Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:13 | 04/01/2019 GMT+7

Canada đưa ra tuyên bố gây sốc: 13 công dân nước này bị bắt ở Trung Quốc sau vụ CFO Huawei

aa
Nhà chức trách Canada vừa cho biết 13 công dân nước này đã bị bắt ở Trung Quốc kể từ khi CFO Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt tại Vancouver.

Trong tuyên bố chính thức, Chính phủ Canada nhấn mạnh "ít nhất 3 công dân nước này" đã bị bắt giữ ở Trung Quốc kể từ đầu tháng 12 năm ngoái. Trong khi đó, Bắc Kinh từ chối nêu lý do bắt giữ các công dân Canada cũng như hạn chế việc cho các nhà ngoại giao Canada tiếp cận công dân của mình.

Ở thời điểm hiện tại, Canada xác nhận ít nhất 8 trong số 13 công dân nước này bị Trung Quốc bắt đã được thả. Chưa có cáo buộc nào nhằm vào những người này được đưa ra hoặc thông tin tới chính phủ Canada.

Trước đây, người ta chỉ biết đến việc 3 công dân Canada bị chính phủ Trung Quốc bắt giữ sau khi Canada bắt bà Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của phí Mỹ hôm 1/12/2018. Chính phủ Canada nhiều lần phủ nhận liên quan giữa những vụ việc này với vụ bà Mạnh bị bắt. Tuy nhiên, căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada đã rất nghiêm trọng sau vụ việc CFO Huawei bị bắt theo yêu cầu của Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức và các nhà cựu ngoại giao của Canada tin rằng động thái của Trung Quốc nhằm trả đũa vụ bà Mạnh bị bắt. Hiện tại, con gái nhà sáng lập Huawei đã nộp tiền bảo lãnh 7,4 tỷ USD để được tại ngoại chờ xét xử. Bà Mạnh hiện đang sống ở một trong những căn nhà trị giá nhiều triệu USD mà bà đã mua ở Vancouver.

Trong thời gian chờ xét xử dẫn độ về Mỹ, bà Mạnh buộc phải đeo thiết bị theo dõi suốt cả ngày. Ngoài ra, người phụ nữ này cũng bị buộc có mặt ở nhà trong khoảng thời gian từ 11h tối đến 6h sáng ngày hôm sau.

13 công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ có Michael Kovrig, Michael Spavor và Sarah McIver, một quan chức chính phủ từ chối nên tên cho biết. McIver là một giáo viên, người đã được thả và đã trở về Canada. Trong khi đó, Kovrig và Spavor vẫn đang bị tạm giữ. Các nhà ngoại giao Canada mới chỉ được gặp hai người này một lần duy nhất vào giữa tháng 12 năm ngoái.

Hiện tại, có khoảng 200 người Canada đang bị tạm giam tại Trung Quốc vì nhiều cáo buộc khác nhau và đang trong quá trình tố tụng. Con số này thực chất không quá nhiều nếu so với 900 người Canada đang bị bắt ở Mỹ. Tuy nhiên, những vụ bắt giữ diễn ra sau khi Canada bắt bà Mạnh khiến căng thẳng ngoại giao giữa hai nước gia tăng.

Ở thời điểm hiện tại, Mỹ và Trung Quốc vẫn đang nỗ lực đàm phán nhằm tìm tiếng nói chung cho cuộc chiến thương mại, vốn đang gây những thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp cả hai nước. Tuần tới, cuộc đàm phán cấp thứ trưởng sẽ diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Nếu hai nước không thể giải quyết những khác biệt vào ngày 1/3 tới, Mỹ sẽ nâng thuế lên 25% với hơn 200 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Linh Anh

Nguồn:
Cố làm chiếc điện thoại "đắt nhất" đã khiến Huawei lỗ hơn 60 triệu USD

Cố làm chiếc điện thoại "đắt nhất" đã khiến Huawei lỗ hơn 60 triệu USD

Chiếc điện thoại đắt nhất của Huawei có giá khoảng hơn 53 triệu đồng đang khiến "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc lỗ từ 60 đến 70 triệu USD.
Google sắp "tái hợp" với Huawei?

Google sắp "tái hợp" với Huawei?

Hiện tại, Google vẫn đang chờ hồi âm từ chính phủ Mỹ về quyết định có cấp giấy phép cung cấp trở lại các dịch vụ cho Huawei.

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

DAVIMIN – Từ niềm tin vào chất lượng đến dấu ấn thương hiệu Việt tại ASEAN

DAVIMIN – Từ niềm tin vào chất lượng đến dấu ấn thương hiệu Việt tại ASEAN

Trong những năm gần đây, sức khỏe đã trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Nếu trước đây thực phẩm bảo vệ sức khỏe được xem là sản phẩm hỗ trợ, thì ngày nay chúng đã trở thành một phần trong lối sống chủ động của nhiều gia đình. Cùng với sự phát triển của thị trường là những yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, tính minh bạch và uy tín của thương hiệu.
Phụng Hưng Hotel: Từ dấu ấn Phú Quốc đến Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2026

Phụng Hưng Hotel: Từ dấu ấn Phú Quốc đến Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2026

Sau 9 năm hình thành và phát triển tại Nam đảo Phú Quốc, Phụng Hưng Hotel ghi dấu một cột mốc mới khi được vinh danh “Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng ASEAN 2026 – ASEAN Renowned Brand 2026”. Từ nền tảng lưu trú và ẩm thực, Phụng Hưng từng bước hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ, đồng thời mở rộng Trung tâm Hội nghị & Tiệc cưới với quy mô phục vụ hơn 1.300 khách.
Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày 28/8 đến 2/9) nhiều khu vực có mưa rào và dông, riêng Trung Bộ ngày nắng.
Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 thông báo danh sách thí sinh dự thi Vòng 2, gồm phần thi viết và phỏng vấn.

Đọc nhiều

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, “Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới” hướng tới mở rộng không gian đối thoại, kết nối nguồn lực và thúc đẩy các sáng kiến hợp tác trên kênh nhân dân, qua đó từng bước chuyển từ giao lưu sang hợp tác thực chất, từ ý tưởng thành những chương trình, dự án cụ thể.
Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 26/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026-2031. Bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc, được bầu làm Chủ tịch Hội. Hội xác định gắn giao lưu hữu nghị với hợp tác thực chất.
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã mở rộng các kết nối với cộng đồng, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và những người bạn Hàn Quốc, qua đó góp phần làm sâu sắc quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”; Iceland trưng cầu ý dân về nối lại đàm phán gia nhập EU; Ai Cập chịu sức ép từ dòng người tị nạn Sudan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/8.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
Phiên bản di động