Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
14:29 | 18/05/2023 GMT+7

Dấu ấn Bác Hồ tại Vladivostok (Nga)

aa
Vladivostok là thành phố đã ghi đậm những dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người đã đến đây 3 lần vào các năm 1924, 1927 và 1934.
Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Nga Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Nga
Ngày 25/3, tại thủ đô Moskva, Ban Cán sự Đoàn tại Liên bang Nga tổ chức kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh với sự tham dự của đại diện Đại sứ quán, Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga, cùng đông đảo sinh viên Việt Nam đang theo học trong các cơ sở giáo dục tại Liên bang Nga.
Tuần Việt Nam tại Tuần Việt Nam tại "thủ đô phương Bắc" của nước Nga
Từ ngày 15/5, tại thành phố St. Petersburg đã bắt đầu một tuần chuỗi các sự kiện truyền thống hữu nghị Nga-Việt.
Chú thích ảnh
Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên vườn hoa mang tên Người ở thành phố Vlapostok (Liên bang Nga). Ảnh tư liệu: Đỗ Xuân Phát/TTXVN

Tại khu vực Viễn Đông của nước Nga có một thành phố cảng với những chiếc cầu đẹp lộng lẫy trong khung cảnh biển hữu tình. Đó là thành phố Vlapostok, cửa sổ nhìn ra châu Á của nước Nga và được tạp chí National Geographic đưa vào danh sách 10 thành phố cảng đẹp nhất thế giới. Đây cũng là điểm cuối của tuyến đường sắt xuyên Siberia nổi tiếng nối với thủ đô Moskva của nước Nga, cách thành phố nằm bên bờ Thái Bình Dương hơn 9.000 km.

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, Vlapostok cũng là thành phố đã ghi đậm những dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người đã đến đây 3 lần vào các năm 1924, 1927 và 1934. Năm 1924, theo chỉ thị của Quốc tế Cộng sản, Bác đã bí mật từ Moskva đến Quảng Châu, Trung Quốc, với nhiệm vụ kết nối và xây dựng phong trào với các thanh niên yêu nước Việt Nam. Đây là giai đoạn quan trọng để chuẩn bị công tác lý luận, tuyên truyền, tổ chức và bồi dưỡng cán bộ, tạo cơ sở cho việc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong chuyến đi này, Người đã đến Vlapostok vào tháng 11/1924 và ở trọ tại khách sạn "Versailles" tại địa chỉ số 10 phố Svetlanskaya. Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bài "Những vấn đề của châu Á" mà Người đăng năm 1925. Đầu tháng 5/1927, Bác Hồ từ Hong Kong đến Thượng Hải, từ đó đến Vlapostok, trước khi quay lại Moskva vào ngày 15/6. Tháng 5/1934, theo tư liệu, Người đã lên chuyến tàu chở hàng của Liên Xô từ Thượng Hải đến Moskva. Trên đường đi, tàu dừng lại ở Vlapostok.

Nhà Việt Nam học Aleksandr Sokolovskyi, Trưởng Khoa các nước Nam và Đông Nam Á, Viện Phương Đông thuộc Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), Chủ tịch danh dự Hội Hữu nghị Nga - Việt tỉnh Primorye, cho biết Vlapostok được xem là một trong những thành phố an toàn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vì từ đây, Người có thể dễ dàng tới Trung Quốc hay từ Trung Quốc quay trở về Liên Xô trong thời gian hoạt động bí mật. Thành phố cảng này cũng được xem là nơi “giải cứu” lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc Việt Nam trước sự truy đuổi của thực dân Pháp trong thời gian Người bôn ba tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc khỏi ách đô hộ.

Cần lưu ý thêm rằng trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ cứu nước, các tàu của Công ty Hàng hải Viễn Đông, nay là Công ty Vận tải Hàng hải Viễn Đông (FESCO) có trụ sở ở Vlapostok, bất chấp rủi ro, nguy hiểm đã liên tục vận chuyển hàng hóa Liên Xô viện trợ cho Việt Nam. Ngày 10/5/1972, tại cảng Cẩm Phả của Việt Nam, máy bay Mỹ đã ném bom làm cháy tàu chở hàng Grisha Hakobyan của Liên Xô. Trong cuộc bắn phá này, thuyền trưởng Yuri Sergeevich Zotov đã hy sinh. Một trong những con tàu của FESCO cũng được đặt tên là "Hồ Chí Minh".

Năm 2008, nhằm lưu giữ kỷ niệm về những chuyến thăm của lãnh tụ cách mạng Việt Nam đến Vlapostok, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vlapostok, cùng với chính quyền thành phố và Hội Hữu nghị Nga - Việt tỉnh Primorye đã nộp đơn lên Tập đoàn Đường sắt Nga đề nghị gắn tấm biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên tòa nhà của nhà ga xe lửa Vlapostok. Được sự đồng ý của Bộ Văn hóa LB Nga, đúng ngày kỷ niệm sinh nhật Bác - 19/5/2009, Thị trưởng thành phố Vlapostok Igor Pushkarev và Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vlapostok Nguyễn Thị Cao Hòa đã khai trương tấm biển tưởng niệm Bác tại nhà ga xe lửa Vlapostok. Tấm biển khắc dòng chữ “Năm 1924, 1927 và 1934, Hồ Chí Minh - Nhà hoạt động vì phong trào giải phóng đất nước và quốc tế đã được UNESCO công nhận, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà hoạt động văn hóa nổi tiếng, người đặt nền tảng vững chắc cho tình hữu nghị Nga - Việt - đã đến Vlapostok”.

Tình cảm của người dân Vlapostok cũng như những người Việt Nam sinh sống tại đây dành cho Bác chưa dừng lại. Ngày 5/7/2019, tại công viên trên phố Borisenko, gần khu chợ Spostivnaya, có đông người Việt Nam làm ăn buôn bán, đã khánh thành Tượng đài Hồ Chí Minh. Tượng đài do Hội Người Việt vùng Primorsky đứng đầu là ông Đỗ Quốc Việt trao tặng. Tác giả của tác phẩm là nhà điêu khắc trẻ đã thành danh của Vlapostok, Piotr Chegodaev. Tượng được đúc bằng đồng ở Việt Nam và đặt trên bệ đá cẩm thạch. Bố cục tượng đài là một bệ đá hoa cương dài, bên trên là tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh đang nhìn về phía trước với trang sách rộng mở đặt trên bục. Trên bệ đá ghi dòng chữ: "Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 1969) - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam. Nhà văn hóa kiệt xuất”. Như vậy, Vlapostok trở thành thành phố thứ 4 của LB Nga, sau Moskva, St. Petersburg và Ulyanovsk đặt tượng đài Hồ Chủ tịch.

Ông Sokolovskyi khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh thực sự đã làm thay đổi tầng lớp nhân dân Việt Nam. Người là một tấm gương khi dành cả cuộc đời để cứu nhân dân khỏi ách đô hộ. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng thông qua tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh để giáo dục thế hệ trẻ. Với tính cách quyết đoán, niềm tin vào lý tưởng, Người đã sống vì nhân dân, vì những dân tộc bị áp bức. Chính vì thế, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là nhà hoạt động cách mạng xuất chúng của Việt Nam mà còn của toàn thế giới”.

Theo Duy Trinh (TTXVN)

https://baotintuc.vn/the-gioi/dau-an-bac-ho-tai-vladivostok-nga-20230518110851746.htm

Ấm áp Ấm áp "Xuân quê hương 2023" tại Vladivostok (Nga)
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok (Nga) vừa tổ chức chương trình Xuân quê hương chào đón năm mới Quý Mão 2023 theo phong tục cổ truyền dân tộc.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đặt hoa tại Biển tưởng niệm Bác Hồ tại London Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đặt hoa tại Biển tưởng niệm Bác Hồ tại London
Sáng 5/5 (theo giờ địa phương), tiếp tục chương trình tham dự Lễ đăng quang của Nhà vua Anh Charles III tại Vương quốc Anh, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến đặt hoa tại Biển tưởng niệm Bác Hồ tại tòa nhà New Zealand House trên phố Hay Market ở thủ đô London.
Theo baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Tối 15/5, hãng thông tấn TASS (Nga) đưa tin cuộc đàm phán dự kiến giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) không diễn ra như kế hoạch do gặp trục trặc hậu cần. Phái đoàn Nga thay vào đó đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan.
Tưởng nhớ Bác Hồ tại Quảng Tây (Trung Quốc): Kết nối tình cảm Việt - Trung qua các thế hệ

Tưởng nhớ Bác Hồ tại Quảng Tây (Trung Quốc): Kết nối tình cảm Việt - Trung qua các thế hệ

Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1880 – 19/05/2025), vào ngày 10/5/2025, đoàn cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh đã đến thăm và dâng hoa tại Nhà lưu niệm Bác Hồ tại thành phố Liễu Châu (Quảng Tây, Trung Quốc).
60 năm trước, Bác Hồ bắt đầu viết Di chúc

60 năm trước, Bác Hồ bắt đầu viết Di chúc

Ngày 10/5/1965, cảm thấy mình “không được khỏe như mấy năm trước”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt bút viết những dòng đầu tiên của bản Di chúc thiêng liêng.

Các tin bài khác

Lần đầu tiên quảng bá thủy hải sản Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025

Lần đầu tiên quảng bá thủy hải sản Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025

Lần đầu tiên, các sản phẩm thủy hải sản đặc trưng của Việt Nam được giới thiệu rộng rãi tới công chúng Cộng hòa Séc trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025 - sự kiện giao lưu quốc tế quy mô lớn, thu hút hơn 20.000 lượt khách tham dự. Với 5 gian hàng tại Quảng trường Chiến thắng, Việt Nam đã quảng bá sinh động hình ảnh đất nước thông qua ẩm thực, nông sản và các sản phẩm văn hóa truyền thống, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Séc.
Hai đại học của Mỹ, Nhật mở chương trình kỹ sư bán dẫn quốc tế, cơ hội cho học viên Việt Nam

Hai đại học của Mỹ, Nhật mở chương trình kỹ sư bán dẫn quốc tế, cơ hội cho học viên Việt Nam

Ngày 04/6 tại Nhật Bản, Đại học Hiroshima (Nhật Bản) và Đại học Idaho (Mỹ) chính thức ra mắt chương trình đào tạo kỹ sư bán dẫn quốc tế (MESA). Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Vũ Chi Mai cho biết sẽ đồng hành thúc đẩy triển khai chương trình tại Việt Nam, phù hợp mục tiêu quốc gia đào tạo 50.000 kỹ sư ngành bán dẫn đến năm 2030.
Giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về miền Trung

Giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về miền Trung

Ngày 1/6, tại sân thi đấu Kibagata, thành phố Komatsu tỉnh Ishikawa (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, lao động và sinh sống tại khu vực Miền Tây Trung bộ của xứ sở Mặt trời mọc "FAVIJA Hokuriku Cup 2025".
Lan tỏa vẻ đẹp văn hóa Việt tại Nhật Bản

Lan tỏa vẻ đẹp văn hóa Việt tại Nhật Bản

Ngày 31/5, tại Công viên Yoyogi, thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Việt Nam 2025.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 09/6: Chủ tịch ASEAN kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng biên giới Campuchia - Thái Lan

Tin quốc tế ngày 09/6: Chủ tịch ASEAN kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng biên giới Campuchia - Thái Lan

Chủ tịch ASEAN kêu gọi kiềm chế trong căng thẳng biên giới Campuchia-Thái Lan; Mỹ chuyển hướng viện trợ quân sự cho Ukraine sang Trung Đông; biểu tình gia tăng ở Los Angeles (Mỹ)... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 09/6.
Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Từ ngày 7-8/6/2025, nhóm các kiều bào trẻ Nhật Bản thuộc Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã tổ chức chuyến thiện nguyện phát quà hỗ trợ cho bà con vùng biên giới huyện Tương Dương, Nghệ An, nơi vừa bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Giai điệu Việt Nam - Ả Rập Xê Út vang lên giữa lòng Nhật Bản

Giai điệu Việt Nam - Ả Rập Xê Út vang lên giữa lòng Nhật Bản

Lần đầu tiên, âm nhạc truyền thống của Việt Nam và Ả Rập Xê Út cùng vang lên tại Nhật Bản trong một chương trình giao lưu đặc sắc vừa diễn ra tại EXPO 2025 Osaka, Kansai, thu hút sự quan tâm lớn từ công chúng quốc tế.
Tổng thống Litva và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Tổng thống Litva và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Litva, Ngài Gitanas Nauseda và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 - 12/6/2025.
Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Ngày 08/6, hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh năm 2025, các đoàn viên, thanh niên đến từ Đoàn cơ sở Lữ đoàn 171 (Vùng 2 Hải quân), Hải đoàn 129 Hải quân và Học viện Hải quân đã tham gia nhiều hoạt động thiết thực, như: tặng áo phao và cờ Tổ quốc cho ngư dân, ra quân làm sạch bãi biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường và chủ quyền biển đảo.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Chiều 05/6, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho người dân tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (Kiên Giang).
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 08/6, vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, dông, cục bộ mưa to đến rất to (20–40mm, có nơi trên 100mm).
Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 07/6, miền Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 37 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng nhanh đang tạo áp lực lớn lên hạ tầng, môi trường và chất lượng sống tại các đô thị trung tâm. Trong bối cảnh đó, mô hình đô thị vệ tinh - đã chứng minh hiệu quả tại nhiều quốc gia phát triển - đang trở thành giải pháp chiến lược giúp tái cấu trúc không gian đô thị, phân bổ lại dân cư và kích hoạt các cực tăng trưởng mới tại siêu đô thị đa trung tâm như TP.HCM.
Hơn 280 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tỷ lệ đồng thuận đạt 99,75%

Hơn 280 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tỷ lệ đồng thuận đạt 99,75%

Theo báo cáo của Chính phủ, ý kiến nhân dân, các cấp, các ngành đóng góp về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 đều tán thành rất cao đối với nội dung dự thảo Nghị quyết. Tính trung bình, tỷ lệ tán thành đối với các nội dung nêu trên của dự thảo Nghị quyết là 99,75%.
Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Chiếc SUV điện VinFast VF 9 đã chinh phục trái tim nhiều chủ xe nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế sang trọng, vận hành đẳng cấp và chi phí vận hành “như ngửi”.
Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác.
Phiên bản di động