Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
15:27 | 20/05/2019 GMT+7

Mỗi ngày chi 100 nghìn thức ăn cho 4 người, mỗi tháng tôi để ra 20 triệu đồng

aa
Mỗi lần nghe câu chuyện tiết kiệm của tôi, nhiều người không tin. Họ càng không tin hơn khi biết vợ chồng tôi còn phải nuôi 2 đứa con, gia đình 4 người ở Hà Nội mà chỉ chi tiêu gói gọn trong 10 triệu/ tháng.  
Thu nhập 20 triệu/ tháng, tôi vẫn “nghèo bền vững” với khoản tiết kiệm 0 đồng Đầu tư mua đất ngoại thành Hà Nội, sau 2 năm vợ chồng tôi lãi hơn 400 triệu đồng Quyết định sai lầm: Thu nhập 30 triệu/tháng, vợ chồng 10 năm vẫn đi ở thuê
moi ngay chi 100 nghin thuc an cho 4 nguoi moi thang toi de ra 20 trieu dong
Tiết kiệm tuyệt đối, mỗi tháng tôi để ra 20 triệu đồng.

Trước khi trở thành người phụ nữ biết vun vén, tiết kiệm, tôi cũng loay hoay với tài chính cá nhân, mê mải mua sắm lặt vặt để rồi đắm chìm trong cảnh tiêu trước hụt sau. Tổng thu nhập của hai vợ chồng tôi khoảng 30 triệu đồng/ tháng – con số được coi là khá ổn vì không phải đi thuê nhà trọ. Nhìn cảnh một số chị em đồng nghiệp cùng cơ quan mỗi tháng phải chi 2-4 triệu tiền thuê nhà nhưng vẫn có đồng ra đồng vào, có người còn mua được nhà trả góp, tôi thật sự thấy khâm phục. Hỏi ra mới biết các chị ấy có cách chi tiêu, quản lý đồng tiền rất chủ động và thông minh. Không như tôi, thích gì mua nấy, lại không có khoản nợ nào nên không tìm ra động lực tiết kiệm.

Xung quanh tôi đầy những tấm gương tiết kiệm, khéo vun khéo vén, nhưng tính ra tôi chỉ thực sự thay đổi quan niệm về tiền bạc và tiêu dùng sau khi đọc được câu “Nếu bạn cứ mua những thứ bạn không cần, thì sớm muộn gì bạn cũng phải bán những thứ mình cần” ở đâu đó. Mãi sau này tôi mới biết đó là câu nói nổi tiếng của tỷ phú Warren Buffett.

Tôi bắt đầu rà soát lại các khoản chi, nghĩ nhiều hơn đến việc tích cóp và đầu tư. Mới đầu nghe tư duy quản lý tài chính thông minh thật to tát làm sao, nhưng hóa ra nó chỉ nằm gỏn gọn trong một nguyên tắc, đó là: luôn chi tiêu ít hơn số tiền mình đang có.

Vậy là tôi tìm mọi cách để tiết kiệm càng nhiều càng tốt. Với tổng thu nhập 30 triệu đồng/ tháng, tôi đề ra mục tiêu phải tiết kiệm được 20 triệu đồng/ tháng. Vì không phải thuê nhà nên sẽ đỡ được một khoản kha khá. Tôi hoạch định các khoản chi cho gia đình 4 người trong 1 tháng như sau:

- Tiền học cho hai đứa nhỏ: 2 triệu đồng.

- Tiền bỉm sữa: 1,5 triệu đồng

- Tiền ăn cả gia đình: 3 triệu đồng

- Tiền gạo: 300 nghìn đồng

- Tiền xăng xe: 300 nghìn đồng

- Tiền điện thoại: 200 nghìn đồng

- Tiền điện, nước, Internet: 1 triệu đồng

- Tiền mua quần áo cho con: 200 nghìn đồng

- Các khoản phát sinh: 1,5 triệu đồng

Nhờ cho con học trường mầm non công lập, tôi tiết kiệm được kha khá. Học phí cho mỗi đứa chỉ 1 triệu đồng/ tháng. Hai đứa nhà tôi đều ăn uống đa dạng, nên tôi cũng không cầu kỳ mua sữa công thức làm gì vì quá tốn tiền. Hai đứa uống sữa tươi mà vẫn vui vẻ và phát triển bình thường. Duy nhất có khoản tiền bỉm là tôi chưa tìm cách cắt giảm được. Các khoản phát sinh như con ốm con đau, hoặc ma chay hiếu hỉ, đi chơi công viên, ăn hàng, tôi chi 1,5 triệu đồng. Tiền ăn trong một tháng cho 4 người tôi quyết chỉ chi trong 3 triệu đồng, như vậy là 100 nghìn một ngày.

Nhiều người thắc mắc ăn như thế thì kham khổ quá và không đảm bảo sức khỏe, nhưng tôi nghĩ khéo vén thì kiểu gì cũng cân đối được.

moi ngay chi 100 nghin thuc an cho 4 nguoi moi thang toi de ra 20 trieu dong
Mỗi ngày tôi chỉ chi 100 nghìn đồng tiền thức ăn cho 4 người.

May mắn là nhà tôi ngay gần chợ đầu mối, tôi thường dậy sớm qua đó mua, rau củ, thịt cá, vừa tươi ngon mà giá lại rẻ. Trước khi đi chợ, tôi đặt một nồi cháo thịt, hoặc tự nấu xôi bằng gạo nếp cho cả gia đình ăn sáng, hoặc rán trứng ăn kèm bánh mỳ. Cũng tiết kiệm tương đối so với ăn hàng, mà lại ngon sạch hơn. Rau thường tôi chỉ mua 2 nghìn/ mớ. Các món mặn gói gọn trong 30-40 nghìn đồng. Ngoài ra ưu tiên những món xào đưa cơm và rất rẻ như giá, mướp, dưa muối, mướp đắng, khoai tây. Trứng cũng là món bổ dưỡng nhưng giá không quá đắt.

Trước đây khi nhìn thấy những mâm cơm hấp dẫn nhưng chỉ 25-30 nghìn đồng của các chị em nội trợ chia sẻ trên mạng xã hội, cũng như nhiều người khác tôi thường không tin. Nhưng giờ đây, khi chính mình cũng đã và đang tạo ra những mâm ngon ngon bổ rẻ như thế, tôi thật sự thấy mình đã đạt đến đỉnh cao của sự tiết kiệm. Mong rằng 2 năm nữa, tôi sẽ đạt được mục tiêu tiết kiệm được 500 triệu đồng, khi ấy tôi sẽ có vốn để đầu tư mua đất và nâng mức sống của mình lên cao hơn.

Xem thêm:

moi ngay chi 100 nghin thuc an cho 4 nguoi moi thang toi de ra 20 trieu dong Hôm nay ăn gì: Phở gà và chè sầu riêng sương sa hạt lựu

"Hôm nay ăn gì" gợi ý món phở gà và chè sầu riêng sương sa hạt lựu. Nếu gia đình không muốn ăn cơm, thì ...

moi ngay chi 100 nghin thuc an cho 4 nguoi moi thang toi de ra 20 trieu dong Hôm nay ăn gì: Hạ nhiệt ngày nóng với thịt chân giò luộc và canh mướp nấu cua

Hôm nay ăn gì: Thời tiết nắng nóng khiến nhiều người kêu than "chẳng muốn ăn gì". Tuy nhiên với hai món thịt chân giò ...

moi ngay chi 100 nghin thuc an cho 4 nguoi moi thang toi de ra 20 trieu dong Thu nhập 20 triệu/ tháng, tôi vẫn “nghèo bền vững” với khoản tiết kiệm 0 đồng

Cách đây vài năm khi mức lương chỉ khoảng 5-6 triệu đồng/ tháng, tôi đã mong có ngày thu nhập trên 10 triệu đồng, khi ...

moi ngay chi 100 nghin thuc an cho 4 nguoi moi thang toi de ra 20 trieu dong Tổng thu nhập vợ chồng 20 triệu/ tháng, tôi vẫn mua được chung cư 2 tỷ đồng

Cảm giác có khoản nợ lơ lửng trên đầu, lo sợ không trả hết nợ sẽ mất tất cả, hóa ra lại là động lực ...

Hải Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.

Đọc nhiều

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026), trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời đại, Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado nhận định: hai nước đang đứng trước cơ hội mở rộng hợp tác sâu rộng, với trọng tâm là ba trụ cột: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và tăng cường hiểu biết, kết nối hữu nghị nhân dân.
Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Lần đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam, bộ truyện thiếu nhi kinh điển "Papelucho" của nhà văn Chile Marcela Paz trở thành một nhịp cầu giao lưu văn hóa đặc biệt giữa hai quốc gia. Phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với ThS Nguyễn Thùy Trang, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa tiếng Tây Ban Nha, Trường Đại học Hà Nội, thành viên nhóm dịch, về hành trình đưa tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng của Chile đến với độc giả Việt Nam.
Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Ngày 22/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Tiệc trà hữu nghị với chủ đề “Kết nối nhân dân ASEAN”, thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu trong và ngoài nước.
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Ngày 22/3, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do bà Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Phiên bản di động