Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:13 | 19/05/2023 GMT+7

Cô giáo Nga đưa hình ảnh Bác Hồ vào tiết học

aa
Hơn 25 năm qua, nhà Việt Nam học Sveta Glazunova (tên tiếng Việt là Hằng) - giảng viên tiếng Việt tại Đại học Quan hệ quốc tế Moscow (MGIMO) - đã dành nhiều thời gian nghiên cứu và giới thiệu hình ảnh Hồ Chí Minh với sinh viên Nga. “Nhân ngày sinh nhật Bác (19/5), tôi nhất định sẽ dành cả tiết học để giới thiệu về Bác với sinh viên”, cô Svetlana cho biết.
Dấu ấn Bác Hồ tại Vladivostok (Nga) Dấu ấn Bác Hồ tại Vladivostok (Nga)
Người đưa hình ảnh Hồ Chí Minh đến gần với nhân dân Nga Người đưa hình ảnh Hồ Chí Minh đến gần với nhân dân Nga
Cô giáo Nga đưa hình ảnh Bác Hồ vào tiết học
Nhà Việt Nam học Sveta Glazunova, giảng viên tiếng Việt tại Đại học Quan hệ quốc tế Moscow. Ảnh: NVCC

Biết tới Bác Hồ qua những câu chuyện của cha

Từ nhỏ, cô bé Svetlana được cha kể cho nghe nhiều câu chuyện về Việt Nam. Tình yêu với đất nước nhiệt đới được thừa hưởng từ cha khiến cô quyết định trở thành sinh viên trường MGIMO và học tiếng Việt.

Cha cô Svetlana, ông Evgeny Glazunov là Chủ tịch đầu tiên của Hội Hữu nghị Liên Xô - Việt Nam, nay là Hội Hữu nghị Nga - Việt. Ông Glazunov từng là phiên dịch viên của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian làm việc ở Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, cũng như trong thời gian ông giữ cương vị Vụ trưởng Vụ Đông Dương của Đảng Cộng sản Liên Xô.

Cô Svetlana chia sẻ: “Khi học tiếng Việt, tôi bắt đầu tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, người mà cha tôi vô cùng kính trọng. Cha kể cho tôi nghe về những cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mỗi khi kể, cha luôn nhấn mạnh Bác Hồ là người giản dị và vui tính trong giao tiếp”.

Cha cô được gặp gỡ lần đầu với Hồ Chủ tịch trong buổi tiếp các chuyên gia nước ngoài ở Câu lạc bộ Quốc tế. Tháng 8/1962, kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam tại Phủ Chủ tịch, Hồ Chủ tịch đi dạo với các đồng chí lãnh đạo trong khuôn viên Phủ Chủ tịch. Trong buổi lễ đó, Người đã đến và mời ông Glazunov - cha cô - nâng cốc chúc mừng Ngày Quốc khánh. “Lúc đó cốc của cha tôi chưa có rượu và Bác đã rót rượu cho cha”, cô Svetlana kể lại.

“Khoảng tháng 5 năm sau đó, cha được gặp Bác trong dịp mừng chiến thắng Phát xít. Người đến và phát kẹo cho thiếu nhi, sau đó đến hỏi cha: - Cháu thế nào, có khỏe không? Bác còn hỏi cha về công việc và mọi người trong gia đình nữa”, cô Svetlana tiếp tục kể.

Năm 2012, nhân dịp kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Evgeny Glazunov đã viết bài báo “Hồ Chí Minh: NHÀ CHÍNH TRỊ và CON NGƯỜI viết hoa”. Trong bài viết, ông nhận xét: “Hồ Chí Minh là một con người thông thái, nhà văn hóa lớn, có một sức hút cá nhân đặc biệt, luôn ủng hộ tinh thần tập thể, chống chủ nghĩa cá nhân. Sự chú ý và thân mật với người đối thoại luôn tạo ra một không khí thoải mái và thân thiện cho những người tiếp xúc với Người”.

Bên cạnh đó, cô Svetlana cũng đọc nhiều tài liệu viết về Bác Hồ trong khi tham dự nhiều hội thảo về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cô Svetlana đặc biệt thích những nhận xét về Bác của nhà thơ Xô Viết nổi tiếng Konstantin Simonov: “Bản thân trong con người của Hồ Chí Minh đã chứa đựng chất thơ. Người đồng thời là lãnh tụ của nhân dân mình, nhà cách mạng quốc tế kiên định, con người của lý thuyết và hành động, nhà chiến lược và chiến thuật trong chiến tranh, một con người có kiến thức sâu rộng, Người không chỉ biết nhiều thứ tiếng mà còn viết những tác phẩm bằng nhiều thứ tiếng, nhưng đồng thời với tất cả những điều trên, trong tiềm thức của nhân dân Việt Nam, Người vẫn là “Bác Hồ”, một ông già thông thái, sống đâu đó ngay bên cạnh mình, một con người có khả năng hiểu được một cách dễ dàng nhân dân mình, dù đó là người nhiều tuổi, thanh niên, phụ nữ hay trẻ em” (Hồ Chí Minh, Tuyển tập thơ, Moscow 1985, trang 5).

Cô giáo Nga đưa hình ảnh Bác Hồ vào tiết học
Cô Svetlana chụp ảnh bên tượng Bác nhân chuyến công tác tới Việt Nam năm 2019. Ảnh: NVCC

Biên dịch những cuốn sách về Bác Hồ

Năm 2019, bản dịch tiếng Nga hồi ký “Bác Hồ viết di chúc” (tác giả Vũ Kỳ) được xuất bản nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 2021, bản dịch tiếng Nga cuốn sách “Hoạt động của Nguyễn Ái Quốc tại Liên xô (1923-1938)” (chủ biên PGS, TS. Nguyễn Thị Kim Dung của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) được xuất bản nhân kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Cô Svetlana đã tham gia vào quá trình biên dịch hai cuốn sách trên.

Năm 2013, nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đặt chân đến đất nước Liên Xô (30/06/1923-30/06/2013), cuốn “Khi người Việt Nam đầu tiên vào Điện Kremlin” bằng tiếng Nga của tác giả Vũ Kỳ vừa được ra mắt tại Liên bang Nga. Cuốn sách là những ghi chép của tác giả khi tháp tùng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm chính thức Liên Xô đầu tiên vào năm 1955 cùng những chuyến công tác khác của Người tại Liên Xô.

Đây là hai tác phẩm tiêu biểu viết về Bác Hồ và nhiều sự kiện trong lịch sử Việt Nam. Do đó, để có được một bản dịch chính xác, đòi hỏi dịch giả phải thường xuyên tra cứu, tìm hiểu về những sự kiện đã diễn ra, gắn với nhiều tên nhân vật nước ngoài, địa danh lịch sử.

Cô Svetlana chia sẻ: “Dịch ra tiếng Nga thì cũng phải biết tên đúng của nhân vật đó hoặc là chức vụ đúng, hoặc là tên địa danh cho đúng. Tôi phải đọc, tìm hiểu từ Internet và nhiều tài liệu khác. May mắn, cha tôi đã từng biên dịch cuốn sách “Khi người Việt Nam đầu tiên vào Điện Kremlin” (tác giả Vũ Kỳ). Bản dịch đã giúp tôi rất nhiều trong quá trình biên dịch”.

Với nỗ lực của cô Svetlana Glazunova, cùng sự góp sức của tập thể những người tổ chức dịch, biên soạn, hiệu đính giàu kinh nghiệm người Việt, hai cuốn sách đã được chuyển ngữ thành công sang tiếng Nga và ra mắt bạn đọc.

Cô Svetlana hy vọng, việc biên dịch và giới thiệu các cuốn sách viết về Bác giúp lan tỏa những giá trị, tư tưởng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới độc giả Nga, nhất là thế hệ trẻ, nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ truyền thống, tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Nga.

Trong các giờ giảng, cô Svetlana thường đề nghị sinh viên tự nghiên cứu và đọc nhiều tài liệu về Bác Hồ, đặc biệt về tư tưởng và đường lối đối ngoại của Người. Theo cô, tìm hiểu về Bác Hồ là tìm hiểu về cuộc đấu tranh giải phóng đất nước Việt Nam khỏi ách thực dân, đế quốc, giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước. Điều đó sẽ giúp ích cho “các nhà ngoại giao tương lai” hiểu hơn về Việt Nam.

Lưu giữ hình ảnh Việt Nam Anh hùng tại Nga Lưu giữ hình ảnh Việt Nam Anh hùng tại Nga
Qua lời gợi mở của một tùy viên quốc phòng, tôi tìm đến Bảo tàng bộ đội phòng không Nga. Trong không gian sắp xếp khoa học, góc Việt Nam hiện lên với những hiện vật giá trị, gợi nhớ trận đánh lịch sử của "Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không" cách đây 50 năm cùng nhiều sự kiện trong dòng chảy hợp tác Việt Nam-LB Nga.
Đặc sắc tiết học về tuần lễ tiễn mùa đông Maslenitsa của Nga Đặc sắc tiết học về tuần lễ tiễn mùa đông Maslenitsa của Nga
Hưởng ứng Lễ hội dân gian truyền thống tiễn mùa đông - đón mùa xuân Maslenitsa của Nga (kéo dài từ 20/2 đến 26/2/2023), giáo viên Bộ môn tiếng Nga trường THPT Chuyên Thái Nguyên (TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) đã tổ chức tiết học để các bạn học sinh hiểu thêm về tuần lễ này.
Hoàng Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vĩnh Phúc thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Pernik, Bungari

Vĩnh Phúc thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Pernik, Bungari

Lãnh đạo hai địa phương đã thống nhất ký kết Bản ghi nhớ về thiết lập mối quan hệ hợp tác hữu nghị để cùng nhau thúc đẩy các hoạt động hợp tác vì mục tiêu phát triển thịnh vượng của mỗi bên.
50 năm quan hệ Việt Nam - Hà Lan: Hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực

50 năm quan hệ Việt Nam - Hà Lan: Hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực

Đây là nhận định của nhiều đại biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan diễn ra chiều 25/9 tại Cần Thơ. Lễ kỷ niệm do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ, Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TP Cần Thơ, Trường Đại học Cần Thơ phối hợp Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Hà Lan tại TP Hồ Chí Minh tổ chức.
Cần Thơ: mở rộng quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại với đối tác Nhật Bản

Cần Thơ: mở rộng quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại với đối tác Nhật Bản

Chiều 22/9, tại Trường Đại học Cần Thơ, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP Cần Thơ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Các tin bài khác

Việt Nam - Brazil tăng cường hợp tác sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực

Việt Nam - Brazil tăng cường hợp tác sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực

Việt Nam và Brazil nhất trí cho rằng Quan hệ Đối tác Toàn diện giữa Việt Nam và Brazil thời gian qua đã phát triển rất tích cực; quan hệ kinh tế-thương mại song phương phát triển tốt đẹp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva

Sáng 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Liên bang Brazil, sau lễ đón chính thức, trong không khí cởi mởi, tin cậy, chân thành, thực chất, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva.
Thiếu niên, nhi đồng biên giới Việt - Lào vui Tết Trung thu

Thiếu niên, nhi đồng biên giới Việt - Lào vui Tết Trung thu

Đồn biên phòng Hướng Lập (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) đã phối hợp tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm nơi biên giới” cho các cháu thiếu niên nhi đồng xã Hướng Lập, xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa) và Trường TH&THCS Bản A Via (huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào).
Chủ tịch Quốc hội Cuba: Việt Nam - Cuba là anh em một nhà

Chủ tịch Quốc hội Cuba: Việt Nam - Cuba là anh em một nhà

Gặp mặt ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và đại diện Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez nhấn mạnh, Việt Nam - Cuba luôn đoàn kết, thủy chung vì là anh em một nhà.

Đọc nhiều

Mẫu kịch bản Trung thu cho các trường mầm non

Mẫu kịch bản Trung thu cho các trường mầm non

Kịch bản Trung thu cho các trường mầm non thường vui vẻ, tươi mới, cùng tham khảo trong bài viết này nhé.
50 năm quan hệ Việt Nam - Hà Lan: Hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực

50 năm quan hệ Việt Nam - Hà Lan: Hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực

Đây là nhận định của nhiều đại biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan diễn ra chiều 25/9 tại Cần Thơ. Lễ kỷ niệm ...
Hải quân Việt Nam tuần tra chung với Hải quân Campuchia lần thứ 72

Hải quân Việt Nam tuần tra chung với Hải quân Campuchia lần thứ 72

Ngày 25 và 26/9, Hải quân Nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia đã tiến hành chuyến tuần tra chung lần thứ 72.
Chủ tịch Quốc hội Cuba: Việt Nam - Cuba là anh em một nhà

Chủ tịch Quốc hội Cuba: Việt Nam - Cuba là anh em một nhà

Gặp mặt ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và đại diện Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền ...
Hải quân Việt Nam tuần tra chung với Hải quân Campuchia lần thứ 72

Hải quân Việt Nam tuần tra chung với Hải quân Campuchia lần thứ 72

Ngày 25 và 26/9, Hải quân Nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia đã tiến hành chuyến tuần tra chung lần thứ 72.
Thủy thủ tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand giao lưu với trẻ em và người có hoàn cảnh khó khăn TP.HCM

Thủy thủ tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand giao lưu với trẻ em và người có hoàn cảnh khó khăn TP.HCM

Chiều ngày 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm năm ngày đến Việt Nam, một đoàn sĩ quan và thủy thủ của hai tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand HMNZS Te Mana và HMNZS Aotearoa đã đến thăm Trung tâm bảo trợ xã hội Maison Chance, nơi trợ giúp trẻ em mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn và người khuyết tật ở TP.HCM.
Trao 500 phần quà cho trẻ em huyện đảo Phú Quý đón “Trăng thu Biên cương”

Trao 500 phần quà cho trẻ em huyện đảo Phú Quý đón “Trăng thu Biên cương”

500 phần quà gồm cặp sách, đồ dùng học tập, bánh kẹo, bánh trung thu, lồng đèn và các suất học bổng đã trao tặng các em thiếu nhi huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
cac cua khau cho phep nguoi nuoc ngoai xuat nhap canh voi e visa
infographic viet nam la diem den than thien voi tre em
Xin chờ trong giây lát...
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Trẻ em Sri Lanka hát Quốc ca bằng tiếng Việt
Những người bạn Ukraine hát accapella quốc ca Việt Nam
Gần 200 bạn nhỏ dự Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ bảy
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh 27/12: 5 nhiệm vụ ưu tiên cho ngành y tế các nước năm 2023

Ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh 27/12: 5 nhiệm vụ ưu tiên cho ngành y tế các nước năm 2023

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định, đại dịch COVID-19 cũng như dịch bệnh đậu mùa khỉ toàn cầu đang trên đà suy yếu và tại Uganda đã không ghi nhận ca mắc mới bệnh Ebola nào trong thời gian qua. Do vậy, WHO hy vọng có thể tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp đối với các dịch bệnh trên vào những thời điểm khác nhau trong năm 2023.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động