Theo chuyên gia này, rõ ràng lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của các công ty và nhà đầu tư lớn nhất châu Âu.
Ông Joe Biden nhận 'sai' khi trừng phạt các công ty châu Âu tham gia Nord Stream 2 Ông Joe Biden nhận 'sai' khi trừng phạt các công ty châu Âu tham gia Nord Stream 2
Tàu Nga tiến vào lãnh hải Đức, tiếp tục hoàn thiện Nord Stream 2 Tàu Nga tiến vào lãnh hải Đức, tiếp tục hoàn thiện Nord Stream 2

Alexander Frolov - kỹ sư năng lượng, Phó tổng giám đốc Viện Năng lượng Quốc gia Nga vừa lên tiếng giải thích việc Hoa Kỳ từ chối áp lực thêm đối với dự án Nord Stream 2.

Chuyên gia năng lượng Nga tiết lộ lý do Mỹ dừng áp lực lên Nord Stream 2
Ông Alexander Frolov. Nguồn: Internet

Ông Alexander Frolov cho biết, Hoa Kỳ không thể đủ khả năng để gia tăng liên tục áp lực đối với dự án Dòng Chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

“Hoa Kỳ không có khả năng gia tăng liên tục áp lực, đơn giản vì nó sẽ giáng đòn vào chính các đồng minh EU của Mỹ” - Ông nói.

Cũng theo chuyên gia này, rõ ràng lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của các công ty và nhà đầu tư lớn nhất châu Âu. Tuy nhiên, Mỹ có thể chuyển sang hạn chế hoạt động của Nord Stream 2 sau khi dự án này được hoàn thành.

Được biết, dự án Nord Stream 2 dự kiến có thể cung cấp 55 tỉ m3 khí đốt từ Nga đến châu Âu hằng năm. Dự án vấp phải sự phản đối quyết liệt từ Ukraine vì nước này sẽ mất đi nguồn thu phí khi đường ống dẫn khí đốt đi qua lãnh thổ. Mỹ cũng phản đối với cáo buộc rằng dự án đe dọa an ninh năng lượng tại châu Âu.

Các nước châu Âu, đặc biệt là Đức, phản bác rằng Mỹ không phải là nước đưa ra quyết định cho an ninh năng lượng tại châu Âu. Các nước sát biên giới Nga như Ba Lan và các nước Baltic (Estonia, Latvia, Lithuania) cũng phản đối dự án Nord Stream 2 vì lo ngại sẽ giúp gia tăng quyền mặc cả của Nga trong vấn đề chính trị khu vực.

Mỹ muốn Nga Mỹ muốn Nga "xoay trục" vì Nord Stream 2?
Lộ nguyên do Mỹ chuyển lực lượng chuyên đột nhập vùng cấm đến gần Nga Lộ nguyên do Mỹ chuyển lực lượng chuyên đột nhập vùng cấm đến gần Nga

In bài viết

Truyền hình