Phía Mỹ cho biết các bài tập này nhằm duy trì một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương “tự do và mở”, đồng thời thao luyện khả năng tác chiến hiệp đồng giữa các đơn vị.
Tàu sân bay Mỹ quay lại tập trận ở Biển Đông Tàu sân bay Mỹ quay lại tập trận ở Biển Đông
Trung Quốc cảnh báo: Máy bay do thám Mỹ trên Biển Đông tạo rủi ro cho máy bay dân sự Trung Quốc cảnh báo: Máy bay do thám Mỹ trên Biển Đông tạo rủi ro cho máy bay dân sự

Trong tuyên bố mới nhất, Hải quân Mỹ cho biết, một tàu sân bay của nước này đã tiến vào Biển Đông và thực hiện các cuộc diễn tập duy trì ổn định hàng hải vào ngày 14-8.

Theo Hải quân Mỹ, nhóm tác chiến do tàu sân bay USS Ronald Reagan dẫn đầu đã tiến hành các hoạt động diễn tập phòng không trên biển để hỗ trợ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

“Hoạt động phối hợp với các đối tác là yếu tố quan trọng nhằm đảm bảo khả năng phản ứng và năng lực tác chiến hiệp đồng”, Joshua Fagan, sĩ quan phụ trách hoạt động bay trên tàu USS Ronald Reagan, cho hay.

4225 tau san bay 8458
Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng. Washington đã chỉ trích Bắc Kinh về phản ứng của Trung Quốc trước dịch bệnh Covid-19 và cáo buộc nước này lợi dụng đại dịch để thúc đẩy yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông và các nơi khác.

Mỹ trước đó đã tuyên bố các yêu sách chủ quyền chiếm phần lớn diện tích Biển Đông của Trung Quốc là “phi pháp”. Washington đã điều nhiều tàu chiến, máy bay, tàu sân bay đến tuần tra, tập trận ở vùng biển này thời gian qua nhằm “bảo vệ tự do hàng hải”.

Trong khi đó, Trung Quốc phản đối các cuộc tập trận của Mỹ trong khu vực và ngang nhiên nói rằng việc Mỹ bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông đã làm gia tăng căng thẳng và phá hoại sự ổn định trong khu vực.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan tập trận Tàu sân bay USS Ronald Reagan tập trận "trấn an" đồng minh và đối tác trong khu vực
Mỹ lo ngại về các hoạt động “gây mất ổn định” của Trung Quốc ở Biển Đông  và khu vực gần Đài Loan Mỹ lo ngại về các hoạt động “gây mất ổn định” của Trung Quốc ở Biển Đông và khu vực gần Đài Loan
In bài viết

Truyền hình