểm phòng thân Mỗi ngày chi 100 nghìn thức ăn cho 4 người, mỗi tháng tôi để ra 20 triệu đồng Thu nhập 20 triệu/ tháng, tôi vẫn “nghèo bền vững” với khoản tiết kiệm 0 đồng
co no moi co tai san toi quyet mua chung cu 1 ty dong du chi co 250 trieu trong tay
Dù vẫn phải "cày cuốc" để trả nợ ngân hàng mỗi tháng, vợ chồng tôi vẫn hạnh phúc vì thoát được cảnh thuê nhà tạm bợ, vẫn phải (Ảnh minh họa)

Mua chung cư Hà Nội chỉ với 250 triệu trong tay

Hôm nay trong lúc thảnh thơi ngồi uống trà trong gian phòng khách của căn chung cư mang tên mình, nhìn hai đứa con chạy nhảy cười đùa, tôi nhớ về căn nhà cấp 4 thuê trọ, đêm đêm chuột chạy trên đầu mà thấy quyết định vay ngân hàng mua chung cư của mình thật sáng suốt. Nếu không “liều”, không quyết tâm và theo đuổi đến cùng, có lẽ ước mơ có nhà Hà Nội mãi chỉ là ước mơ.

Còn nhớ cách đây 3 năm, vợ chồng tôi dọn đến căn chung cư ở gần công viên Yên Sở, phía nam Hà Nội trong hoàn cảnh trắng tay, khoản nợ ngân hàng treo trên đầu mỗi tháng, nhưng vẫn hạnh phúc vì cuối cùng cũng có một tổ ấm đúng nghĩa. Thoát được cảnh thuê nhà tạm bợ, lại có môi trường sống tốt hơn cho các con, tôi nghĩ khó khăn vất vả nào cũng đáng.

Tôi là dân kế toán, quê Hà Nam, chồng tôi là kỹ sư xây dựng, quê Nam Định. Hai vợ chồng đều làm việc tại Hà Nội và đều chung một ý nghĩ quyết bám trụ ở thành phố bằng mọi giá.

Mua nhà Hà Nội khi trong tay chỉ có 250 triệu đồng là điều không tưởng, với tổng thu nhập hai vợ chồng khi ấy chỉ 23 triệu đồng lại càng xa vời và bất khả thi. Có lẽ vì vậy mà khi nói với ông bà hai bên về chuyện mua nhà trả góp, ông bà đều khuyên không nên vì quả thực quá liều lĩnh. Nhưng cuộc sống thuê trọ tạm bợ, con cái nay ốm mai đau vì không gian nhỏ hẹp, môi trường không sạch sẽ khiến chúng tôi quyết tâm “làm liều”.

Với 250 triệu đồng tiền mặt có trong tay, lương vợ khi ấy 8 triệu đồng, lương chồng 15 triệu đồng, chúng tôi vay thêm bố mẹ, mỗi bên 50 triệu đồng. Số còn lại (700 triệu đồng) là vay ngân hàng lãi suất 8%/năm. Căn hộ chúng tôi nhắm đến có giá hơn 1 tỷ ở khu vực phía Nam Hà Nội, dự tính trả hết gốc lẫn lãi trong 5 năm.

Vợ chồng tôi thống nhất toàn bộ lương của chồng sẽ trả ngân hàng, còn các khoản chi tiêu gia đình gói gọn trong 8 triệu đồng. Hiện tại cũng đã trả được 4 năm, đúng theo kế hoạch. Nghĩ lại, có lẽ phải cảm ơn khoản nợ ngân hàng rất nhiều. Do có áp lực trả tiền nên hai vợ chồng cắm đầu đi làm và trả nợ gốc, cũng vì khoản nợ đó mà chi tiêu có kế hoạch hơn, bỏ hẳn thói quen thích gì mua nấy.

co no moi co tai san toi quyet mua chung cu 1 ty dong du chi co 250 trieu trong tay
Nếu cứ nghĩ ngày ngày để dành rồi đợi đến khi có khoản lớn rồi mới mua nhà thì sẽ chẳng bao giờ mua được. (Ảnh minh họa)

Nếu bạn cũng đang có ý định mua chung cư giá rẻ tại Hà Nội, tôi khuyên bạn ban đầu nên tính xem mua ở khu vực nào, gần chỗ làm việc hay tiện cho con học hành. Sau đó bạn đến khu vực đó tìm hiểu các dự án. Nếu là chung cư đã xây xong, bạn phải lo liệu một cục tiền để trả luôn, còn nếu muốn trả tiền theo tiến độ thì chọn chung cư đang xây dựng hoặc sắp hoàn tất thi công. Dựa vào khả năng tài chính và khả năng chi trả, bạn chọn chung cư phù hợp, đến trực tiếp xem và khảo giá, ngoài ra tìm hiểu, đọc thêm trên mạng, tham khảo các sàn bất động sản, phân phối. Lưu ý nếu mua chung cư đang xây dựng, bạn cần chú ý đến tiến độ xây dựng, năng lực và độ tin cậy của chủ đầu tư.

4 năm cày cuốc trả nợ ngân hàng của vợ chồng tôi trôi qua nhanh chóng. Nhớ lại có những lúc kinh tế eo hẹp thực sự, tôi sau đó lại sinh thêm bé nữa nên nếu không chi tiêu dè sẻn, chắt bóp từng đồng thì có lẽ không thể trả nợ ngân hàng như đúng kế hoạch. Nếu cứ nghĩ ngày ngày để dành rồi đợi đến khi có khoản lớn rồi mới mua nhà thì sẽ chẳng bao giờ mua được. Hãy chăm chỉ làm việc và tin vào khả năng tiết kiệm, vén khéo của mình. Mong rằng nhiều bạn ngoại tỉnh cũng sẽ có thể biến ước mơ có nhà Hà Nội thành hiện thực như vợ chồng tôi.

Xem thêm:

co no moi co tai san toi quyet mua chung cu 1 ty dong du chi co 250 trieu trong tay Đầu tư mua đất ngoại thành Hà Nội, sau 2 năm vợ chồng tôi lãi hơn 400 triệu đồng

Sau 3 tháng tìm hiểu, vào giữa năm 2016, chúng tôi mua được một mảnh đất 40m2 ở Gia Lâm với giá 7 triệu/m2, hết ...

co no moi co tai san toi quyet mua chung cu 1 ty dong du chi co 250 trieu trong tay Quyết định sai lầm: Thu nhập 30 triệu/tháng, vợ chồng 10 năm vẫn đi ở thuê

Hào hứng vét sạch túi, đi vay nợ để có 800 triệu để xây nhà ở quê, làm xong mới biết đó là quyết định ...

co no moi co tai san toi quyet mua chung cu 1 ty dong du chi co 250 trieu trong tay Tổng thu nhập vợ chồng 20 triệu/ tháng, tôi vẫn mua được chung cư 2 tỷ đồng

Cảm giác có khoản nợ lơ lửng trên đầu, lo sợ không trả hết nợ sẽ mất tất cả, hóa ra lại là động lực ...

 

 

 

 

 

 

Truyền hình