Được tôn vinh như là một vị cứu tinh cho hàng triệu trẻ em thoát khỏi căn bệnh sốt rét trên phạm vi toàn cầu, ít ai biết rằng, cô bé xinh như thiên thần này đã bắt đầu với ý tưởng lớn lao ngay từ khi chỉ mới 5 tuổi.
Thành phố an toàn, thân thiện với trẻ em gái: Cần những soái ca soái tỷ nơi công cộng Thành phố an toàn, thân thiện với trẻ em gái: Cần những soái ca soái tỷ nơi công cộng
Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp cùng Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội (HPTC) tổ chức Hội thảo “Bảo vệ sự an toàn của hành khách và em gái nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng". Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án Thành phố an toàn, thân thiện với trẻ em gái do tổ chức Plan International Việt Nam tài trợ.
Nhật Bản - Quốc gia Nhật Bản - Quốc gia "hiếm" người vô gia cư
Nhật Bản được xem là một trong những quốc gia có tỷ lệ người vô gia cư thấp nhất trên thế giới.
"Nữ sứ giả" xinh như thiên thần cứ sống hàng triệu trẻ em bị bệnh sốt rét

Khi chỉ mới 5 tuổi, cô bé Katherine nghĩ đến việc cứu trẻ em châu Phi khỏi căn bệnh sốt rét bằng cách quyên góp mua tặng màn chống muỗi

Trong khi bạn bè cùng trang lứa vẫn đang mải mê chơi game và xem phim hoạt hình thì cô bé Katherine Commale đến từ tiểu bang Pennsylvania (Mỹ) đã tham gia vào một chiến dịch toàn cầu góp phần cứu hàng triệu người trên thế giới khỏi căn bệnh sốt rét.

Ngay từ khi còn là một cô bé 5 tuổi, Katherine đã bắt đầu bắt đầu quyên góp quỹ để đóng góp cho chiến dịch từ thiện do Liên hợp quốc bảo trợ mang tên Nothing But Nets — một chiến dịch toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức, tiếng nói và hành động để chống lại bệnh sốt rét.

“Em không thể ngủ ngon mỗi đêm khi biết rằng hàng triệu người, đặc biệt là trẻ em, đã và đang chết vì bệnh sốt rét trong khi trên thực tế, căn bệnh này có thể phòng ngừa được”, Katherine nói trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí năm 2007.

Quyết định này của cô xuất phát từ một tập phim tài liệu mà cô xem cùng mẹ, và cảm thấy sốc khi nhận ra được những hậu quả đáng sợ của bệnh sốt rét gây nên cho con người ở những quốc gia nghèo trên thế giới: cứ 30 giây lại có một đứa trẻ chết vì sốt rét.

Thế là cô bé 5 tuổi đặt quyết tâm “phải làm một điều gì đó” để giúp các bạn nhỏ ở châu Phi xa xôi, dù chính bản thân cô cũng chưa biết phải làm gì lúc đó.

Katherine làm các mô hình bằng giấy bìa cac-ton mô tả những em bé châu Phi được ngủ trong những chiếc màn chống muỗi và mang đi thuyết trình gây quỹ ở nhiều nơi
Katherine làm các mô hình bằng bìa cac-ton mô tả những em bé châu Phi được ngủ trong những chiếc màn chống muỗi và mang đi thuyết trình gây quỹ ở nhiều nơi

Một ngày nọ, mẹ cô bé nhận được điện thoại của cô giáo phàn nàn về việc Katherine không chịu ăn các món ăn được nhà trường phục vụ vào giờ giải lao, và xin được nhận lại phần tiền thừa để mua màn chống muỗi gửi tặng ai đó. Theo giải thích của cô bé thì “một suất ăn có giá 10 USD (235 nghìn đồng) của em có thể giúp ít nhất 4 em bé ở châu Phi khỏi bị muỗi đốt khi đi ngủ, từ đó sẽ không bị bệnh sốt rét cướp đi mạng sống của mình”.

Chỉ trong giây lát mẹ cô bé đã hiểu ra vấn đề. Tối hôm đó, hai mẹ con cùng nhau bàn bạc lập một bản kế hoạch với những hành động cụ thể: bán búp bê Barbie và sách cũ, cắt giảm tiền mua đồ chơi, bán những món đồ không dùng đến trong nhà… để có thêm tiền mua màn chống muỗi. Thế nhưng toàn bộ số tiền mà cô bé thu được là 20 USD (gần 500 nghìn đồng), chỉ đủ để mua hai chiếc màn chống muỗi mà thôi.

Không nản chí, cô bé tiếp tục tổ chức những đợt gây quỹ tại trường học, nhà thờ, chợ địa phương với sự giúp sức của mẹ mình nhằm quyên góp thêm tiền để mua được nhiều màn chống muỗi hơn. Katherine còn thiết kế một tờ giấy chứng nhận đặc biệt do tự tay cô vẽ cùng dòng chữ “Nhân danh bạn, chúng ta mua một chiếc màn để gửi đến châu Phi" và trao tặng cho những ai mua đồ cũ hoặc đóng góp tiền để có thêm ngân sách mua màn chống muỗi.

Tấm thiệp chứng nhận đặc biệt do tự tay Katherine làm để ghi nhận sự đóng góp của mọi người để mua màn chống muỗi tặng trẻ em ở các nước nghèo
Tấm thiệp chứng nhận đặc biệt do tự tay Katherine làm nhằm ghi nhận sự đóng góp của mọi người để mua màn chống muỗi tặng trẻ em ở các nước nghèo

Với sự kiên trì của bản thân và sự ủng hộ nhiệt tình của gia đình, nhà trường và cộng đồng, chỉ trong một thời gian ngắn Katherine đã quyên góp được tổng cộng 1.500 USD (35 triệu đồng), tương đương với 150 chiếc màn chống muỗi, và gửi đến các bạn nhỏ châu Phi thông qua những người điều hành chiến dịch phòng chống bệnh sốt rét toàn cầu Nothing But Nets.

Cảm động với ý tưởng cùng hành động dễ thương và ý nghĩa của Katherine, đợt quyên góp tiếp theo của cô bé đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của mọi người và số tiền quyên góp lần này tăng lên 10.000 USD (235 triệu đồng). Katherine cũng vinh dự được tổ chức Nothing But Nets mời làm “Đại sứ màn chống muỗi” cho cuộc vận động quy mô toàn cầu vào đúng ngày sinh nhật lên 6 tuổi của mình.

"Nữ sứ giả" xinh như thiên thần cứu sống hàng triệu trẻ em khỏi bệnh sốt rét
Những chiếc màn chống muỗi như thế này có thể giúp 4 trẻ em ngủ an toàn mà không bị muỗi đốt

Một lần, Katherine nảy ra ý tưởng tiếp cận những người giàu trong xã hội để thuyết phục họ đóng góp tiền mua màn chống muỗi tặng trẻ em ở những quốc gia còn nghèo khó. Cô bé lục tìm danh sách những người giàu nhất thế giới và viết thư gửi kèm tấm giấy chứng nhận do mình tự tay làm đến họ.

Thật bất ngờ, cô nhận được hồi âm cùng sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều tỷ phú, trong đó cựu cầu thủ bóng đá nổi tiếng David Beckham đã chia sẻ tấm giấy chứng nhận mà anh nhận được lên mạng xã hội thu hút sự quan tâm hàng triệu fan hâm mộ.

"Nữ sứ giả" xinh như thiên thần cứu sống hàng triệu trẻ em khỏi bệnh sốt rét
Tỷ phú Bill Gates cảm động khi nhận được thư của Katherine

Còn tỷ phú Bill Gates thì quyết định quyên góp 3 triệu USD (khoảng 70 tỷ đồng) cho tổ chức Nothing But Nets và đưa Katherine đến châu Phi vào năm 2008, nơi cô được trực tiếp gặp gỡ những người bạn em cùng tuổi được nằm ngủ trong những chiếc màn chống muỗi do cô quyên góp gửi tặng được gọi thành tên "màn Katherine".

Cô bé còn được cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton mời đến Nhà Trắng để thuyết trình nhân "ngày Nhận thức về sốt rét" tổ chức khi cô bé lên 10 tuổi.

Cô bé 5 tuổi cứu sống hàng triệu trẻ em khỏi bệnh sốt rét
Katherine được Tổng thống Mỹ Bill Clinton mời đến thuyết trình tại Nhà Trắng

Giờ đây, ở tuổi 20, Katherine đã trở nên nổi tiếng và thường xuyên xuất hiện trên sách báo, các chương trình truyền hình, cũng như đi diễn thuyết ở nhiều nơi trên thế giới nhằm nâng cao nhận thức về bệnh sốt rét cho cộng đồng cũng như tiếp tục gây quỹ giúp phòng chống căn bệnh chết người.

Cô bé 5 tuổi cứu sống hàng triệu trẻ em châu Phi (Video: Trí Thức VN)

Theo cô gái xinh đẹp có tấm lòng nhân ái này thì mặc dù hàng triệu USD đã được quyên góp cho chiến dịch Nothing But Nets và tỷ lệ tử vong do sốt rét đã giảm từ 30 giây/trẻ em xuống còn hai phút/trẻ em, thế nhưng Katherine cho biết rằng, cuộc chiến với bệnh sốt rét vẫn chưa kết thúc.

Cô bé 5 tuổi cứu sống hàng triệu trẻ em khỏi bệnh sốt rét
Katherine giờ đã là sinh viên đại học, và cô vẫn tiếp tục thực hiện sứ mệnh chống lại bệnh sốt rét trên phạm vi toàn cầu

“Em sẽ không dừng lại cho đến khi không còn trẻ em nào phải chết vì bệnh sốt rét”, cô bé Katherine 5 tuổi ngày nào giờ đây đã là một nữ sinh viên đại học tuyên bố một cách mạnh mẽ.

Nhân Ngày Trái Đất, UNICEF giới thiệu phim hoạt hình Việt Nam về biến đổi khí hậu Nhân Ngày Trái Đất, UNICEF giới thiệu phim hoạt hình Việt Nam về biến đổi khí hậu
Bộ phim hoạt hình được đặt theo nhân vật siêu anh hùng có tên Hải Mộc Nhi-một em gái có sức mạnh đáng kinh ngạc, có thể thức tỉnh và tập hợp mọi người cùng đoàn kết chống lại biến đổi khí hậu.
36,5 triệu trẻ em trên thế giới đã phải di dời do xung đột, bạo lực và các cuộc khủng hoảng 36,5 triệu trẻ em trên thế giới đã phải di dời do xung đột, bạo lực và các cuộc khủng hoảng
Trong báo cáo công bố ngày 17/06, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết tính đến cuối năm 2021 có 36,5 triệu trẻ em trên thế giới đã phải di dời do xung đột, bạo lực và các cuộc khủng hoảng, con số cao nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.

In bài viết

Truyền hình