Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
07:30 | 28/12/2022 GMT+7

Lưu giữ hình ảnh Việt Nam Anh hùng tại Nga

aa
Qua lời gợi mở của một tùy viên quốc phòng, tôi tìm đến Bảo tàng bộ đội phòng không Nga. Trong không gian sắp xếp khoa học, góc Việt Nam hiện lên với những hiện vật giá trị, gợi nhớ trận đánh lịch sử của "Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không" cách đây 50 năm cùng nhiều sự kiện trong dòng chảy hợp tác Việt Nam-LB Nga.
Sự tham gia của Việt Nam vào hoạt động gìn giữ hòa bình tạo cơ sở cho việc giải quyết thách thức về nhân quyền Sự tham gia của Việt Nam vào hoạt động gìn giữ hòa bình tạo cơ sở cho việc giải quyết thách thức về nhân quyền
“Kinh nghiệm của Việt Nam với tư cách là thành viên Hội đồng Bảo an và sự tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc sẽ tạo cơ sở cho việc chúng ta cùng nhau giải quyết các thách thức về nhân quyền trong khu vực và toàn cầu”. Ngài Iain Frew, Đại sứ Anh tại Việt Nam cho biết như vậy trong trao đổi với Thời Đại nhân sự kiện Việt Nam được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.
Việt Nam là hình mẫu truyền cảm hứng tại UNDP Việt Nam là hình mẫu truyền cảm hứng tại UNDP
Ngày 20/12 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga đã có buổi tiếp bà Ramla Khalidi - Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP). Bà Ramla Khalidi cho biết: “Tại UNDP chúng tôi thảo luận nhiều về quá trình phát triển của Việt Nam từ một đất nước khó khăn trở thành một thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đóng góp vào các mục tiêu cao cả của Liên hợp quốc là hoà bình, an ninh và phát triển. Đó là một quá trình truyền cảm hứng”.

Cách trung tâm thủ đô Moskva của Nga khoảng một giờ chạy xe, Bảo tàng bộ đội phòng không Nga nằm yên bình trong lòng thành phố Balashikha ở tỉnh Moskva. Giám đốc bảo tàng Yuri Knutov (I.Cnu-tốp) đã sắp xếp cho phóng viên một buổi gặp vào ngày nghỉ, để có nhiều thời gian chuyện trò hơn. Với người đàn ông này, 50 năm Chiến thắng "Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không" là dịp đặc biệt, không chỉ với người dân Việt Nam, mà còn cả với bản thân ông và bảo tàng.

Ông Knutov ăn mặc chỉnh tề, vẻ mặt minh mẫn. Qua câu chuyện của ông, bảo tàng được khái quát sinh động. Khoảng 16 nghìn hiện vật, 400 trong số đó là những thiết bị quân sự và vũ khí thật phản ánh các giai đoạn hình thành và phát triển của lực lượng phòng không Nga. Ông Knutov tự hào về những đóng góp của lực lượng phòng không vào chiến thắng của Liên Xô (trước đây) trong Chiến tranh thế giới thứ hai, cũng như về sự tham gia của lính phòng không trong các cuộc xung đột.

Lưu giữ hình ảnh Việt Nam Anh hùng tại Nga
Ông Yuri Knutov tại góc Việt Nam trong bảo tàng.

Đã rất nhiều lần chia sẻ về cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của quân, dân Việt Nam, song mỗi khi đề cập chủ đề này, ông Knutov vẫn kể với lòng nhiệt huyết tươi mới. Ông không quên dặn khách để ý tổ hợp tên lửa phòng không S-75 (mà Việt Nam thường gọi SAM-2) dựng ở cổng. Đó là một biểu tượng lớn. Theo lời ông, năm 1965, quân đội Mỹ tập trung không kích Việt Nam. Liên Xô đã cung cấp cho Việt Nam hệ thống S-75, cũng như tiêm kích MiG-17 và MiG-21. Các chuyên gia Liên Xô cũng sang hỗ trợ quân đội Việt Nam vận hành hệ thống. Ông Knutov khâm phục bộ đội Việt Nam, những người luôn cố gắng, chăm chỉ, nhanh chóng làm quen thiết bị và sử dụng hiệu quả hệ thống S-75, nhất là trong trận đánh Điện Biên Phủ trên không cuối tháng 12/1972.

Ông Knutov dừng lại ở một góc trên tầng 2, nơi ông biết có điều tôi chờ đợi. Một lá cờ lưu niệm mầu xanh nước biển treo ngay ngắn trong tủ kính, thêu dòng chữ vàng Quân đội nhân dân Việt Nam. Sát lá cờ in lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp ca ngợi Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" dẫn đến ký kết Hiệp định Paris. Cạnh đó, rạng rỡ nụ cười của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Tuân với chiến tích lái MiG-21 bắn rơi máy bay B-52.

Góc Việt Nam Anh hùng được sắp xếp gọn gàng. Những chi tiết về trận Điện Biên Phủ trên không hiện lên: Ngày 18/12/1972, quân đội Mỹ bắt đầu chiến dịch “Linebacker II”, được xem là cuộc thử nghiệm mạnh mẽ nhất cho vũ khí, kỹ thuật và phương án tác chiến tiên tiến của không quân Mỹ. Ông Knutov nhấn mạnh, không quân Mỹ quyết định xóa sạch Hà Nội và Hải Phòng. Nhưng sau 12 ngày đêm, đế quốc Mỹ thua trận. 81 máy bay bị tiêu diệt, trong đó có 34 máy bay B-52. Năng lực chiến đấu của quân đội Việt Nam với sự hỗ trợ của hệ thống tên lửa phòng không Liên Xô khiến giặc Mỹ kinh hãi.

Tôi lần theo từng hiện vật. Sự giúp đỡ tình nghĩa của Liên Xô được lưu lại qua các bức ảnh chuyên gia quân sự nước này có mặt tại nơi đặt hệ thống phòng không tại Việt Nam. Ảnh nào cũng đầy ắp những nụ cười. Góc Việt Nam ấm áp hơn với hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp gỡ cảm ơn các chuyên gia Liên Xô. Tại đây cũng trưng bày lá thư của một học viên quân sự với dòng chữ tâm huyết: Xin gửi tôi đến Việt Nam. Tôi muốn cầm vũ khí bảo vệ độc lập và tự do của dân tộc Việt Nam anh em.

Bảo tàng cũng trưng bày cả chiếc nhẫn kỷ niệm được làm từ mảnh máy bay Mỹ bị bắn rơi, hay quyết định trao huân chương tặng các đồng chí Liên Xô vì những đóng góp, giúp đỡ nhân dân Việt Nam. Nổi bật là góc tôn vinh Thượng tướng Anatoly Khiupenen (A.Khiu-pê-nen), người từng giữ cương vị Trưởng đoàn chuyên gia quân sự Liên Xô tại Việt Nam, đã cùng quân, dân Việt Nam trải qua những năm tháng khó khăn nhất trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, trong đó có trận chiến 12 ngày đêm khói lửa.

Đại tá Trần Tiến Phương, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Nga nhấn mạnh, các cựu chiến binh, tướng lĩnh, sĩ quan Nga ngày nay vẫn ghi nhớ, khâm phục và tự hào về những chiến công của bộ đội phòng không-không quân Việt Nam trong trận Điện Biên Phủ trên không. Phía Nga rất trân trọng các kỷ vật, hiện vật từ Việt Nam. Khu vực trưng bày về Quân đội nhân dân Việt Nam luôn thu hút khách tham quan bảo tàng, nhất là các em học sinh. Việc bổ sung hiện vật sẽ giúp góc Việt Nam tiếp tục nâng cao các giá trị thẩm mỹ, ý nghĩa giáo dục và tuyên truyền.

Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” cách đây 50 năm đã tiếp tục gắn kết hai dân tộc, hai đất nước Việt Nam và Liên Xô (trước đây), Liên bang Nga (ngày nay). Bảo tàng đã tổ chức chiếu phim, giao lưu trò chuyện để nhớ lại một thời chiến đấu anh hùng của người dân hai nước. Tiễn tôi ra về, ông Knutov mong chờ người dân Việt Nam sẽ đến thăm bảo tàng nhiều hơn. Ông muốn cả hai dân tộc cùng nỗ lực lưu giữ những sự kiện về tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-LB Nga.

Khánh thành Nhà thờ và lưu giữ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia Khánh thành Nhà thờ và lưu giữ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia
Ngày 10/9/2022, tại tỉnh Battambang, Vương quốc Campuchia, đã diễn ra Lễ Khánh thành công trình Nhà thờ và lưu giữ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia.
Tri ân anh hùng liệt sĩ Việt Nam hy sinh trên đất bạn Campuchia Tri ân anh hùng liệt sĩ Việt Nam hy sinh trên đất bạn Campuchia
Trong không khí trang trọng của Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia và kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại hai nước, đầu tháng 9/2022, công trình nhà thờ và lưu giữ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại tỉnh Battambang (Campuchia) đã được đưa vào sử dụng.

Theo Báo Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Đại sứ Nga tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục"

Đại sứ Nga tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục"

Ngày 01/4 tại Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục" cho Đại sứ Nga tại Việt Nam Bezdetko Gennady Stepanovich, ghi nhận những đóng góp của ông trong việc thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
"Việt Nam là mối tình đầu của tôi"

"Việt Nam là mối tình đầu của tôi"

Đó là phát biểu của Giáo sư Furuta Motoo (77 tuổi), Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật - Việt, tại lễ tri ân do Trường Đại học Việt Nhật (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức ngày 24/3 tại Hà Nội. Bài giảng cuối cùng trên cương vị Hiệu trưởng khép lại gần một thập kỷ ông trực tiếp xây dựng, dẫn dắt nhà trường, đồng thời là dịp ông nhìn lại hơn 50 năm gắn bó với Việt Nam.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Ngày 8/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Việt Nam) trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai. Phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Malaysia trong nhiệm kỳ công tác.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động