Chỉ từ bìa carton, cành cây khô, vỏ chai, dây thừng, màu nước, đèn nháy, các loại hoa tự trồng và mọc dại... cộng với sự khéo léo và sáng tạo của mỗi thành viên, những bình hoa, cây thông, cành đào và những vật trang trí đẹp mắt khiến các buổi tiệc sinh nhật, giáng sinh, Tết cổ truyền, Ngày thầy thuốc Việt Nam, lễ trao huy chương... trở nên lung linh, ấm áp, giúp vơi bớt nỗi nhớ nhà của những người con xa quê hương.
'Chiến sĩ mũ nồi xanh' Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở về nước 'Chiến sĩ mũ nồi xanh' Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở về nước
Chuyện chưa kể của nữ quân nhân mũ nồi xanh Chuyện chưa kể của nữ quân nhân mũ nồi xanh

Trong suốt nhiệm kỳ công tác tại Nam Sudan, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) đã để lại không ít dấu ấn tại địa bàn đóng quân. Không chỉ có các khoa, ban, đội theo biên chế chính thức, một điều rất thú vị là BVDC có rất nhiều nhóm: nhóm Truyền thông, nhóm Sáng tạo, nhóm Cắt tóc, nhóm Mộc (đóng bàn ghế tặng trẻ em bản địa), nhóm Nông dân (những thành viên đam mê tăng gia, trồng rau)... Mỗi nhóm lại có bản sắc và những đóng góp hết sức ý nghĩa vào thành công chung của đại gia đình BVDC 2.3.

Chút thi vị của bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam ở vùng đất châu Phi
"Công trình" đầu tiên và cũng là nơi gây ấn tượng nhất, đậm đà bản sắc Việt và tạo nên đặc điểm nhận dạng của đơn vị, đó là Cổng hoa sen của BVDC 2.3. Ảnh: BVDC 2.3.

Như nhóm Sáng tạo - đó là những người tạo nên chút thi vị giữa vùng đất châu Phi ngập trong nắng, gió và bụi với sự ấn tượng, độc đáo từ những "công trình" như bản đồ sỏi, cổng hoa sen, tranh cổ động, đồ chơi từ vật liệu tái chế...

sự khéo léo và sáng tạo của mỗi thành viên,
Bàn tay khéo léo, sự sáng tạo của mỗi thành viên BVDC 2.3 tạo nên chút thi vị giữa vùng đất châu Phi. Ảnh: BVDC 2.3.

Không được đào tạo qua trường lớp hay đầu tư đầy đủ dụng cụ, các vật liệu mang theo rất hạn chế, chỉ với niềm đam mê và mong muốn làm đẹp cảnh quan đơn vị cũng như vận dụng sáng tạo các vật liệu có sẵn, nhiều sản phẩm của nhóm Sáng tạo lần lượt ra mắt xuyên suốt nhiệm kỳ.

 Bức tranh cổ động được làm từ vật liệu tái chế. Ảnh: BVDC 2.3.
Bức tranh cổ động được làm từ vật liệu tái chế. Ảnh: BVDC 2.3.

Công việc trang trí xung quanh đơn vị vào những dịp đặc biệt hay những buổi tiệc cũng do nhóm Sáng tạo đảm trách. Chỉ từ bìa carton, cành cây khô, vỏ chai, dây thừng, màu nước, đèn nháy, các loại hoa tự trồng và mọc dại... cộng với sự khéo léo và sáng tạo của mỗi thành viên, những bình hoa, cây thông, cành đào và những vật trang trí đẹp mắt khiến các buổi tiệc sinh nhật, giáng sinh, Tết cổ truyền, Ngày thầy thuốc Việt Nam, lễ lrao huy chương... trở nên lung linh, ấm áp, vơi bớt nỗi nhớ nhà của những người con xa quê hương.

những hòn sỏi vô tri nhặt từ thủ đô Juba để làm thành hình bản đồ Việt Nam thân yêu ngay lối đi chính vào bệnh viện
Những hòn sỏi vô tri nhặt từ thủ đô Juba của Nam Sudan về được thổi hồn để làm thành hình bản đồ Việt Nam ngay lối đi chính vào bệnh viện. Ảnh: BVDC 2.3.

Tình yêu, nỗi nhớ quê hương và cả niềm tự hào, mong muốn giới thiệu văn hóa Việt Nam của các thành viên nhóm Sáng tạo gửi gắm trong từng chi tiết, sản phẩm đã gây ấn tượng mạnh mẽ đối với các cá nhân, đơn vị mỗi khi đến thăm khám và làm việc tại đơn vị. Điều đó giúp BVDC 2.3 ghi dấu trong lòng bạn bè quốc tế không chỉ về tinh thần trách nhiệm, chuyên nghiệp trong chuyên môn, tính hiếu khách, sự khéo léo trong đối ngoại mà còn là tính sáng tạo, khắc phục khó khăn trong môi trường dã chiến để tạo nên những nét riêng rất Việt Nam tại địa bàn châu Phi xa xôi này.

Những chiếc chong chóng từ vật liệu tái chế với các hình vẽ ý nghĩa, sống động. Ảnh: BVDC 2.3.
Những chiếc chong chóng từ vật liệu tái chế với các hình vẽ ý nghĩa, sống động. Ảnh: BVDC 2.3.
Với sự khéo léo và sáng tạo của mỗi thành viên trong nhóm, từng bình hoa, cành đào và những vật trang trí đẹp mắt đã làm buổi tiệc sinh nhật, giáng sinh, Tết cổ truyền,... trở nên thật lung linh, ấm áp, vơi bớt nỗi nhớ nhà
Với sự khéo léo và sáng tạo của mỗi thành viên trong nhóm, từng bình hoa, cành đào và những vật trang trí đẹp mắt đã làm buổi tiệc sinh nhật, giáng sinh, Tết cổ truyền... trở nên thật lung linh, ấm áp. Ảnh: BVDC 2.3.
Nhân các dịp đặc biệt, nhóm đã làm nhiều sản phẩm ý nghĩa dành tặng các đơn vị và bạn bè quốc tế. Ảnh: BVDC 2.3
Nhân các dịp đặc biệt, nhóm làm nhiều sản phẩm ý nghĩa dành tặng các đơn vị và bạn bè quốc tế. Ảnh: BVDC 2.3

Chiếc máy khâu cùng những kỉ niệm của nữ quân nhân “mũ nồi xanh” Chiếc máy khâu cùng những kỉ niệm của nữ quân nhân “mũ nồi xanh”
Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam cấp cứu kịp thời nhân viên Liên hợp quốc bị đột quỵ não Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam cấp cứu kịp thời nhân viên Liên hợp quốc bị đột quỵ não
In bài viết

Truyền hình