Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
15:27 | 20/05/2019 GMT+7

Mỗi ngày chi 100 nghìn thức ăn cho 4 người, mỗi tháng tôi để ra 20 triệu đồng

aa
Mỗi lần nghe câu chuyện tiết kiệm của tôi, nhiều người không tin. Họ càng không tin hơn khi biết vợ chồng tôi còn phải nuôi 2 đứa con, gia đình 4 người ở Hà Nội mà chỉ chi tiêu gói gọn trong 10 triệu/ tháng.  
Thu nhập 20 triệu/ tháng, tôi vẫn “nghèo bền vững” với khoản tiết kiệm 0 đồng Đầu tư mua đất ngoại thành Hà Nội, sau 2 năm vợ chồng tôi lãi hơn 400 triệu đồng Quyết định sai lầm: Thu nhập 30 triệu/tháng, vợ chồng 10 năm vẫn đi ở thuê
moi ngay chi 100 nghin thuc an cho 4 nguoi moi thang toi de ra 20 trieu dong
Tiết kiệm tuyệt đối, mỗi tháng tôi để ra 20 triệu đồng.

Trước khi trở thành người phụ nữ biết vun vén, tiết kiệm, tôi cũng loay hoay với tài chính cá nhân, mê mải mua sắm lặt vặt để rồi đắm chìm trong cảnh tiêu trước hụt sau. Tổng thu nhập của hai vợ chồng tôi khoảng 30 triệu đồng/ tháng – con số được coi là khá ổn vì không phải đi thuê nhà trọ. Nhìn cảnh một số chị em đồng nghiệp cùng cơ quan mỗi tháng phải chi 2-4 triệu tiền thuê nhà nhưng vẫn có đồng ra đồng vào, có người còn mua được nhà trả góp, tôi thật sự thấy khâm phục. Hỏi ra mới biết các chị ấy có cách chi tiêu, quản lý đồng tiền rất chủ động và thông minh. Không như tôi, thích gì mua nấy, lại không có khoản nợ nào nên không tìm ra động lực tiết kiệm.

Xung quanh tôi đầy những tấm gương tiết kiệm, khéo vun khéo vén, nhưng tính ra tôi chỉ thực sự thay đổi quan niệm về tiền bạc và tiêu dùng sau khi đọc được câu “Nếu bạn cứ mua những thứ bạn không cần, thì sớm muộn gì bạn cũng phải bán những thứ mình cần” ở đâu đó. Mãi sau này tôi mới biết đó là câu nói nổi tiếng của tỷ phú Warren Buffett.

Tôi bắt đầu rà soát lại các khoản chi, nghĩ nhiều hơn đến việc tích cóp và đầu tư. Mới đầu nghe tư duy quản lý tài chính thông minh thật to tát làm sao, nhưng hóa ra nó chỉ nằm gỏn gọn trong một nguyên tắc, đó là: luôn chi tiêu ít hơn số tiền mình đang có.

Vậy là tôi tìm mọi cách để tiết kiệm càng nhiều càng tốt. Với tổng thu nhập 30 triệu đồng/ tháng, tôi đề ra mục tiêu phải tiết kiệm được 20 triệu đồng/ tháng. Vì không phải thuê nhà nên sẽ đỡ được một khoản kha khá. Tôi hoạch định các khoản chi cho gia đình 4 người trong 1 tháng như sau:

- Tiền học cho hai đứa nhỏ: 2 triệu đồng.

- Tiền bỉm sữa: 1,5 triệu đồng

- Tiền ăn cả gia đình: 3 triệu đồng

- Tiền gạo: 300 nghìn đồng

- Tiền xăng xe: 300 nghìn đồng

- Tiền điện thoại: 200 nghìn đồng

- Tiền điện, nước, Internet: 1 triệu đồng

- Tiền mua quần áo cho con: 200 nghìn đồng

- Các khoản phát sinh: 1,5 triệu đồng

Nhờ cho con học trường mầm non công lập, tôi tiết kiệm được kha khá. Học phí cho mỗi đứa chỉ 1 triệu đồng/ tháng. Hai đứa nhà tôi đều ăn uống đa dạng, nên tôi cũng không cầu kỳ mua sữa công thức làm gì vì quá tốn tiền. Hai đứa uống sữa tươi mà vẫn vui vẻ và phát triển bình thường. Duy nhất có khoản tiền bỉm là tôi chưa tìm cách cắt giảm được. Các khoản phát sinh như con ốm con đau, hoặc ma chay hiếu hỉ, đi chơi công viên, ăn hàng, tôi chi 1,5 triệu đồng. Tiền ăn trong một tháng cho 4 người tôi quyết chỉ chi trong 3 triệu đồng, như vậy là 100 nghìn một ngày.

Nhiều người thắc mắc ăn như thế thì kham khổ quá và không đảm bảo sức khỏe, nhưng tôi nghĩ khéo vén thì kiểu gì cũng cân đối được.

moi ngay chi 100 nghin thuc an cho 4 nguoi moi thang toi de ra 20 trieu dong
Mỗi ngày tôi chỉ chi 100 nghìn đồng tiền thức ăn cho 4 người.

May mắn là nhà tôi ngay gần chợ đầu mối, tôi thường dậy sớm qua đó mua, rau củ, thịt cá, vừa tươi ngon mà giá lại rẻ. Trước khi đi chợ, tôi đặt một nồi cháo thịt, hoặc tự nấu xôi bằng gạo nếp cho cả gia đình ăn sáng, hoặc rán trứng ăn kèm bánh mỳ. Cũng tiết kiệm tương đối so với ăn hàng, mà lại ngon sạch hơn. Rau thường tôi chỉ mua 2 nghìn/ mớ. Các món mặn gói gọn trong 30-40 nghìn đồng. Ngoài ra ưu tiên những món xào đưa cơm và rất rẻ như giá, mướp, dưa muối, mướp đắng, khoai tây. Trứng cũng là món bổ dưỡng nhưng giá không quá đắt.

Trước đây khi nhìn thấy những mâm cơm hấp dẫn nhưng chỉ 25-30 nghìn đồng của các chị em nội trợ chia sẻ trên mạng xã hội, cũng như nhiều người khác tôi thường không tin. Nhưng giờ đây, khi chính mình cũng đã và đang tạo ra những mâm ngon ngon bổ rẻ như thế, tôi thật sự thấy mình đã đạt đến đỉnh cao của sự tiết kiệm. Mong rằng 2 năm nữa, tôi sẽ đạt được mục tiêu tiết kiệm được 500 triệu đồng, khi ấy tôi sẽ có vốn để đầu tư mua đất và nâng mức sống của mình lên cao hơn.

Xem thêm:

moi ngay chi 100 nghin thuc an cho 4 nguoi moi thang toi de ra 20 trieu dong Hôm nay ăn gì: Phở gà và chè sầu riêng sương sa hạt lựu

"Hôm nay ăn gì" gợi ý món phở gà và chè sầu riêng sương sa hạt lựu. Nếu gia đình không muốn ăn cơm, thì ...

moi ngay chi 100 nghin thuc an cho 4 nguoi moi thang toi de ra 20 trieu dong Hôm nay ăn gì: Hạ nhiệt ngày nóng với thịt chân giò luộc và canh mướp nấu cua

Hôm nay ăn gì: Thời tiết nắng nóng khiến nhiều người kêu than "chẳng muốn ăn gì". Tuy nhiên với hai món thịt chân giò ...

moi ngay chi 100 nghin thuc an cho 4 nguoi moi thang toi de ra 20 trieu dong Thu nhập 20 triệu/ tháng, tôi vẫn “nghèo bền vững” với khoản tiết kiệm 0 đồng

Cách đây vài năm khi mức lương chỉ khoảng 5-6 triệu đồng/ tháng, tôi đã mong có ngày thu nhập trên 10 triệu đồng, khi ...

moi ngay chi 100 nghin thuc an cho 4 nguoi moi thang toi de ra 20 trieu dong Tổng thu nhập vợ chồng 20 triệu/ tháng, tôi vẫn mua được chung cư 2 tỷ đồng

Cảm giác có khoản nợ lơ lửng trên đầu, lo sợ không trả hết nợ sẽ mất tất cả, hóa ra lại là động lực ...

Hải Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khánh thành “Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới” xã Quảng Trực (Lâm Đồng)

Khánh thành “Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới” xã Quảng Trực (Lâm Đồng)

Ngày 28/4, tại Bon Bu Đăr (xã Quảng Trực, tỉnh Lâm Đồng) công trình “Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới” chính thức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng, góp phần ổn định đời sống cho 60 hộ dân ổn định nơi ở, từng bước phát triển kinh tế, mà còn góp phần quan trọng trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia trong tình hình mới.
Đồng Tháp khen thưởng phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi

Đồng Tháp khen thưởng phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi

Sáng 22/1, Phó Chủ tịch UBND phường Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) cho biết, UBND phường vừa tổ chức khen thưởng cho 48 cá nhân đạt thành tích tốt trong thực hiện chính sách dân số, phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi.
Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức lễ cưới tập thể năm 2025 với chủ đề “Vòng tay Công đoàn - Vững bước tình yêu”. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, dành cho 11 cặp đôi công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.

Đọc nhiều

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động