Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
15:17 | 22/11/2021 GMT+7
Thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Chủ động tìm hiểu thị trường là chìa khoá để các doanh nghiệp Việt Nam tiến vào khu vực Trung Đông - châu Phi

aa
Chủ động tìm hiểu thông tin thị trường của chính quyền, cơ quan ban ngành và chính các doanh nghiệp địa phương Trung Đông - châu Phi là hướng đi hiệu quả cần phát huy để thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi.
Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị với khu vực Trung Đông - châu Phi Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị với khu vực Trung Đông - châu Phi
Ngày 20/12/2021, Bộ Ngoại giao đã chủ trì tổ chức Hội nghị tổng kết giữa kỳ việc thực hiện Đề án “Phát triển quan hệ giữa Việt Nam và các nước khu vực Trung Đông - châu Phi giai đoạn 2016 - 2025” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Cần khẩn trương biến khu vực cảng Cái Mép Hạ trở thành trung tâm Logistics lớn của khu vực và thế giới Cần khẩn trương biến khu vực cảng Cái Mép Hạ trở thành trung tâm Logistics lớn của khu vực và thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ ngành đều cơ bản ủng hộ các giải pháp đột phá để phát triển cụm cảng Cái Mép-Thị Vải, phát huy mạnh mẽ tiềm năng, thế mạnh rất lớn của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về kinh tế biển, cảng biển.

Trung Đông - châu Phi là thị trường có nhiều tiềm năng về kinh tế, tài chính và thương mại, trong đó tiềm năng và dư địa hợp tác giữa Việt Nam và khu vực còn rất lớn. Việt Nam có quan hệ hữu nghị và ngoại giao tốt đẹp với tất cả các nước khu vực, luôn được các nước đánh giá cao.

Việt Nam là điểm sáng về tăng trưởng kinh tế được nhiều nước khu vực tin tưởng, coi trọng và muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong thời gian tới. Nhiều nước khu vực đang đẩy mạnh chính sách hướng Đông, coi trọng quan hệ với Việt Nam; doanh nghiệp Việt Nam đã chủ động hơn trong nghiên cứu, mở rộng thị trường sang các nước Trung Đông - châu Phi để tìm kiếm đối tác, thiết lập quan hệ.

Hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi không ngừng được mở rộng và phát triển trong 5 năm qua, kể cả trong bối cảnh đại dịch Covid-19 từ năm 2020 đến nay tác động mạnh tới hợp tác nhiều mặt giữa ta và khu vực.

Chủ động tìm hiểu thị trường là chìa khoá để các doanh nghiệp Việt Nam tiến vào khu vực Trung Đông - châu Phi
Trung Đông-châu Phi, thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp Việt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư giữa Việt Nam và khu vực đạt nhiều tiến triển tích cực với kim ngạch thương mại song phương tăng gần 1,4 lần trong 5 năm qua. Hoạt động đầu tư diễn ra khá sôi động ở cả 2 chiều, cả về đầu tư trực tiếp/gián tiếp. Nhiều quỹ phát triển của khu vực, chủ yếu tại vùng Vịnh, đã cung cấp ODA cho các dự án cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo tại các vùng sâu, vùng xa của Việt Nam.

Bên cạnh đó, hoạt động trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân đang được mở rộng thông qua những ngày văn hóa Việt Nam tại các nước, triển lãm ảnh, sách giới thiệu về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam…

"Đã có nhiều doanh nghiệp Việt Nam chấp nhận gửi hàng hóa đi trước, chưa nhận thanh toán ngay, cho đến khi khách hàng hài lòng, người tiêu dùng hài lòng mới nhận tiền và sau đó triển khai hoạt động kinh doanh chính thức. Điều này chứng tỏ các doanh nghiệp Việt Nam đã tự tin hơn vào năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm cũng như khả năng chiếm lĩnh thị trường ở khu vực Trung Đông-châu Phi".

Đó là câu chuyện thực tế được Đại sứ Lý Đức Trung chia sẻ bên lề Hội nghị tổng kết giữa kỳ việc thực hiện Đề án “Phát triển quan hệ giữa Việt Nam và các nước khu vực Trung Đông - châu Phi giai đoạn 2016 - 2025” được tổ chức mới đây. Theo Đại sứ, có được điều đó là các doanh nghiệp đã có sự tìm hiểu kỹ càng, trên cơ sở phân tích, nghiên cứu các thông tin được các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại địa bàn cung cấp, từ đó điều chỉnh, đổi mới phương pháp làm ăn, hợp tác. Cụ thể là sản xuất và cung cấp những sản phẩm người ta cần, chứ không còn tư duy cũ trước đây là làm được gì là mang ra chợ bán, giai đoạn đó qua rất lâu rồi.

Theo đó, để chinh phục thị trường Trung Đông và Châu Phi cần có sự gắn kết giữa các cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài với các bộ, ban, ngành, doanh nghiệp và các địa phương, hội hữu nghị cũng như người dân để định hướng, tư vấn lĩnh vực hợp tác hiệu quả đối với từng địa bàn, quốc gia cụ thể, tránh dàn trải. Sự năng động, chủ động tìm hiểu thông tin thị trường của chính quyền, cơ quan ban ngành và chính các doanh nghiệp địa phương cũng là hướng đi hiệu quả cần phát huy để thúc đẩy hợp tác.

Chủ động tìm hiểu thị trường là chìa khoá để các doanh nghiệp Việt Nam tiến vào khu vực Trung Đông - châu Phi
Đại sứ Vũ Viết Dũng giới thiệu về Phòng giới thiệu sản phẩm xuất khẩu. (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Saudi Arabia)

Đại diện từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng hợp tác nông nghiệp vẫn là lĩnh vực hợp tác truyền thống, tiên phong và mũi nhọn nhưng thực tế lợi ích đem lại trong lĩnh vực hợp tác này không lớn. Cản trở lớn trong hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam với Trung Đông-châu Phi chính là nguồn lực có hạn, nên cần thúc đẩy hơn nữa mô hình hợp tác 3 bên. Cần tận dụng nhu cầu và nguồn lực của khối doanh nghiệp với tư cách là bên thứ 3. Quan trọng là chính phủ các nước bạn rất mong muốn hợp tác với Việt Nam vì ta có đủ khả năng tư vấn và độ tin cậy.

Trong hợp tác thương mại song phương với Nam Phi, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi cho biết, Việt Nam hiện đang xuất siêu, nhưng ta không quá quan tâm tới xuất siêu với Nam Phi vì bạn rất có thế mạnh trong một số lĩnh vực như xuất khẩu thịt bò, rượu vang, hoa qủa tươi. Việt Nam đã mở cửa một phần cho nông sản của bạn nhằm làm cơ sở để nước bạn mở cửa lại cho các mặt hàng nông sản có thế mạnh của ta. Nguyên tắc “có đi có lại” sẽ tạo sự gắn kết giữa các doanh nghiệp và hợp tác lâu dài. Đại sứ Hoàng Văn Lợi chia sẻ thêm, hiện nay tìm tiếm cơ hội sản xuất kinh doanh tại các nước được hưởng quy chế ưu đãi ở một số thị trường lớn như Mỹ là hướng đi mà các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang thúc đẩy tại lục địa đen.

Nâng cao hiệu quả thủ tục hành chính tạo điều kiện cho doanh nghiệp châu Âu đầu tư tại Việt Nam Nâng cao hiệu quả thủ tục hành chính tạo điều kiện cho doanh nghiệp châu Âu đầu tư tại Việt Nam
Việt Nam đưa ra những giải pháp, hình thức hợp tác phù hợp với các đối tác EU, hướng đến các địa phương mở cửa an toàn, xây dựng lại chuỗi cung ứng, sản xuất và phục hồi kinh tế hậu đại dịch COVID-19. Theo đó, Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp châu Âu sản xuất, kinh doanh lâu dài, đặc biệt tập trung nâng cao hiệu quả thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, Việt Nam cần sửa đổi quy định thu hút đầu tư, tạo ra sân chơi bình đẳng cho doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.
Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về Cộng đồng ASEAN” Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về Cộng đồng ASEAN”
Nhằm tuyên truyền, quảng bá về ASEAN,Trung tâm Thông tin đối ngoại và Xúc tiến viện trợ Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc đã phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về Cộng đồng ASEAN”.
Kim Hảo
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tốc độ phát triển thương mại điện tử của Việt Nam nhanh nhất Đông Nam Á

Tốc độ phát triển thương mại điện tử của Việt Nam nhanh nhất Đông Nam Á

Báo cáo thương mại điện tử Đông Nam Á của tổ chức OpenGov Asia công bố gần đây cho biết Việt Nam và Thái Lan đã nổi lên là 2 thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Báo cáo nêu bật việc Việt Nam vượt qua Philippines để trở thành thị trường thương mại điện tử lớn thứ ba trong khu vực.
Du khách quốc tế "yêu" Việt Nam vì nơi đây an toàn, thân thiện

Du khách quốc tế "yêu" Việt Nam vì nơi đây an toàn, thân thiện

Việt Nam được nhiều trang web, tổ chức du lịch bình chọn là điểm đến hàng đầu du lịch trong năm 2024. Đáng chú ý, Tripadvisor - trang web du lịch lớn nhất thế giới đánh giá Việt Nam là điểm đến thân thiện, an toàn với nhiều địa điểm hàng đầu thế giới.
Việt Nam ủng hộ Lào thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững

Việt Nam ủng hộ Lào thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 16/7, trong khuôn khổ Tuần lễ bộ trưởng Diễn đàn chính trị cấp cao về phát triển bền vững đã diễn ra Phiên trình bày báo cáo quốc gia tự nguyện (VNR) về việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Các tin bài khác

EVNGENCO1 trao tặng nhà “Mái ấm đồng nghiệp” cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải

EVNGENCO1 trao tặng nhà “Mái ấm đồng nghiệp” cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải

Ngày 13/7 vừa qua, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã tổ chức lễ bàn giao nhà 02 căn nhà “Mái ấm đồng nghiệp” cho các công đoàn viên tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải.
Tích hợp AI tạo sinh, trợ lý ảo VinFast “thế hệ mới” có gì đặc biệt?

Tích hợp AI tạo sinh, trợ lý ảo VinFast “thế hệ mới” có gì đặc biệt?

Từ tháng 7/2024, người dùng có thể trải nghiệm phiên bản cập nhật của Trợ lý ảo tích hợp công nghệ AI tạo sinh (do VinBigdata phát triển) trên dòng xe VinFast VF 8 Lux Plus, hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và đột phá với loạt tính năng mới.
Vingroup trao hơn 640 tỷ đồng Học bổng Khoa học Công nghệ trong 6 năm

Vingroup trao hơn 640 tỷ đồng Học bổng Khoa học Công nghệ trong 6 năm

Tập đoàn Vingroup vừa trao Học bổng Khoa học Công nghệ (KHCN) năm 2024 cho 36 sinh viên ưu tú, nâng tổng số học bổng đã trao lên 210 suất, tổng giá trị hơn 640 tỷ đồng, chỉ trong 6 năm từ khi chương trình ra đời.
Hệ sinh thái Eurowindow Holding kinh doanh ra sao?

Hệ sinh thái Eurowindow Holding kinh doanh ra sao?

Theo báo cáo tài chính, tính đến tháng 4/2024, tổng tài sản của Eurowindow Holding đạt hơn 16.000 tỷ đồng. Eurowindow Holding cũng là cổ đông lớn của ngân hàng Techcombank, nắm giữ 5% cổ phần, tương đương khoảng 10.000 tỷ đồng.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/7/2024: Thân dễ gặp trục trặc trong công việc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/7/2024: Thân dễ gặp trục trặc trong công việc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/7/2024 Thân dễ gặp trục trặc trong công việc, có thể không đảm bảo được tiến độ công việc như yêu cầu.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/7/2024: Hợi đón nhiều cơ may ở phương diện tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/7/2024: Hợi đón nhiều cơ may ở phương diện tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/7/2024 Hợi đón nhiều cơ may ở phương diện tài lộc. Con giáp này nhanh nhạy nắm bắt thị trường và không bỏ qua những dịp để thu lợi về tay. Bản mệnh có thể sẽ thu được lợi nhuận khá lớn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 20/7, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần.
Con số may mắn hôm nay 21/7/2024 12 con giáp: Mão tiền vào đầy túi

Con số may mắn hôm nay 21/7/2024 12 con giáp: Mão tiền vào đầy túi

Con số may mắn hôm nay 21/7/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS).
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động