Ông chủ gốm sứ Thanh Hà liên quan vụ nước sạch sông Đà lộ cơ nghiệp khủng, tỷ phú Bezos mất ngôi giàu nhất thế giới vì ly dị... là những thông tin đáng chú ý nhất trong giới doanh nhân tuần qua.
Ông chủ Món Huế bị nhóm nhà đầu tư ngoại khởi kiện, phong tỏa tài sản ở nước ngoài Chủ thực sự của nước sạch Sông Đà: Ông Tốn là dân kỹ thuật, trình độ có hạn Sếp nước sạch sông Đà "phủi" trách nhiệm, nữ tướng nước mặt sông Đuống bỗng nổi danh

Tổng Giám đốc nước sạch sông Đà bị chê "trình độ có hạn"

giam doc nuoc sach song da trinh do co han ong chu mon hue bi khoi kien
Ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Sông Đà. Ảnh: Lao Động.

Mới đây, ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc GELEX, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Thành viên Cty Thiết bị điện GELEX, chủ sở hữu 65% của Nhà máy nước sạch Sông Đà đã chính thức lên tiếng về vụ việc nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải.

Trả lời trên báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Tuấn lý giải việc từ khi xảy ra sự cố tới nay mới chịu xuất hiện là do "tập trung để xử lý nước cho sạch" và khẳng định, sau khi nước sạch rồi thì giờ mới ngồi lại, sai đâu nhận đó, thiệt hại đến đâu đền bù đến đó chứ không trốn tránh.

Trước đó, chiều 17/10, tại buổi họp báo về vụ viêc, ông Nguyễn Đăng Khoa, Phó Giám đốc Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà đã không đưa ra được phương án đền bù thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng, đảo lộn cuộc sống trong những ngày qua do nguồn nước sạch bị nhiễm dầu.

Việc các cấp lãnh đạo Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà liên tục né tránh lời xin lỗi cũng như đền bù thiệt hại cho người dân chịu ảnh hưởng vấp phải sự chỉ trích của nhiều người.

Về việc này, ông Nguyễn Văn Tuấn khẳng định: "Việc xin lỗi là việc rất nhỏ thôi, xin lỗi không thì dễ quá ai chẳng làm được. Còn chúng tôi sau khi xử lý nước sạch trở lại xong, chúng tôi không những xin lỗi mà còn xin chịu trách nhiệm".

Đáng chú ý, cũng tại buổi họp báo hôm 17/10, khi được hỏi "vì sao không dừng cấp nước ngay khi phát hiện nước bị đổ dầu thải", ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Cty Nước sạch Sông Đà nói rằng "Tôi chỉ là người làm thuê".

Nhận xét về phát ngôn trên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc GELEX cho biết: "Anh Tốn xuất phát từ dân kỹ thuật, nên khi thấy sự cố ngoài sức tưởng tượng, do trình độ cũng có hạn nên anh ấy hoảng hốt luống cuống trong việc xử lý".

Cơ nghiệp "khủng" của ông chủ Gốm sứ Thanh Hà

giam doc nuoc sach song da trinh do co han ong chu mon hue bi khoi kien
Ông Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà. Ảnh: Zing.

Cũng liên quan tới vụ việc dầu thải làm ô nhiễm nguồn nước sông Đà, Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà đã xác nhận lượng dầu thải này lấy tại kho của công ty, sau đó được các đối tượng mang đi đổ trộm.

Với nhiều phát ngôn đáng chú ý về vụ việc, ông Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch HĐQT công ty trở thành tâm điểm của dư luận. Khi tìm hiểu, nhiều người không khỏi bất ngờ về cơ nghiệp "khủng" của ông này.

Theo Dân Việt, ngoài Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà, ông Nguyễn Đức Truyền còn giữ vai trò Chủ tịch HĐQT của nhiều công ty với số vốn điều lệ hàng trăm tỷ đồng.

Trong đó, Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà, tiền thân của Gốm sứ Thanh Hà là Xí nghiệp sứ Thanh Hà được thành lập năm 1977. Tháng 10/2004, công ty được chuyển đổi từ DNNN sang công ty cổ phần với 100% vốn điều lệ bán cho người lao động trong công ty.

Ông Truyền còn là đại diện pháp luật tại Công ty CP gốm sứ CTH có trụ sở tại xã Thanh Vinh, tỉnh Phú Thọ. Doanh nghiệp này thành lập ngày 24/3/2007 với vốn điều lệ ban đầu là 35 tỷ đồng, trong đó Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà chiếm tỷ lệ vốn lớn nhất.

Năm 2013, Công ty CP gốm sứ CTH tăng vốn điều lệ lên 90 tỷ đồng, rồi 165 tỷ đồng vào năm 2018 và gần đây (18/4) đã tăng lên 168 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp không nêu rõ tỷ lệ cổ phần sở hữu của Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà.

Vợ ông Nguyễn Đức Truyền là bà Phạm Thị Lụa (sinh năm 1966) hiện là Giám đốc Công ty TNHH Việt Đức có trụ sở tại TP Hải Dương. Công ty này hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải, ngoài ra còn là chủ đầu tư dự án chợ đô thị phía Đông TP. Hải Dương.

Bên cạnh đó, vợ chồng ông Truyền từng góp 50% vốn thành lập Công ty cổ phần đầu tư và du lịch Trẻ có trụ sở tại quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng. Công ty có vốn điều lệ 100 tỷ đồng này sau đó đã giải thể vào tháng 6/2019.

Ông chủ Món Huế thiếu nợ, bị khởi kiện

giam doc nuoc sach song da trinh do co han ong chu mon hue bi khoi kien
Ông Huy Nhật, ông chủ Công ty Huy Việt Nam. Ảnh: Công ty Huy Việt Nam.

Vừa qua, hệ thống Món Huế đã bất ngờ đóng cửa hầu hết chi nhánh trên toàn quốc. Các chuỗi Cơm Thố Cháy, Phở Ông Hùng, TP Tea cũng ngừng hoạt động tại một số địa điểm. Nhân viên tại các chuỗi này bị nợ 70% lương tháng 9 và toàn bộ lương tháng 10.

Được biết, Món Huế, Cơm Thố Cháy, Phở Ông Hùng, TP Tea đều thuộc sở hữu của Công ty Huy Việt Nam. Ông Huy Nhật là nhà sáng lập, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành kiêm Công ty Huy Việt Nam, trong khi bà Ngô Thị Mỹ Hạnh là Giám đốc điều hành của Món Huế.

Từ ngày 21/10 đến nay, khoảng 50 nhà cung cấp thực phẩm, thiết bị, dịch vụ cho các chuỗi nhà hàng của Công ty Huy Việt Nam đã tới trụ sở của doanh nghiệp, yêu cầu ban lãnh đạo công ty thanh toán khoảng công nợ lên đến gần 40 tỷ đồng, cũng như trình báo vụ việc lên cơ quan công an - Zing.vn cho hay.

Sau đó, một nhóm nhà đầu tư lớn đã gửi đơn khởi kiện ông Huy Nhật và bà Ngô Thị Mỹ Hạnh vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm của người quản lý, các giao dịch bất thường và có thể có yếu tố lừa đảo.

Theo Thanh Niên, các nhà đầu tư này bao gồm: ADV Partners, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investments, Gryphus Capital và Welkin Capital. Từ năm 2013, nhóm này đại diện cho nhiều quỹ đầu tư tư nhân quốc tế, rót vốn vào Huy Việt Nam hơn 70 triệu USD, tương đương hơn 1.600 tỷ đồng.

Các nhà đầu tư của Huy Việt Nam cho biết việc công ty này đóng cửa hàng loạt nhà hàng gần đây được thực hiện không mà có chấp thuận cần thiết từ các nhà đầu tư, và cũng không vì lý do thương mại rõ rệt. Điều này cũng khiến hơn 1.500 nhân viên người Việt mất việc làm.

Mặc dù rất thất vọng khi buộc phải tiến hành các thủ tục tố tụng trên, các nhà đầu tư hy vọng có thể được giải quyết vụ kiện nhanh chóng và công bằng tại các tòa án Việt Nam, tương tự như lệnh phong tỏa tài sản đã được ban hành trước đó ở nước ngoài.

Tỷ phú Jeff Bezos mất ngôi người giàu nhất thế giới

giam doc nuoc sach song da trinh do co han ong chu mon hue bi khoi kien
Tỷ phú Jeff Bezos và vợ cũ là bà MacKenzie Bezos

Kết thúc phiên giao dịch chiều 24/10 trên sàn New York, cổ phiếu của Amazon - nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới - đã giảm giá 8,1% xuống còn 1.637 USD.

Vì thế, tài sản của tỷ phú Jeff Bezos sẽ giảm xuống còn 102,8 tỷ USD, ít hơn 5 tỷ USD so với khối tài sản của tỷ phú Bill Gates. Theo hãng thông tấn Bloomberg, ông chủ Amazon sẽ rớt xuống vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới.

Cũng theo Bloomberg, nếu không ly hôn vợ cũ là bà MacKenzie Bezos, ông Jeff Bezos vẫn giữ vị trí số 1 trong bảng xếp hạng. Cặp vợ chồng tỷ phú này chia tay hồi tháng 1 và bà MacKenzie nhận được 1/4 cổ phần của Amazon.

Mặt khác, ông Bill Gates chưa bao giờ mất đi vị trí người giàu nhất thế giới, nếu không đóng góp các hoạt động từ thiện của mình. Kể từ năm 1994, ông đã quyên góp hơn 35 tỷ USD cho Quỹ Bill & Melinda Gates.

Trong năm nay, giá cổ phiếu của Microsoft đã tăng tới 38%, khiến giá trị 1% cổ phần mà Bill Gates nắm giữ đã tăng cùng khối tài sản của ông trị giá 107,5 tỷ USD. Phần lại của khối tài sản này đến từ việc bán cổ phần và các khoản đầu tư trong nhiều năm của Cascade - quỹ quản lý tài sản của gia đình ông.

Chia sẻ trên Bloomberg TV, Bill Gates cho biết, hiện ông vẫn tích cực đầu tư vào thị trường chứng khoán, với hơn 60% danh mục đầu tư là các mã cổ phiếu.

Bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới của Bloomberg có tên Bloomberg Billionaires Index, được cập nhật mỗi ngày, sau khi kết thúc phiên giao dịch tại Mỹ.

Vạ miệng chuyện sex, tỷ phú Mỹ mất hợp đồng 1,1 tỷ USD

giam doc nuoc sach song da trinh do co han ong chu mon hue bi khoi kien
Tỷ phú Ken Fisher. Ảnh: Real Clear Markets.

Hôm 8/10,tại một cuộc hội thảo, tỷ phú Fisher (68 tuổi) đã làm xôn xao dư luận khi so sánh chiến lược đầu tư của quỹ đầu tư Fisher Investment với các chiêu trò dụ dỗ phụ nữ để đưa lên giường quan hệ tình dục.

So sánh việc giành được khách hàng giống như "tiếp cận một cô gái trong quán bar", ông Fisher tuyên bố: "Tình dục và tiền bạc là 2 điều riêng tư nhất đối với hầu hết mọi người".

Ngay lập tức, các CEO cùng tham dự hội thảo đã lên tiếng chỉ trích ông Fisher. Thậm chí, ông Alex Chalekian - CEO hãng Lake Avenue Financial (California) - đã mô tả những lời bình luận của ông Fisher là "đáng ghê tởm".

Sau đó, chính quyền bang Michigan (Mỹ) đã cắt đứt hoàn toàn mọi quan hệ với Fisher Investments vì "những bình luận không thể chấp nhận được" của CEO 68 tuổi. Fisher Investment từng quản lý 600 triệu USD tài sản của Hệ thống Hưu trí Michigan.

Mới đây, hôm 21/10, một người phát ngôn quỹ đầu tư Fidelity Investments thông báo đã hủy hợp đồng với Fisher Investments của tỷ phú Ken Fisher. Trước đó, Fisher Investments quản lý khối tài sản 500 triệu USD của Fidelity Investments.

Như vậy, chỉ vì vạ miệng, tỷ phú Ken Fisher đã mất 2 hợp đồng quản lý tài sản lên tới 1,1 tỷ USD.

Truyền hình