Vượt qua kẻ thù về khả năng của hệ thống trinh sát trên đại dương, hải quân Mỹ có thể san bằng đáng kể ưu thế của Trung Quốc về tên lửa chống hạm siêu vượt âm.
Trung Quốc sẽ đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương Trung Quốc sẽ đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Bất chấp Trung Quốc phản đối, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vẫn tập trận ở Biển Đông Bất chấp Trung Quốc phản đối, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vẫn tập trận ở Biển Đông

Konstantin Sivkov, thành viên của Học viện Khoa học Tên lửa và Pháo binh Nga vừa lập luận rằng, khả năng trinh sát vượt trội của Mỹ sẽ lấn át lợi thế của Trung Quốc về tên lửa siêu vượt âm.

Cụ thể, Sivkov đưa ra một loại tình huống chiến tranh giả định về các cuộc đụng độ tàu sân bay Mỹ và Trung Quốc, mà theo National Interest, dường như dựa trên các trận chiến tàu sân bay trong Thế chiến II giữa Mỹ và Nhật Bản, đặc biệt là trận Midway.

Những trận chiến đó có xu hướng là những cuộc đấu trí dữ dội và căng thẳng, trong đó chiến thắng hay thất bại tùy thuộc bên nào phát hiện ra tàu sân bay của bên kia trước tiên, sau đó điều động một cuộc không kích nhằm vào các mặt phẳng dễ bị tổn thương.

1356 tau san bay my
Tàu sân bay USS Harry S. Truman. Ảnh: US Navy

Ông Sivkov viết trên ấn phẩm quốc phòng Military-Industrial Courier của Nga: “Vai trò then chốt quyết định tiến trình và kết quả của các cuộc chiến trên biển trong điều kiện hiện đại không phải do sức mạnh và số lượng vũ khí tấn công, mà là bởi khả năng của hệ thống trinh sát trên đại dương… "Vượt qua kẻ thù về mặt này, hải quân Mỹ có thể san bằng đáng kể ưu thế của Trung Quốc về tên lửa chống hạm siêu vượt âm”.

Được biết, trong khi Mỹ có hạm đội tàu sân bay lớn nhất thế giới cho đến nay, Trung Quốc đã có một tàu sân bay, gần như sẵn sàng vận hành một tàu khác và cuối cùng có thể đóng thêm 5-6 chiếc hoặc hơn nữa để khẳng định sức mạnh của họ ở Tây Thái Bình Dương.

Sivkov giả định rằng vì Trung Quốc thiếu khả năng triển khai sức mạnh như các căn cứ ở nước ngoài, trận chiến sẽ diễn ra gần các căn cứ cách bờ biển Trung Quốc từ 500 đến 1.500 km (hoặc căn cứ ở Ấn Độ Dương nếu Trung Quốc có được một căn cứ từ một quốc gia thân thiện). Có lẽ yếu thế trong một trận chiến thuần túy trên tàu sân bay, Hải quân Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc sẽ tìm kiếm một cuộc giao tranh trong phạm vi các tên lửa siêu vượt âm phóng từ đất liền và bằng máy bay ném bom.

Mặc dù Sivkov không nêu chi tiết phương pháp luận của mình, nhưng ông chỉ ra "ước tính định lượng" cho thấy hạm đội chiến đấu của Trung Quốc chỉ có thể nắm được vị trí sơ bộ của tàu Mỹ, trong khi người Mỹ sẽ có cách tốt hơn nhiều để xác định vị trí tàu Trung Quốc.

Nhật cảnh báo sẽ huy động tàu chiến để đối phó với Trung Quốc Nhật cảnh báo sẽ huy động tàu chiến để đối phó với Trung Quốc
Washington cảnh báo Nga sẽ trả giá đắt nếu treo thưởng giết lính Mỹ Washington cảnh báo Nga sẽ trả giá đắt nếu treo thưởng giết lính Mỹ
In bài viết

Truyền hình