Ngày 30/4, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Lễ đón các chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 hoàn thành nhiệm vụ về nước (BVDC 2.3).
Chuyện chưa kể của nữ quân nhân mũ nồi xanh Chuyện chưa kể của nữ quân nhân mũ nồi xanh
Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam cấp cứu kịp thời nhân viên Liên hợp quốc bị đột quỵ não Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam cấp cứu kịp thời nhân viên Liên hợp quốc bị đột quỵ não

Trở về trong lần này có 30 chiến sĩ “mũ nồi xanh” trong 64 chiến sĩ được cử đến Nam Sudan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế trong đợt 3. Các chiến sĩ còn lại sẽ về nước trong đợt tiếp theo.

Chiến sĩ mũ nồi xanh trở về sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế. Ảnh: Linh Khuê
Chiến sĩ mũ nồi xanh trở về sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế. Ảnh: Linh Khuê

Ngay sau khi xuống máy bay, các chiến sĩ đã được test nhanh COVID-19. Tại lễ đón đoàn, Thủ trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và Thủ trưởng Bệnh viện Quân y 175 đã động viên, thăm hỏi cùng cán bộ, nhân viên BVDC 2.3.

Các chiến sĩ Bệnh viện dã chiến 2.3 trở về trong ngày đặc biệt 30/4. Ảnh: Linh Khuê
Các chiến sĩ BVDC 2.3 trở về trong ngày đặc biệt 30/4. Ảnh: Linh Khuê

BVDC2.3 được thành lập vào tháng 11 năm 2019. Ngày 23/3/2021, BVDC2.3 chính thức lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ Liên hợp quốc (UNMISS) tại tỉnh Bentiu (Nam Sudan)

Là tuyến y tế cao nhất tại căn cứ tiền phương của LHQ tại Bentiu, BVDC2.3 đã khám chữa bệnh, cấp cứu, thu dung điều trị cho 2.500 nhân viên LHQ tại đây theo Biên bản ghi nhớ (MOU) và chỉ đạo, hỗ trợ về y tế cho các Bệnh viện cấp 1 khu vực này.

Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan, BVDC 2.3 đã đạt được nhiều kết quả tích cực. BVDC 2.3 đã thu dung được hơn 1.400 ca bệnh nhân ngoại trú; tổ chức vận chuyển đường không 16 ca và phẫu thuật thành công 16 ca trong số đó có rất nhiều ca nặng và phức tạp (Đột quỵ não cấp, Nhồi máu cơ tim, Xuất huyết tiêu hóa cấp, mổ Chấn thương ngực,thoát vị bẹn…) nhưng đã được xử lý thành công, an toàn cho bệnh nhân.

Trong công tác phòng chống COVID-19, BVDC 2.3 cũng đã làm tốt việc sàng lọc cũng như tư vấn, điều trị đối với các ca bệnh ở mức trung bình cho tới nặng. Trong 3 tháng cuối nhiệm kỳ, BVDC 2.3 đã phối hợp với các bệnh viện cấp 1 trong địa bàn đẩy lùi được tình hình COVID-19 tại khu vực.

Với những thành tích đạt được trong thời gian qua, 63 cán bộ, nhân viên của BVDC2.3 đã được tặng Huy chương vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình của LHQ và nhiều cán bộ, nhân viên được tặng bằng khen của các cấp Lãnh đạo Phái bộ.

Chủ tịch nước ra sân bay tiễn đoàn cán bộ, chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ tại LHQ Chủ tịch nước ra sân bay tiễn đoàn cán bộ, chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ tại LHQ
Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp Ấn Độ Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp Ấn Độ
In bài viết

Truyền hình