Luôn xác định chỉ có một thân một mình, ốm đau bệnh tật chắc chắn không thể nhờ cậy vào ai, nên ngoài khoản tiết kiệm gửi ngân hàng mỗi tháng, tôi vẫn xoay sở kiếm thêm để đóng vào gói bảo hiểm sức khỏe, đề phòng bất trắc xảy ra.  
Mỗi ngày chi 100 nghìn thức ăn cho 4 người, mỗi tháng tôi để ra 20 triệu đồng Thu nhập 20 triệu/ tháng, tôi vẫn “nghèo bền vững” với khoản tiết kiệm 0 đồng Tổng thu nhập vợ chồng 20 triệu/ tháng, tôi vẫn mua được chung cư 2 tỷ đồng
luong 3 coc 3 dong toi van co tien mua bao hiem phong than
Cuộc sống ổn định là cuộc sống có tiền tích lũy. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Lương 6 triệu/ tháng, tôi vẫn tìm cách tích lũy và mua bảo hiểm

Tôi là mẹ đơn thân và hiện nuôi 1 con nhỏ 3 tuổi, công việc nhiều năm nay là nhân viên hành chính văn phòng cho một công ty ở Hà Nội. Tôi có thuận lợi là được bố mẹ đẻ để lại cho căn nhà trong khu tập thể cũ Kim Liên. Nhưng khó khăn của tôi là lương thấp vì đặc thù của nghề này không đòi hỏi nhiều kiến thức cao siêu, doanh nghiệp cũng dễ tuyển được người làm tốt. Dẫu vậy tôi vẫn chấp nhận làm với mức lương 6 triệu đồng/ tháng vì hơn ai hết tôi hiểu hoàn cảnh của mình. Hơn nữa thú thật là tôi cũng chưa đủ tự tin để ứng tuyển vào những tập đoàn lớn hơn để nâng cao thu nhập.

Vốn trung thành với tư tưởng mình luôn đơn độc, nếu bất trắc xảy ra, nếu con ốm con đau, nếu có ngày chính mình đổ bệnh, chắc chắn chẳng thể nhờ cậy được ai, nên tôi từ sớm đã đề ra mục tiêu tiết kiệm. Nhưng không phải cứ suy nghĩ thấu đáo là có thể thực hiện thành công. Tôi cũng có những kinh nghiệm “đau thương” mà kể ra thì có lẽ nhiều người sẽ thấy mình trong đó.

Suốt hai năm đầu có con, tôi quay cuồng trong bài toán chi tiêu. Ban đầu cứ nghĩ lương 6 triệu thì hai mẹ con ăn tiêu thoải mái. Nhưng rồi tiền bỉm, tiền sữa, tiền quần áo, tiền xăng xe, điện nước, điện thoại khiến tôi gần như “phát điên”. Nhớ lại hồi đó tôi cũng thật là ấu trĩ khi nghĩ rằng con thiệt thòi khi không có bố, nên mẹ sẽ bù đắp mọi thứ cho con. Cái gì dành cho con cũng phải là tốt nhất, quần áo đầy đủ, đồ dùng cá nhân thật xịn, sữa bỉm cũng thuộc loại đắt đỏ. Tôi đúng là rơi vào thảm cảnh “tháng nào tiêu hết tháng đó, ăn hôm nay không biết tới ngày mai”. Lương 6 triệu nhưng chi tiêu 1 tháng cũng hết 6 triệu.

Sau hai năm đầu có con mà tôi không thể tích lũy được đồng nào, vào cái ngày mà tôi bị ngất giữa đường vì tụt huyết áp, tôi lờ mờ nhận ra cuộc sống của mình bấp bênh làm sao. Tôi khi đó bắt đầu lo sợ về mọi thứ và chính sự chông chênh đó đã giúp tôi có động lực để tìm hiểu, học hỏi về quản lý tài chính cá nhân, hoạch định tương lai và tuyệt vời hơn là tìm cách tăng thêm thu nhập. Sau đây là hai cách mà tôi làm để cuộc sống của mình ổn định và an tâm hơn.

Mua bảo hiểm nhân thọ phòng thân

Trước đây tôi nghĩ rằng “mua bảo hiểm là ném tiền qua cửa sổ”, bởi ai mà muốn tham gia bảo hiểm để rồi nhận quyền lợi đền bù tử vong, bệnh hiểm nghèo, tai nạn, ốm đau nằm viện. Nhưng như đã nói ở trên, tôi thấy cuộc sống của mình quá bấp bênh, tai họa, rủi ro chẳng thể nào lường trước được. Tôi tự hỏi bản thân: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi đau ốm, bệnh tật, thậm chí không còn nữa. Người duy nhất tạo ra thu nhập trong gia đình mất đi, đồng nghĩa thu nhập mất đi thì con tôi sống sao?”.

Tôi bắt đầu tìm hiểu về các loại hình bảo hiểm và bảo hiểm nhân thọ là biện pháp tốt nhất giúp tôi giảm thiểu tối đa lo lắng này. Nếu tôi may mắn khỏe mạnh, không gặp rủi ro về tính mạng thì khi về già, tôi sẽ có khoản tích lũy kha khá, đảm bảo cuộc sống hưu trí cho mình mà không cần nhờ cậy nhiều đến con cái. Nếu không may gặp rủi ro thì cuộc sống của con tôi sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Tóm lại, có bảo hiểm nhân thọ tôi yên tâm rằng mình sẽ không lâm vào cảnh “chết vì tổn thương trước khi chết vì bệnh” (vì có thể chính đứa con của tôi cũng sẽ đùn đẩy trách nhiệm khi tôi gặp rủi ro, chẳng ai có thể lường trước được điều gì).

luong 3 coc 3 dong toi van co tien mua bao hiem phong than
Tôi tìm cách giảm chi tiêu cơ bản, đồng thời tăng thu nhập. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Co kéo chi tiêu nhưng tìm cách tăng thu nhập

Với lương cố định 6 triệu/ tháng, tôi đã phải chi ra 1,6 triệu đồng đóng tiền bảo hiểm. Ngoài ra tôi cũng tham vọng có khoản tích lũy để dự phòng những khi cần thiết. Tôi cân đối lại chi tiêu cho hai mẹ con như sau:

- Tiền học của con: 1 triệu đồng

- Tiền bỉm, sữa: 500 nghìn đồng

- Tiền ăn: 1,5 triệu đồng

- Tiền xăng, điện, nước, điện thoại: 600 nghìn đồng

- Tiền gạo, muối, dầu ăn: 300 nghìn đồng

- Khoản phát sinh (đau ốm, hỏng xe, ma chay hiếu hỉ): 500 nghìn đồng

Tổng chi tiêu một tháng là 4,4 triệu đồng, vừa khít không dư đồng nào. Nếu khoản phát sinh không cần dùng đến, tôi sẽ cất đi coi như tiền tiết kiệm.

Giảm chi tiêu cơ bản ở mức thấp nhất, coi như tôi đã thành công một phần. Tiếp theo tôi tìm cách tăng thu nhập của mình bằng cách buôn bán quần áo trẻ em online. Dù chỉ buôn bán “cò con, nhỏ lẻ” nhưng tôi vẫn rất nghiêm túc. Tôi lên kế hoạch tham gia vào những hội nhóm các bà mẹ bỉm sữa và chăm chỉ đăng bài, bình luận, chia sẻ, lắng nghe, hỏi han, Không lâu sau khi trở thành thành viên tích cực, tôi mới chính thức bán hàng.

Nhờ tư vấn nhiệt tình, mẫu mã quần áo lại đa dạng, đẹp nhưng giá mềm hơn những chỗ khác, lại thêm chính sách freeship, tháng đầu tiên tập tành bán hàng online, tôi lãi được 100 nghìn/ ngày. Tháng đó thêm được 3 triệu, cũng là 3 triệu đồng đầu tiên tôi gửi vào tài khoản tiết kiệm. Tôi quan niệm dù ít dù nhiều vẫn là tiền mình tích lũy được, là mồ hôi công sức của mình, và số tiền càng lớn càng đem đến sự ổn định dài lâu cho hai mẹ con.

Từ ngày có ý thức tiết kiệm, tích lũy, tôi có sự biến chuyển tích cực về lối sống. Thời gian là tiền là bạc, tôi không còn thói quen lê la trò chuyện, tán gẫu tào lao mà luôn tranh thủ tìm cách tăng thu nhập, nếu không thì học hỏi để nâng cao hiểu biết cá nhân. Sắp tới tôi dự định học thêm tiếng Anh và một số kỹ năng mềm, trích một ít tiền dự phòng ra để đầu tư vào ngoại hình. Mục đích để tìm kiếm cơ hội làm việc tốt hơn ở những môi trường tốt hơn. Khi ấy tôi sẽ tích lũy được nhiều hơn bởi cuộc sống của hai mẹ con chắc chắn vẫn giữ ở mức tối giản như hiện tại.

Xem thêm:

luong 3 coc 3 dong toi van co tien mua bao hiem phong than Thu nhập 20 triệu/ tháng, tôi vẫn “nghèo bền vững” với khoản tiết kiệm 0 đồng

Cách đây vài năm khi mức lương chỉ khoảng 5-6 triệu đồng/ tháng, tôi đã mong có ngày thu nhập trên 10 triệu đồng, khi ...

luong 3 coc 3 dong toi van co tien mua bao hiem phong than 7 dấu hiệu chứng minh vì sao bạn làm ra nhiều tiền nhưng vẫn nghèo

Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy gia đình bạn đang chi tiêu thiếu khoa học, làm nhiều mà không dành dụm được bao ...

luong 3 coc 3 dong toi van co tien mua bao hiem phong than Có gì trong 6 điều mẹ dạy con gái vén khéo trong bếp, tiết kiệm chi tiêu?

6 điều mẹ dạy con gái vén khéo trong bếp núc, tiết kiệm trong chi tiêu thật giản dị nhưng cũng thật ý nghĩa.

Truyền hình