Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
18:59 | 26/04/2022 GMT+7

Chuyện chưa kể của nữ quân nhân mũ nồi xanh

aa
Đồng nghiệp, gia đình, người thân từng hoài nghi và khuyên can song chị Đỗ Thị Hằng Nga, Nguyễn Mỹ Hạnh - những nữ quân nhân Việt Nam tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã chứng minh rằng các chị có thể làm được và làm tốt những việc mà nam quân nhân làm.
Đối thoại Đối thoại "Phụ nữ và ngoại giao - Vai trò của phụ nữ trong lãnh đạo và quản lý": Truyền cảm hứng cho phụ nữ và cán bộ làm công tác đối ngoại
Chiếc máy khâu cùng những kỉ niệm của nữ quân nhân “mũ nồi xanh” Chiếc máy khâu cùng những kỉ niệm của nữ quân nhân “mũ nồi xanh”

Hậu phương đã thấu hiểu

Ngày trở về từ Nam Sudan, trong hành trang của Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga - Phó Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đầy ắp những bức tranh của các em bé người Nam Sudan. Những bức tranh ấy được vẽ từ những hộp màu, tờ giấy mà chị Nga mang từ Việt Nam sang. Các em vẽ lên ước mơ của mình - những ngôi nhà, trường học - dù ước mơ ấy quá xa vời. Thực tế đất nước nội chiến, trường học của các em bị tàn phá, không bàn ghế, không nước sạch...

Nữ quân nhân mũ nồi xanh
Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga chia sẻ tại Đối thoại "Phụ nữ và ngoại giao - Vai trò của phụ nữ trong lãnh đạo và quản lý" do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp tổ chức. Ảnh: UN Women

"Hộp màu, giấy là những vật dụng hết sức bình thường, các con tôi hay bất kỳ đứa trẻ Việt Nam nào cũng có, nhưng với các em bé châu Phi lại là món quà vô giá", chị Nga nói.

Ngắm những bức tranh mẹ mang về, hai con trai của chị Nga hiểu công việc của mẹ hơn và biết trân trọng cuộc sống hạnh phúc mình đang có. Sự thay đổi ấy khiến chị Nga có thêm động lực để tiếp tục sứ mệnh mình đang thực hiện.

"Ngày tôi nhận nhiệm vụ, báo đài đưa tin, gia đình mới chính thức biết tôi làm gì bởi tôi biết có nói ra cũng sẽ bị phản đối. Trước đấy các con không muốn tôi đi, mẹ chồng và mẹ đẻ đều nói rằng tôi đi cả năm trời, con cái không ai dạy dỗ nhỡ các cháu hư thì sao?

Nhưng từ những gì tôi đem về, các con tôi ngoan hơn hẳn và tự hào về mẹ. Khi biết tháng 5 này tôi sẽ tiếp tục lên đường, các con tôi đã chuẩn bị những món quà để tôi luôn nhớ về các con cũng như để tôi tặng các bạn nhỏ châu Phi. Các con nói với tôi rằng, các con sẽ cố gắng ở nhà, lần này mẹ đi cứ yên tâm vì con đã trưởng thành hơn lần trước rất nhiều", chị Nga xúc động kể.

Chị Nga bị sinh non lúc chưa đầy 7 tháng do mẹ chị bị ngã, bởi vậy, sức khỏe của chị rất yếu. Bởi vậy mẹ chị - người vốn không nghĩ con gái có thể đi đâu mà không say tàu xe, máy bay - không thể hình dung được con gái mình sang Nam Sudan lái xe, ăn ở, làm mọi thứ một mình và giúp đỡ người dân nước ngoài.

Chuyện chưa kể của nữ quân nhân mũ nồi xanh
Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga tặng hộp màu, giấy để các em nhỏ ở Nam Sudan vẽ ước mơ về tương lai của mình. Ảnh: Cục GGHBVN

Thời điểm chị Nga nhận nhiệm vụ, chưa có nữ quân nhân nào tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc bên ngoài lãnh thổ đất nước. Trước chị là 19 nam quân nhân, các anh đều phản đối, hỏi chị tại sao lại nhận nhiệm vụ này? Các anh cho biết, Nam Sudan đang xảy ra nội chiến và dù là nhân viên Liên hợp quốc vẫn có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ như xung đột, bị bắt cóc, cưỡng bức.

"Nghe vậy tôi rất hoang mang nhưng tôi may mắn khi được công việc lựa chọn và sau này tôi thấy lựa chọn của mình hoàn toàn đúng. Nhờ công việc tôi mới có thể đến những nơi mà các nữ quân nhân chúng tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ được đặt chân đến. Nhờ công việc tôi có cơ hội nhìn thấy nhiều hoàn cảnh khác và thấy được giá trị cuộc sống hòa bình của chúng ta", chị Nga chia sẻ.

Cùng hoàn cảnh, Thiếu tá Nguyễn Mỹ Hạnh - Trợ lý Phòng Công tác địa bàn, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam kể, khi chị xin ý kiến gia đình để tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình, chồng chị đã hỏi: "Em có sẵn sàng đến một nơi không có gia đình bên cạnh, cuộc sống sẽ vô cùng khó khăn?". Lúc ấy chị Hạnh nói với chồng rằng, đối với một sĩ quan quân đội, chấp hành nhiệm vụ không chỉ là niềm tự hào mà còn là trách nhiệm.

"Có rất nhiều khó khăn mà trước khi nhận nhiệm vụ tôi chưa thấy hết nhưng tôi nghĩ mình đã làm được. Nam giới làm được thì chị em phụ nữ cũng làm được", chị Hạnh kể.

Khẳng định bản thân không bao giờ là muộn

Năm 2014, Việt Nam lần đầu tiên cử 2 nam sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Chị Đỗ Thị Hằng Nga khi ấy đang công tác tại Học viện Kỹ thuật quân sự với công việc chính là quản trị mạng. Tò mò tìm hiểu sau đó là yêu thích, chị Nga xin luân chuyển công việc. Trong gần 1 năm xin luân chuyển và không biết mình có được chọn về lực lượng gìn giữ hòa bình hay không, chị Nga đã âm thầm đi học tiếng Anh.

"Ở tuổi 36, tôi hoàn toàn quên hết vốn liếng tiếng Anh. Lúc ấy con tôi học thế nào thì tôi học lại cùng như thế. Cả ngày đi làm, lại bận rộn chăm con cái, tối về tôi học, nhiều đêm tôi ngồi đến 2 - 3 giờ sáng mà không hiểu mình lấy đâu ra động lực cũng không biết mình có được lựa chọn hay không vì khi ấy chỉ có các nam sĩ quan được cử đi. Đến cuối năm 2017, Bộ Quốc phòng có chủ trương cử nữ sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, tôi mạnh dạn xung phong và được lựa chọn", Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga nhớ lại.

Không được đào tạo chuyên ngành quan hệ quốc tế ở nước ngoài như nhiều bạn trẻ, bằng cấp lại không liên quan đến lĩnh vực này, chị Nga thấy mình may mắn đã đáp ứng được điều kiện của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

"Có thể các thủ trưởng thấy tâm huyết tôi dành cho công việc lớn nên quyết định chọn tôi. Tôi đã được trao cơ hội và quyết tâm giành được cơ hội ấy. Nhiều người khuyên phụ nữ ở độ tuổi như tôi không nên thay đổi công việc nhưng với tôi đó là nhân duyên và càng dấn thân vào gìn giữ hòa bình tôi càng yêu công việc này", chị Nga chia sẻ và cho biết, chị tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình là để khẳng định bản thân và khẳng định với gia đình chị đã trưởng thành dù ở tuổi gần 40 chị mới khẳng định được.

Nữ quân nhân mũ nồi xanh
Thiếu tá Nguyễn Mỹ Hạnh chia sẻ tại buổi đối thoại. Ảnh: UN Women

Thiếu tá Nguyễn Mỹ Hạnh cũng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ gia nhập quân đội và làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình. Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ khoa tiếng Anh, chị Hạnh đăng ký thi tuyển vào Học viện Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và trở thành giáo viên. Năm 2018, lần đầu tiên Việt Nam cử nữ sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, chị Hạnh đã mơ ước mình có thể tham gia thực hiện nhiệm vụ này.

"Sau này tham gia quân đội và được lựa chọn đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình, tôi mong muốn sẽ có nhiều nữ sĩ quan khác cùng tham gia bởi ở các nước xảy ra xung đột, người chịu thiệt thòi nhất là phụ nữ và trẻ em. Họ dễ dàng chia sẻ với nữ quân nhân hơn nhiều", chị Hạnh bày tỏ.

63 chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam được trao Huy chương cao quý của Liên Hợp Quốc 63 chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam được trao Huy chương cao quý của Liên Hợp Quốc
Bác sĩ 'mũ nồi xanh' Việt Nam hướng dẫn phụ nữ Nam Sudan cách chăm sóc sức khỏe sinh sản Bác sĩ 'mũ nồi xanh' Việt Nam hướng dẫn phụ nữ Nam Sudan cách chăm sóc sức khỏe sinh sản
Thành Luân - Trần Hạnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Công an nhân dân Việt Nam đóng góp tích cực vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Công an nhân dân Việt Nam đóng góp tích cực vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Từ năm 2022, lực lượng Công an nhân dân Việt Nam chính thức tham gia các Phái bộ Gìn giữ hòa bình (GGHB) của Liên hợp quốc (LHQ). Với sự chuẩn bị bài bản, chuyên nghiệp cùng tinh thần nhân văn sâu sắc, các sĩ quan công an Việt Nam không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn mà còn để lại dấu ấn đẹp trong lòng cộng đồng quốc tế tại các vùng đất hậu xung đột.
Đề xuất cán bộ, công chức Nhà nước được tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc

Đề xuất cán bộ, công chức Nhà nước được tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc

Chiều 14/5, trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV đã nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại về dự án Luật Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Đáng chú ý, dự thảo Luật đề xuất mở rộng đối tượng tham gia, bao gồm cả cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước, bên cạnh lực lượng vũ trang.
Thêm 3 sĩ quan Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Thêm 3 sĩ quan Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 8/4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức buổi Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước và Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho 3 sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại các phái bộ: MINUSCA (Cộng hòa Trung Phi), UNMISS (Cộng hòa Nam Sudan) và UNISFA (khu vực Abyei).

Các tin bài khác

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp Năm Mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn TTXVN về kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025 và nhiệm vụ năm 2026.
Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ tiêu biểu của Việt Nam là Trần Nhuận Minh và Trần Đăng Khoa vừa được lựa chọn in tác phẩm trong tập tuyển “Việt Nam – thơ, phê bình nghệ thuật”, một ấn phẩm văn học xuất bản tại Tây Ban Nha vào cuối năm 2025. Sự kiện này tiếp tục khẳng định vị thế của thơ ca Việt Nam đương đại trên bản đồ văn học thế giới, đồng thời ghi dấu ấn của các tác trong tiến trình hội nhập văn hóa quốc tế.
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO

Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO

Năm 2025 ghi dấu một giai đoạn hợp tác sâu sắc và hiệu quả giữa Việt Nam và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), với nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực văn hóa, di sản, giáo dục và tham gia xây dựng chính sách quốc tế, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, trách nhiệm và uy tín ngày càng cao của Việt Nam tại các cơ chế đa phương toàn cầu.
Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, phức tạp và khó dự báo, với sự đan xen của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các cuộc xung đột khu vực, biến động kinh tế toàn cầu, cách mạng công nghệ và các thách thức an ninh phi truyền thống, yêu cầu đặt ra đối với Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc giữ vững ổn định hiện có. Quan trọng hơn, đất nước phải chủ động tạo lập và củng cố một thế nước vững chắc, đủ khả năng thích ứng linh hoạt trước những cú sốc từ bên ngoài, đồng thời bảo đảm không gian phát triển an toàn, bền vững trong dài hạn.

Đọc nhiều

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng tại Hà Nội được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Hơn 20 năm gắn bó với trẻ em Việt Nam, ông Robert Kalatschan (Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tổ chức Giving It Back to Kids - GIBTK, Hoa Kỳ) cho rằng, trong giai đoạn phát triển mới Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em, đặc biệt là những em dễ bị tổn thương, coi đây là nền tảng then chốt để bảo đảm phát triển bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Ngày 30/4/2025, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Kết quả thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW đến nay đã tạo được chuyển biến rõ nét với nhiều nội dung đột phá trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước. Nhân dịp Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh đã có cuộc trao đổi với báo chí về những thành quả trong gần 1 năm triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW.
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với nhiều khát vọng và tiềm năng. Kỷ nguyên này được sự tin tưởng và đồng thuận cao cả trong và ngoài nước bởi một thông điệp sáng rõ, vững chắc rằng: hạnh phúc của người dân sẽ là mục tiêu, động lực và thước đo của chất lượng phát triển chính trị, xã hội.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động